ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น

  ซี.125 ส.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE


  เมื่อวันอังคารที่แล้วมีข่าวผลการประชุม ครม.ระบุว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบการเสนอชื่อ นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ เป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ

  เมื่อพลิกดูปูมหลังการศึกษาการทำงานที่ผ่านมาแล้วต้องยอมรับว่าเป็นบุคคลที่มีคุณสมบัติเยี่ยมยอดเหมาะสมกับตำแหน่งที่ได้รับจริงๆ

  ในวงราชการงานเมืองหรือบุคลากรภาครัฐนั้นมีผู้คนอยู่จำนวนหนึ่งที่มีความเป็นมาค่อนข้างพิเศษมากกว่าคนทั่วไป กล่าวคือมีเทือกเถาเหล่ากอเป็นคนในราชการมาก่อน ดังนั้น จึงมีโอกาสเติบโตขึ้นมาด้วยความเคยชินในบรรยากาศของการทำงานในภาครัฐ และเมื่อถึงคราวของตัวเองก็ไม่ลังเลที่จะเลือกอาชีพเจริญรอยตามบรรพบุรุษที่สืบต่อกันมา

  อาจจะมีการค่อนแคะกันบ้างว่าเป็นพวกลูกท่านหลานเธอ แต่จริงๆแล้วถ้าไม่แน่จริงก็เอาตัวไม่รอดก็มีให้เห็นมานักต่อนัก

  ว่าที่ผู้ว่าการเศรษฐพุฒิ มีบิดาชื่อ นายโอวาท สุทธิวาทนฤพุฒิ นักการทูตชื่อดังในอดีต เคยดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตมาหลายประเทศทั้ง อินเดีย ฟินแลนด์ บัลแกเรีย เยอรมนี ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ และปลัดกระทรวงการต่างประเทศ อีกทั้งตุลาการรัฐธรรมนูญในสมัยที่ยังไม่มีศาลรัฐธรรมนูญ จึงไม่น่าแปลกใจที่มีวันนี้

  เช่นเดียวกับผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยคนปัจจุบันที่กำลังจะครบวาระการดำรงตำแหน่งคือ นายวิรไท สันติประภพ ในวัย 50 ต้นๆด้วยความเป็นคนที่รู้จักพอจึงไม่ขอสมัครหรือต่อเวลาในการทำงานไปอีก นี่ก็เป็นบุตรชายของ พลตำรวจเอกประทิน สันติประภพ อธิบดีกรมตำรวจที่ขึ้นชื่อว่าเป็นตำรวจน้ำดีมีความตงฉินเป็นที่สุด

  ตัวอย่างของคนในภาครัฐที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันอย่างนี้ในอดีตหมาดๆก็มีอย่างเช่น นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ อดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ อดีตอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ อดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท การบินไทย จำกัด อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นั่นเป็นบุตรชายของ นายปรก อัมระนันทน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และอดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา

  ผู้ว่าการรัฐวิสาหกิจอีกรายหนึ่งในปัจจุบัน คือ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า นี่คือบุตรชายของ นายสุพร สุภสร อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด สกลนคร อุดรธานี และนครราชสีมา
  ส่วน นายก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นบุตรชาย นายสุวิทย์ ยอดมณี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และเป็นหลานชาย จอมพลถนอม กิตติขจร อดีตนายกรัฐมนตรี

  อีกรายหนึ่งซึ่งอยู่ในแวดวงธุรกิจที่เป็นกึ่งๆภาครัฐ คือ นายคงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล นี่ก็เป็นบุตรชายของคนดังคนหนึ่งใต้ฟ้าเมืองไทย คือ นายธานินทร์ อินทรแจ้ง อ้าว...ยังไม่รู้จักใช่ไหม บอกอีกทีก็ได้ว่าคือ ธานินทร์ อินทรเทพ เจ้าของเพลงไพเราะนับร้อยๆเพลงที่ขับกล่อมสังคมไทยมายาวนาน

  ชื่อ คงกระพัน นี้จำได้ว่าตอนเกิดออกมาใหม่ๆผู้ที่ตั้งชื่อให้คือ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ล่วงลับไปแล้ว ตอนนั้นเป็นข่าวดังเกรียวกราวทีเดียว

  แล้วว่างๆจะขุดกรุในวงราชการแท้ๆถึงกลุ่มลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นมาเล่าสู่กันฟังอีกที.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มุมข้าราชการซี.12เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิธนาคารแห่งประเทศไทยกระทรวงการคลังโอวาท สุทธิวาทนฤพุฒิ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 00:40 น.