ไลฟ์สไตล์
100 year

"วิษณุ" เผย ครม.เล็งให้หยุดชดเชยวันสงกรานต์ ก.ย. ชี้ เหมาะสม

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2563 11:19 น.
SHARE

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เผย ครม.เล็งหยุดชดเชยสงกรานต์ช่วง ก.ย. เหตุเหมาะสม ไม่กระชั้นชิดเกินไป และเดือน ต.ค.มีวันหยุดหลายวันแล้ว ขณะยืนยัน ยังไม่ได้รับสัญญาณแก้ รธน.จากสภาฯ


วันที่ 4 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมีการหารือเรื่องวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์หรือไม่ว่า น่าจะยัง แต่กำลังดูกันอยู่ในแง่ของจังหวะเวลาที่จะทำให้สะดวกกับการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งต้องบอกให้คนรู้ล่วงหน้า จะบอกปุบปับเพียงสัปดาห์เดียวไม่ได้ เมื่อมาดูกันแล้วเห็นว่าเดือน ต.ค.มีวันหยุดหลายวัน แต่จะไม่ต่อเนื่อง และยังอีกนาน แต่เดือนก.ย.เป็นเดือนที่ไม่มีวันหยุดราชการเลย ก็อาจจะเหมาะสม ขณะที่เดือน ส.ค.ก็จะกะทันหันไป ซึ่งเบื้องต้นเราคิดกันเช่นนี้ 

ข่าวแนะนำ

นายวิษณุ ยังให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ที่มีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ประธานกมธ. มีมติให้แก้ไขและธรรมนูญ ว่า เขายังไม่ส่งอะไรมาให้รัฐบาล และเรื่องนี้ยังไม่เคยหยิบยกมาหารือในคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตอนนี้ยังไม่มีอะไรมาจากสภาฯ จึงยังไม่รู้ว่าจะเริ่มลุกขึ้นพูดกันอย่างไร ตอนนี้เพียงได้ยินเพียงแต่ข่าว แต่เขายังลงมติไม่ครบถ้วน และนายพีระพันธุ์ก็ไม่เคยมาหารืออะไรในเรื่องนี้ เมื่อถามว่าหากตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) จะใช้เวลาเป็นปีหรือสามารถเร่งรัดได้ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่รู้ว่าจะตั้งรูปแบบไหนอย่างไร ถ้าร่างใหม่ก็เท่ากับการไปแก้วิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ระบุว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญอยากแก้ตรงไหนก็แก้ไป แต่ถ้าแก้หมวด 1 ว่าด้วยหมวดทั่วไป หมวด 2 ว่าด้วยพระมหากษัตริย์ และหมวด 15 ว่าด้วยวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือแก้เกี่ยวกับคุณสมบัติองค์กรอิสระ หากเป็นประเด็นเหล่านี้เรื่องต้องเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภา ผ่านวาระ 1-3 หากผ่านวาระ 3 ก็นำขึ้นทูลเกล้าฯ แต่ก่อนจะทูลเกล้าฯ ต้องให้ประชาชนออกเสียงประชามติก่อน ซึ่งระหว่างนั้นอาจจะมีการส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ ซึ่งกำหนดระยะเวลาไว้ 1 เดือน. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หยุดชดเชยสงกรานต์วิษณุ เครืองามก.ย.แก้รธน.รัฐสภารองนายกรัฐมนตรีวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 18:30 น.