ไลฟ์สไตล์
100 year

“นิพนธ์” คาด ต.ค. ชัดเลือกท้องถิ่นประเภทใดก่อน ชี้ ดูความพร้อมเป็นหลัก

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2563 09:23 น.
SHARE

“นิพนธ์” คาดในเดือน ต.ค. ชัดเลือกท้องถิ่นประเภทใดก่อน ชี้ ต้องดูความพร้อม ส่วนกรณีประชาธิปัตย์จะเสนอร่างแก้รัฐธรรมนูญเองหรือไม่ ต้องรอฟังการประชุม ส.ส. และรัฐมนตรีพรรคก่อน

เมื่อเวลา 08.10 น. วันที่ 4 ส.ค. 2563 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงความคืบหน้าเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า ยังไม่มั่นใจว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นจะจัดให้มีการเลือกตั้งประเภทใดก่อน ทั้ง อบจ. เทศบาล อบต. และรูปแบบพิเศษคือ กทม. กับเมืองพัทยา ทั้ง 5 ประเภทนี้ยังไม่มีข้อยุติว่าจะเลือกประเภทไหนก่อน เพราะฉะนั้นต้องไปดูเรื่องความพร้อมของเขตเลือกตั้งที่จะต้องมีการประกาศเขตเลือกตั้ง อย่าง กทม. เองก็ต้องประกาศเขตเลือกตั้ง เพื่อเลือก ส.ก. ต้องไปดูว่ามีความพร้อมแล้วหรือยัง

ข่าวแนะนำ

ส่วนเรื่องที่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดขึ้นในปลายปี 2563 แน่นอนนั้น มองว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งและการเลือกตั้งประเภทใดก่อนจึงควรจะชัดเจนภายในเดือน ต.ค. 2563 เพราะมีผลต่อการหาตัวผู้สมัครให้สอดคล้องกับพื้นที่ โดยขณะนี้มีการทยอยประกาศเขตเลือกตั้งในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ส่วนเรื่องของบประมาณ กระทรวงมหาดไทยได้สั่งการไปยังท้องถิ่นให้ตั้งงบประมาณ ขณะที่ในส่วนที่มีการตั้งแล้วและอาจมีการโอนไปใช้ส่วนอื่นนั้นจะมีการตั้งใหม่ เพราะการตั้งงบประมาณท้องถิ่นจะทำภายในวันที่ 15 ส.ค. ดังนั้น ทุกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะต้องเสนอต่อสภาฯ ในวาระแรก และต้องเสร็จภายใน 60 วัน โดยในงบประมาณปี 2564 งบในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีการดำเนินการแล้ว

นอกจากนี้ นายนิพนธ์ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยังกล่าวถึงกรณีที่ประชุมพรรคมีมติจะเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ต้องรอฟังที่ประชุมพรรคซึ่งต้องเป็นการประชุมร่วมกันของ ส.ส. และรัฐมนตรี ส่วนจะเสนอร่างของพรรคด้วยหรือไม่นั้น ต้องรอฟังผลการการประชุมในวันดังกล่าวก่อนที่จะให้ความเห็นร่วมกัน ผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่า จำเป็นหรือไม่ที่พรรคร่วมรัฐบาลจะต้องมีมติในแนวทางเดียวในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายนิพนธ์ ตอบว่า ถ้าเรื่องรัฐบาลตนพูดไม่ได้ ถ้าเรื่องพรรคพอพูดได้ แต่ส่วนตัวคิดว่าหากผลกรรมาธิการเป็นอย่างไร และรัฐบาลตั้งกรรมาธิการแล้ว ก็ต้องฟังว่ากรรมาธิการว่าอย่างไร และการตัดสินใจจะอยู่ที่รัฐบาล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้งท้องถิ่น ปี 63นิพนธ์ บุญญามณีจัดเลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.กระทรวงมหาดไทยพรรคประชาธิปัตย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 14:10 น.