บิ๊กตู่ไม่สนขู่ป่วน ยันปมปรับคณะรัฐมนตรีจบแล้ว

ข่าว

บิ๊กตู่ไม่สนขู่ป่วน ยันปมปรับคณะรัฐมนตรีจบแล้ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2563 05:23 น.

“บิ๊กตู่” หงุดหงิดโดนขู่อาฟเตอร์ช็อก ยันเรื่องปรับ ครม.จบแล้วไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ลั่นไม่เคยปัดความรับผิดชอบทุกเรื่อง “นฤมล” ทิ้งเก้าอี้โฆษก รบ.แล้ว จ่อนั่ง รมช.แรงงาน “บิ๊กป้อม” มั่นใจไร้อาฟเตอร์ช็อก “สมศักดิ์” ปฏิเสธไม่เคยขู่นายกฯ แค่เทคนิคคำถามสื่อ พท.ลุยเต็มสูบจ่อชงญัตติแก้ รธน. 256 นำร่องก่อน ย้ำต้องเสร็จใน 1 ปี แล้วยุบสภาฯเลือกตั้งใหม่ “เจ๊หน่อย” จวก ส.ว.ทำงอแงยึดติดอำนาจ ก้าวไกลชี้ต้องถอดสลักระเบิด “รธน.ฉบับซือแป๋” ปชป.หนุนเต็มที่แก้ ม.256-ตั้ง ส.ส.ร.

หลังนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ออกมาเตือนว่าอาจเกิดอาฟเตอร์ช็อกจากการปรับ ครม. ส่งผลให้งานในสภาฯอาจสะดุดเล็กน้อย แต่ล่าสุดถือว่านิ่งแล้ว เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ยืนยันทุกอย่างจบแล้วไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง อยู่ในขั้นตอนทางธุรการเท่านั้น

“บิ๊กตู่” ลั่นไม่เคยปัดรับผิดชอบ

เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 3 ส.ค. ที่โครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดงระยะที่ 2 เขตดินแดง กทม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์อาคารพักอาศัยแปลง A1 และ D1 ในโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง ระยะที่ 2 มีนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัด พม. นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เข้าร่วม หลังเสร็จพิธีมีเด็กๆจากมูลนิธิบ้านพระพร ชุมชนพระราม 9 มาร้องเพลง “ศรัทธา” พอร้องถึงท่อน “ใจสู้หรือเปล่า ไหวไหมบอกมา” นายกฯได้ชูกำปั้นขึ้นและร้องคลอตาม พร้อมมอบเงินรางวัลให้เด็กๆ ก่อนกล่าวเปิดงานว่า วันนี้ได้เห็นรอยยิ้มที่แจ่มใส เป็นรอยยิ้มที่มีความสุข บ้านเรามีปัญหามากมาย ทั้งเศรษฐกิจสังคม กระบวนการยุติธรรม ความมั่นคง ต้องแก้ไขตามวิธีการที่เหมาะสมต้องทำให้คนรุ่นหลังมีความสุขมากขึ้น ขออย่าทะเลาะ เบาะแว้งกัน ต้องยิ้มให้กันแล้วทุกอย่างจะคลี่คลาย ถ้าต่างคนต่างพูดจาไม่ดีใส่กันก็จะไม่ดี ปัญหาต่างๆ ผมไม่ปัดความรับผิดชอบ เพราะเป็นนายกฯต้องดูแลทุกคน

หงุดหงิดโดนขู่อาฟเตอร์ช็อก

พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมถึงเรื่องการปรับ ครม. หลังนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ บอกว่าอาจมีอาฟเตอร์ช็อกจากคนอกหักป่วนสภาฯ โดยนายกฯกล่าวด้วยน้ำเสียงหงุดหงิดว่า “เรื่องปรับ ครม. สื่อก็พูดและเขียนกันไปเรื่อย วันนี้ยังอยู่ในขั้นตอนที่ผมต้องนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ต้องให้ตรวจสอบคุณสมบัติประวัติส่วนตัว รวมถึงเรื่องหุ้นว่าที่รัฐมนตรี ไม่ใช่ว่าตั้งวันนี้แล้วพรุ่งนี้จะไปได้เสียเมื่อไหร่ คนที่จะเข้ามาเป็นรัฐมนตรีก็ต้องเคลียร์ตัวเอง ต้องให้เวลาเขานิดหนึ่ง ยืนยันว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง” เมื่อถามว่าเห็น ใบลาออกนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แล้วหรือยัง นายกฯตอบว่า “เดี๋ยวไปดูก่อน” เมื่อถามว่าจะแต่งตั้งคนมาดำรงตำแหน่งแทนเลยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ปกติก็มีตามอัตโนมัติอยู่แล้ว เมื่อถามย้ำว่ามองบุคคลใดไว้ในใจแล้วหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า “ไม่ใช่แบบนี้” พร้อมชี้มือมาที่กลุ่มผู้สื่อข่าว

หวานจ๋อยเดินสายพบสื่อออนไลน์

ต่อมาเวลา 14.00 น. พล.อ.ประยุทธ์นำคณะเดินสายพบสื่อออนไลน์เป็นครั้งแรก เริ่มจากผู้บริหารสำนักข่าว the standard และ THE MATTER โดยนายกฯได้เยี่ยมชมการทำงาน และขั้นตอนการผลิตสื่อออนไลน์ มีโอกาสได้พบทักทายกับ เป่าเป้, จ๋า และเควส จากรายการมาสเตอร์เชฟ ออลสตาร์ ไทยแลนด์ (Masterchef All Star Thailand) พร้อมกล่าวว่า “ขอบคุณทุกคน วันนี้อาจมาสอดแทรก ในรายการ อายุอาจจะเกินไปหน่อย มาครั้งนี้เพื่อ ต้องการมารับฟังความคิดเห็นจากทุกคน ทำให้ประเทศเดินไปข้างหน้าและร่วมมือกันทุกฝ่าย การประกอบอาชีพเชฟนั้นเป็นธุรกิจที่ดีในอนาคต รวมทั้งเรื่องการท่องเที่ยว การบริการ จะสามารถต่อยอดได้ แต่อาจต้องใช้เวลาสักนิด วันนี้โลกกำลังเปลี่ยนแปลงเราต้องยอมรับ นายกฯเองก็ยอมรับ จึงมารับฟังความคิดเห็นจากพวกเราทุกคน เพื่อสานต่อว่าจะทำอย่างไรต่อไปเพราะรัฐบาลเป็นฝ่ายบริหารก็อยากจะทำให้ดีที่สุด”

“นฤมล” ทิ้งเก้าอี้โฆษก รบ.แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า มี ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เผยแพร่เรื่องข้าราชการการเมืองลาออกจากตำแหน่ง ระบุว่า ด้วยนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ข้าราชการการเมือง ตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขอลาออกจากตำแหน่ง ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค. ดังนั้น ความเป็นข้าราชการการเมืองในตำแหน่งดังกล่าวของนางนฤมลจึงสิ้นสุดลงตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค.2563 ประกาศ ณ วันที่ 31 ก.ค.2563 อย่างไรก็ตาม นางนฤมลมีชื่อเป็นว่าที่ รมช.แรงงานในการปรับ ครม.ชุด “ประยุทธ์ 2/2”

“บิ๊กป้อม” มั่นใจไร้อาฟเตอร์ช็อก

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงประเด็นอาฟเตอร์ช็อกภายหลังการปรับ ครม. ว่ายังไม่ได้พูดคุยกับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ในเรื่องนี้ ยังไม่เจอกัน ถ้าอยากทราบให้ไปถามนายสมศักดิ์ เมื่อถามว่ามั่นใจจะไม่เกิดปัญหาใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่าไม่มี นายสมศักดิ์บอกแล้วว่าให้เกียรตินายกฯ

“สมศักดิ์” ปฏิเสธไม่เคยขู่นายกฯ

ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม รองหัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวว่า ไม่เคยขู่ว่าอาจมีอาฟเตอร์ช็อกกับงานในสภาฯหลังการปรับ ครม. เป็นเทคนิคคำถามของสื่อมวลชน ตนไม่ได้พูด ยืนยันว่าการปรับ ครม.ครั้งนี้ได้พูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ แล้ว ไม่มีใครน้อยใจหรือเสียใจ ยังคงเชื่อมั่นการทำหน้าที่ของนายกฯ ขอให้ทุกฝ่ายสบายใจได้ว่าจะไม่เกิดปัญหาหลังการปรับ ครม. โดยเฉพาะเรื่ององค์ประชุม เพราะรายชื่อว่าที่รัฐมนตรีของพรรค พปชร. พล.อ.ประวิตรใช้มติของพรรค ดังนั้นไม่มี อะไรแตกแยก ส่วนที่มีกระแสข่าวนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ลาออกจากโฆษกรัฐบาล เตรียมไปเป็น รมช.แรงงานนั้นยังไม่ทราบ ต้องรอความชัดเจนหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯก่อน และหากตำแหน่งโฆษกรัฐบาลว่างลง พรรคจะหารือถึงตัวบุคคลมาทำหน้าที่แทนอีกครั้ง หรือนายกฯจะไปหา บุคคลเองก็ได้

พท.จี้แก้รัฐธรรมนูญให้เสร็จใน 1 ปี

วันเดียวกันเวลา 12.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย มีการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ถึงแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค นายชัยเกษม นิติสิริ นายโภคิน พลกุล นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา แกนนำพรรค นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน เข้าร่วม คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า จากข้อเสนอคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ที่มี ส.ส.พรรคเพื่อไทยร่วมเป็นกรรมาธิการฯ ให้แก้รัฐธรรมนูญมาตรา 256 ก่อนนั้น ถือเป็นบันไดที่จะทำให้บ้านเมืองเดินต่อไปได้ เห็นด้วยที่จะให้มี สภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ขึ้นมายกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ทำให้เงื่อนไขการแก้ไขรัฐธรรมนูญง่ายขึ้น นอกจากนี้คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพิจารณาถึงเงื่อนเวลา เห็นว่าด้วยสถานการณ์ปัจจุบันกระบวนการทั้งหมดไม่ควรเกิน 1 ปี หลังมีรัฐธรรมนูญใหม่ควรยุบสภาจัดเลือกตั้งใหม่ คืนอำนาจให้ประชาชนตัดสินอนาคตประเทศใหม่อีกครั้ง โดยพรรคจะเสนอเป็นญัตติเข้าสภาได้ในวันที่ 4-5 ส.ค.

จวก ส.ว.ทำงอแงยึดติดอำนาจ

คุณหญิงสุดารัตน์ยังกล่าวกรณี ส.ส. และ ส.ว.บางส่วน ไม่เห็นด้วยกับการตั้ง ส.ส.ร. เพราะเหมือนเป็นการตีเช็คเปล่าว่า มีการตีเช็คเปล่ามาตั้งแต่การร่างรัฐธรรมนูญปี 60 จนได้มาซึ่ง ส.ว. 250 คน นี่คือการตีเช็คเปล่าของจริง แต่การมี ส.ส.ร.ที่มาจากประชาชน คืออำนาจอันชอบธรรมที่จะกำหนดทิศทางประเทศ จึงไม่ใช่เช็คเปล่า แต่เป็นเช็คที่เขียนเต็มจำนวนให้อำนาจประชาชน คนที่มองแบบนั้นคือคนที่ไม่เห็นความสำคัญของประชาชน วันนี้ขอร้องอย่าเอาประโยชน์ส่วนตน บ้านเมืองเดินมาถึงจุดนี้จำเป็นที่ทุกคนต้องมองประโยชน์ส่วนรวม ขอเรียกร้องความจริงใจจากนายกฯเป็นลำดับแรก ต้องสั่งการให้ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลร่วมสนับสนุน ส.ว.เองก็ควรแสดงความจริงใจ ไม่เช่นนั้นคนอาจมองว่าท่านยังยึดติดอำนาจ พรรคเพื่อไทยเตรียมยื่นหนังสือถึงนายกฯ วันที่ 4 ส.ค. เรียกร้องให้นายกฯสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยหยุดการคุกคามนิสิต-นักศึกษาในทุกรูปแบบ

“สมพงษ์” แจง พท.ขอนำร่องก่อน

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยมีมติเอกฉันท์ให้พรรคดำเนินการยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 โดยเราจะขมวดปมให้มีการตั้ง ส.ส.ร.ขึ้น โดยจะเสนอสภาฯให้เร็วที่สุดในวันที่ 4 ส.ค. หรืออย่างช้าไม่เกินวันที่ 6 ส.ค. ถือเป็นแนวทางที่ถูกที่ควรในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เราจะเปิดโอกาสให้ทุกพรรคเข้ามามีส่วนร่วม ขณะนี้ทั้งพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน ต่างเห็นตรงกันว่าต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นที่เราเสนอ โดยพรรคอื่นๆสามารถเสนอร่างแก้ไขประกบได้

ก้าวไกลชี้ต้องถอดสลักระเบิด

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า พรรคขอย้ำอีกครั้งว่ารัฐธรรมนูญฉบับ คสช. เป็นระเบิดเวลาสำหรับสังคมไทย รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นเพียงใบอนุญาตให้คณะรัฐประหารสืบทอดอำนาจไปเรื่อยๆ รัฐธรรมนูญฉบับนี้ทำให้การบริหารประเทศไร้ประสิทธิภาพ เปิดช่องให้มีการใช้อำนาจอย่างฉ้อฉล ไม่เห็นหัวประชาชน ไม่มีความชอบธรรมทางประชาธิปไตย แม้จะผ่านการลงประชามติแต่เป็นการทำประชามติที่บิดเบี้ยว ประชาชนจำนวนมากที่ลงมติเห็นชอบเพียงเพื่อต้องการออกจากระบอบ คสช. ดังนั้นพวกเราต้องช่วยกันถอดสลักระเบิดเวลาลูกนี้ ให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมออกแบบระบบการเมืองที่ทุกฝ่ายยอมรับร่วมกัน ผ่าน ส.ส.ร.ที่มาจากการ เลือกตั้งโดยตรงของประชาชน นี่เป็นวิถีทางที่ดีที่สุดในการแสวงหาฉันทามติและความปรองดองครั้งใหม่ ขอฝากไปยัง ส.ว.ว่าอย่าทำตัวเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยเสียเอง ที่มากำหนดว่าจะยอมหรือไม่ยอมให้แก้รัฐธรรมนูญ บทบาทเช่นนี้ยิ่งทำให้ประชาชนตั้งคำถามดังขึ้นว่า ส.ว.มีไว้ทำไม ทำไมประชาชนต้องยอมตีเช็คเปล่าให้ ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งของ คสช. มีอำนาจตัดสินใจเลือกนายกฯ ปฏิรูปประเทศ กำหนดเรื่องรัฐธรรมนูญแทนเจ้าของอำนาจอธิปไตยตัวจริง

“เทพไท” เสนอแก้ รธน.3 ประเด็น

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์เห็นด้วยกับการแก้ไขมาตรา 256 ที่เป็นจุดยืนของพรรคมาตั้งแต่ต้น ในฐานะเจ้าของญัตติ ให้สภาฯ ตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะเสนอร่างแก้ไขใน 3 ประเด็น คือ 1.แก้ไขมาตรา 256 เพื่อปลดล็อกให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ 2.ให้จัดตั้ง ส.ส.ร.ที่มาจากตัวแทนประชาชนทุกสาขาอาชีพ และมาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชนทุกจังหวัด 3.กำหนดความชัดเจนเรื่องแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ห้ามแตะต้องหมวด 1 บททั่วไป และหมวด 2 ที่เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อไม่ให้เกิดเงื่อนไขการปลุกระดมในช่วงการทำประชามติการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะเกิดขึ้น ทั้งนี้ ต้องใช้เสียง ส.ส.จำนวน 1 ใน 5 คือประมาณ 100 คน พรรคเรามี ส.ส.อยู่ 52 คน จำเป็นต้องแสวงหาแนวร่วมจากพรรคอื่น เบื้องต้นมีการประสานงานภายในกับ ส.ส.พรรคภูมิใจไทยไว้บ้างแล้ว และหวังว่ามีเสียงสนับสนุนครบ 100 คนแน่นอน

ปชป.หนุนแก้ ม.256-ตั้ง ส.ส.ร.

กระทั่งเวลา 15.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ มีการประชุม ส.ส.พรรคเพื่อพิจารณารับทราบรายงานของคณะ กมธ.ศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งที่ประชุมได้รับทราบและสนับสนุนแนวทางการแก้ไขมาตรา 256 ที่พรรคผลักดันมาตลอด และส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการแก้ไขใน 2 ประเด็น คือ แก้มาตรา 256 และการตั้ง ส.ส.ร. แต่เนื่องจากเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องใหญ่ และมี ส.ส.มาร่วมประชุม น้อย นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เลขาธิการพรรค เสนอว่าอยากให้ ส.ส.ทุกคนมีส่วนร่วมตัดสินใจเรื่องนี้ร่วมกัน จึงนัด ส.ส.พรรคให้มาร่วมประชุมอีกครั้ง ในวันที่ 5 ส.ค. ที่รัฐสภา เพื่อให้ออกมาเป็นมติของพรรคต่อไป

“วิษณุ” อ้างยังไม่ได้รับข้อเสนอ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ข้อเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รับทราบ และได้ยินแล้ว ได้อ่านจากข่าวแล้ว แต่เขายังไม่ได้ส่งอะไรมา เมื่อถามถึงการแก้ไขมาตรา 256 นายวิษณุไม่ได้ตอบคำถาม และรีบเดินขึ้นห้องทำงานทันที

รับสารภาพหมิ่น “ลุงป้อม” คุก 1 ปี

ที่ศาลอาญา ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา ฟ้องนายสุทัศน์ ประตัง หรือปะตัง กับพวกรวม 21 คน เป็นจำเลยในความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กรณีเว็บไซต์เฟซบุ๊กดอทคอมชื่อสมาชิก “KhonthaiUK” ได้ลงภาพและข้อความระบุ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หาผลประโยชน์จากโครงการต่างๆของทางราชการ รวมทั้งนำข้อความไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก เป็นการเผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลอันเป็นเท็จ จำเลยที่ 2, 5, 6, 11, 12, 14, 16, 18, 20, 21 ทั้งหมด 10 คน ให้การรับสารภาพและมาฟังการพิจารณา ศาลพิเคราะห์ผิดจริงตามฟ้องให้จำคุกคนละ 2 ปี ปรับคนละ 40,000 บาท รับสารภาพลดโทษให้เหลือจำคุกคนละ 1 ปี และปรับ 20,000 บาท ทั้งหมดไม่เคยจำคุกมาก่อนให้โอกาสกลับตัวเป็นคนดีจึงให้รอการลงโทษไว้ 2 ปี

“เด็กสมุทรสาคร” ทิ่มองค์กรอิสระ

เวลา 17.00 น. ที่บริเวณลานริมเขื่อนศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร กลุ่มผู้ชุมนุมปลดแอกสมุทรสาคร ส่วนใหญ่เป็นนักเรียน นักศึกษา รวมตัวแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมือง มีการชูป้ายโจมตีการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาล รวมถึงการทุจริตโกงงบก่อสร้างโครงการต่างๆ โดยมีนายพริษฐ์ (เพนกวิน) ชีวารักษ์ และนายภาณุพงศ์ (ไมค์) จาดนอก และแนวร่วมสลับสับเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัย โดยนอกจากจะตอกย้ำข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือให้รัฐ หยุดคุกคามนักศึกษา และประชาชน ให้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ ให้นายกฯลาออกแล้ว ยังเพิ่มข้อเรียกร้อง อีกข้อ คือให้ผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระที่ได้รับการแต่งตั้งในสมัยรัฐประหารลาออก และให้สรรหาบุคคลใหม่เข้าไปแทนที่ เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร ส่งเจ้าหน้าที่อีโอดี มาตรวจวัตถุต้องสงสัย แต่การชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

“ภูพานตระหง่านฟ้าคู่ ปชต.”

ที่ลานกิจกรรมคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร อ.เมืองสกลนคร กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร และนักเรียนมัธยม จัดแฟลชม็อบเปิดเวที “ภูพานตระหง่านฟ้า คู่ประชาธิปไตย” ผู้ชุมนุมจัดทำป้ายข้อความ “อีสานบ่ทน สกลฯลุกขึ้น” ติดไว้บริเวณลานกิจกรรม และยังมีการติดป้ายประกาศบุคคลถูกบังคับสูญหายไว้ตามต้นไม้รอบบริเวณลานกิจกรรม อาทิ นายสมชาย นีละไพจิตร นายชูชีพ ชีวะสุทธิ์ ขณะที่ผู้ชุมนุมสลับกันขึ้นปราศรัยโจมตีการทำงานของรัฐบาลที่สืบทอดอำนาจเผด็จการ มีการแสดงเชิงสัญลักษณ์ต่อความล้มเหลวของกระบวนการยุติธรรมไทย จากนั้นผู้ชุมนุมร่วมกันเปิดไฟฉายในโทรศัพท์มือถือ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.เมืองสกลนคร นำกำลังมาคอยดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ก่อนสลายการชุมนุมโดยสงบ

กลุ่มมหานครฯขับไล่จอมวายร้าย

ช่วงเย็นวันเดียวกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตย (Mahanakorn for Democracy Group-MDG) และมอกะเสด (KU Daily) ร่วมกันจัดกิจกรรมชุมนุม “ขับไล่จอมวายร้าย และปกป้องประชาธิปไตย” ด้วยการร่วมกันเสกคาถาผู้พิทักษ์ ปกปักรักษาประชาธิปไตย และขับไล่อำนาจมืดจาก #คนที่คุณก็รู้ว่าใคร ทั้งนี้ กลุ่มที่เข้าร่วมแต่งกายเป็นพ่อมด แม่มด และมักเกิ้ล ตามภาพยนตร์ชื่อดัง “แฮร์รี่ พอตเตอร์” แสดงออกว่ารักประชาธิปไตย รวมตัวกันปกป้องสิทธิเสรีภาพ ภราดรภาพ และทวงคืนอำนาจมาสู่มือของประชาชน ท่ามกลางการจัดกำลังตำรวจจาก บก.น.1 สน.ชนะสงคราม, บก.จร. มาดูแลความเรียบร้อย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นายกฯ กล่าวปาฐกถา “ถนนยิ่งติด อุบัติเหตุก็น้อย อย่างน้อยก็ไม่ตาย เพราะมันติด”
05:32

นายกฯ กล่าวปาฐกถา “ถนนยิ่งติด อุบัติเหตุก็น้อย อย่างน้อยก็ไม่ตาย เพราะมันติด”

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์