ร้องรัฐ ยกเลิกเขตห้ามล่าสัตว์ป่า "บึงละหาน" ชาวบ้านเดือดร้อนทำกินไม่ได้

ข่าว

ร้องรัฐ ยกเลิกเขตห้ามล่าสัตว์ป่า "บึงละหาน" ชาวบ้านเดือดร้อนทำกินไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2563 19:38 น.

ชิงชาย ชาลีรินทร์ ส.ส.ชัยภูมิ พปชร. เป็นตัวแทนชาวบ้านกว่า 200 คน ขอความเห็นใจ ช่วยแก้ปัญหา พิจารณายกเลิกห้ามล่าสัตว์ ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงละหาน ชี้ ทำชาวบ้านเดือดร้อน ทำกินเลี้ยงชีพไม่ได้ ทั้งที่เป็นวิถีชีวิตดั้งเดิมกว่า 100 ปี

วันที่ 3 ส.ค. นายเชิงชาย ชาลีรินทร์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ เชิญผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมคณะอนุกรรมาธิการ พิจารณาศึกษาแนวทางการบริหารจัดการกลุ่มลุ่มน้ำโขง เลย ชี มูล สงคราม ในคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาศึกษาแนวทางการบริหารจัดการลุ่มน้ำทั้งระบบ สภาผู้แทนราษฎร

โดยมีเลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อธิบดีกรมชลประทาน อธิบดีกรมเจ้าท่า อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายอำเภอจัตุรัส เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดชัยภูมิ สาขาจัตุรัส และนายกองค์การบริหารส่วนตำบลละหาน ตำบลหนองบัวใหญ่ ตำบลบ้านกอก ตำบลหนองบัวบาน และผู้นำชุมชน เข้าร่วม

เพื่อพิจารณาเรื่องการยกเลิกเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงละหาน ในตำบลหนองบัว ตำบลบ้านกอก ตำบลละหาน และตำบลหนองบัวใหญ่ อำเภอจตุรัส ให้ได้รับการแก้ไขโดยเร็วที่สุด

นายเชิงชาย ระบุว่า ปัญหานี้หากยังไม่ได้รับการแก้ไข ประชาชนในพื้นที่จะร้องเรียนไปจนกว่าจะได้รับการแก้ไข และในฐานะเป็นผู้แทนของประชาชน ยืนยันว่า ปัญหาดังกล่าวจะต้องมีการหารือกันเพื่อร่วมหาทางออกให้ได้ ทั้งนี้ หากยังไม่ได้รับการแก้ไข จะไม่หยุด ดำเนินการ เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่

เรื่องดังกล่าวสืบเนื่องจาก ผู้นำท้องถิ่น และชาวประมงพื้นบ้านกว่า 200 คน ในตำบลละหาน ตำบลหนองบัวใหญ่ ได้รวมตัวขอให้ตัวแทนได้เข้าพบหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอความเห็นใจในการวางมาตรการ "เขตห้ามล่า" ในบริเวณบึงละหาน เพราะตั้งแต่ปี 2552 ที่มีการประกาศ เขตห้ามล่า บึงละหาน ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถทำมาหากินได้ ทั้งที่ชาวบ้านได้ใช้วิถีชีวิตในบึงละหาน มาตลอดมากกว่า 100 ปี หรือ 3 ชั่วอายุคน ที่ดำรงหาเลี้ยงชีพด้วยการเก็บหาพืชพรรณเล็กน้อย เป็นแหล่งจับหาปลา สัตว์น้ำ เพื่อแหล่งรายได้หลักนำไปขายในตลาดสดของชุมชน เป็นรายได้แก่ครัวเรือน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยกเลิกเขตห้ามล่าสัตว์ห้ามล่าสัตว์ป่าบึงละหานชาวบ้านเดือดร้อนเชิงชาย ชาลีรินทร์ส.ส.ชัยภูมิพลังประชารัฐข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 06:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์