ผบ.ทบ.สั่งระดมกำลังพลช่วย ปชช."เหนือ-อีสาน" หลังผจญฤทธิ์ “ซินลากู”

ข่าว

  ผบ.ทบ.สั่งระดมกำลังพลช่วย ปชช."เหนือ-อีสาน" หลังผจญฤทธิ์ “ซินลากู”

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2563 18:56 น.

  ผบ.ทบ.สั่งระดมกำลังพลช่วยเหลือ ปชช.ภาค "เหนือ-อีสาน" อย่างเต็มที่ ต่อเนื่อง ก่อนเร่งฟื้นฟูพื้นที่ พร้อมเตรียมรับมือผลกระทบจากพายุโซนร้อน “ซินลากู” ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

  วันที่ 3 ส.ค. พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า จากสถานการณ์โซนร้อน “ซินลากู” ที่ส่งผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และภาคใต้ เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ซึ่งนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ พร้อมกำชับให้ทุกเหล่าทัพเร่งดูแลช่วยเหลือและคลี่คลายสถานการณ์ให้ดีที่สุดนั้น ในส่วนของกองทัพบก/ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก โดยกองทัพภาคที่ 2, 3 และ 4 ได้จัดกำลังพล 1,600 นาย และยุทโธปกรณ์ อาทิ รถยนต์บรรทุก 65 คัน และเรือท้องแบน เข้าช่วยเหลือประชาชนโดยทันที โดยเฉพาะที่จังหวัดเลย น่าน พะเยา ลำปาง อุตรดิตถ์ โดยเข้าช่วยอพยพประชาชน สิ่งของ สัตว์เลี้ยง ใช้รถและเรืออำนวยการเดินทางและขนย้ายสิ่งของ แจกจ่ายถุงยังชีพ โดยในช่วงกลางคืนเจ้าหน้าที่ได้จัดชุดดูแลความปลอดภัย ปัจจุบันระดับน้ำลดลงแล้ว อยู่ในระหว่างการฟื้นฟู

  พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. สั่งการผ่านเสนาธิการทหารบก ย้ำให้หน่วยทหารในทุกจังหวัดที่เกิดอุทกภัยดำรงความต่อเนื่องในการช่วยเหลือประชาชนอย่างครบวงจร โดยเฉพาะการช่วยอพยพประชาชน ขนย้ายสิ่งของไปในพื้นที่ปลอดภัย จัดรถครัวสนามและส่งชุดแพทย์ออกดูแลประชาชนร่วมกับทางจังหวัด ควบคู่ไปกับการซ่อมแซมถนน บ้านเรือน ฟื้นฟูพื้นที่สาธารณะ โดยให้นำยุทโธปกรณ์ที่ประจำหน่วยมีอยู่มาประยุกต์ใช้ช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มขีดความสามารถ พร้อมมอบให้แม่ทัพภาคบูรณาการการใช้กำลังในพื้นที่เพื่อช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ รวมทั้งการเตรียมรับสถานการณ์พายุโซนร้อนที่อาจจะเข้ามาเป็นระลอกที่ 2

  สำหรับการช่วยเหลือในพื้นที่ต่างๆ มีดังนี้

  จ.เลย ในพื้นที่ อ.เมือง, เชียงคาน, ปากชม กำลังพล 150 นาย จากมณฑลทหารบกที่ 28, กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 8 และกองพลทหารราบที่ 4 พร้อมรถยนต์บรรทุกได้ออกสำรวจความเสียหาย ช่วยทำความสะอาดพื้นที่หมู่บ้าน และซ่อมแซมบ้านเรือนที่ชำรุด โดยทางจังหวัดมีการจัดตั้งโรงครัวพระราชทาน ซึ่ง มณฑลทหารบกที่ 28 ส่งรถครัวสนามเข้าร่วม ขณะที่ โรงพยาบาลค่ายศรีสองรักษ์จัดรถพยาบาลและชุดหมอเดินเท้าเข้ารักษาประชาชน

  จ.น่าน ในพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ, เมืองสันติสุข, เวียงสา, ภูเพียง และนาหมื่น มณฑลทหารบกที่ 38 จัดกำลังพลและรถยนต์บรรทุกเคลื่อนที่สำรวจความเสียหาย ขนย้ายสิ่งของ และให้บริการรถโดยสารเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาน

  จ.พะเยา มณฑลทหารบกที่ 34 ส่งทหาร 100 นาย เข้าสำรวจความเสียหายใน อ.เชียงม่วง และ อ.ดอกคำใต้

  จ.ลำปาง อ.วังเหนือ, แจ้ห่ม, เมืองลำปาง น้ำลดเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ซึ่งมณฑลทหารบกที่ 32 เข้าช่วยขนย้ายสิ่งของ ส่งชุดหมอเดินเข้าเข้าตรวจสุขภาพ

  จ.อุตรดิตถ์ มณฑลทหารบกที่ 35 จัดกำลังพลจิตอาสาเข้าช่วยขนย้ายสิ่งของในพื้นที่ อ.น้ำปาด

  จ.ระนอง จากสถานการณ์วาตภัยใน อ.สุขสำราญ บ้านเรือนชำรุดเสียหาย ซึ่งทหารจากกรมทหารราบที่ 25 นำกำลังพลเข้าช่วยเหลือ ขนย้ายสิ่งของ พร้อมประสานหน่วยราชการซ่อมแซมเบื้องต้น

  ส่วนกรณีการค้นหาผู้สูญหายจากเหตุเรือเฟอร์รี่ล่มที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ทางกองทัพภาคที่ 4 ส่งเฮลิคอปเตอร์สนับสนุนปฏิบัติการค้นหาทางอากาศ ตั้งแต่วันที่ 2 ส.ค. รวมทั้งกำลังทหารจากมณฑลทหารบกที่ 45 เข้าสนับสนุนการค้นหาผู้รอดชีวิต ซึ่งขณะนี้ยังสูญหายอีก 4 คน ซึ่งการค้นหายังคงดำเนินต่อเนื่อง

  ส่วนที่ จ.กาญจนบุรี ชุดปฏิบัติการทางน้ำ กองพลทหารราบที่ 9 ได้ร่วมกับมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ เข้าค้นหานักท่องเที่ยว 1 ราย ที่ประสบอุบัติเหตุทางน้ำ ณ แคมป์ช้างวังโพธิ์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี โดยเริ่มค้นหาตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวันที่ 2 ส.ค. ปัจจุบันยังไม่พบร่างผู้ประสบภัย เนื่องจากสภาพภูมิอากาศ ไม่เอื้ออำนวย และไม่มีแสงสว่างที่เพียงพอ ซึ่งในวันนี้การค้นหายังคงดำเนินการต่อเนื่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซินลากูผบ.ทบ.พายโซนร้อนซินลากูอภิรัชต์ คงสมพงษ์น้ำท่วม-น้ำป่าไหลหลากน้ำท่วมฉับพลันบิ๊กแดงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 12:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์