"ภูมิใจไทย" ล่องใต้ จัดอบรมเกษตรกร ปลูกกัญชาทางการแพทย์ ครบวงจร

ข่าว

"ภูมิใจไทย" ล่องใต้ จัดอบรมเกษตรกร ปลูกกัญชาทางการแพทย์ ครบวงจร

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2563 18:40 น.

"ภูมิใจไทย" จับมือวิสาหกิจชุมชน ร่วมมือ รพ.สต. จัดอบรมปลูกกัญชา ในภาคใต้ แบบครบวงจร เพื่อให้ประชาชน เข้าใจการปลูก รู้ถึงประโยชน์ หนุนเป็นพืชเศรษฐกิจ สร้างรายได้เพื่อเลี้ยงปากท้อง

วันที่ 3 ส.ค. ที่โรงแรมร้อยทองรีสอร์ท จ.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย จัดการอบรมกัญชาทางการแพทย์ แบบครบวงจร ตั้งแต่การขออนุญาตจนถึงแปรรูป โดยได้รับการอุดหนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง โดยครั้งนี้ ส.ส.จากพรรคภูมิใจไทย ได้ประสานงานเกษตรกร ร่วมอบรมในการปลูกกัญชา โดยมี นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย นายสิรภพ ดวงสอดศรี ผู้อำนวยการพรรคภูมิใจไทย นายภูมิศิษฎ์ คงมี เเละนายฉลอง เทอดวีระพงศ์ สมาชิกสภาผู้เเทนราษฎรจังหวัดพัทลุง นอกจากนี้ยังมี นายเเพทย์ไพศาล เกื้ออรุณ นายเเพทย์สาธารณสุขจังหวัดพัทลุง และนายเเพทย์จรุง บุญกาญจน์ เข้าร่วมกิจกรรม โดยมี ดร.นายเเพทย์ สำเริง แหยงกระโทก ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข เป็นวิทยากรบรรยาย มีเกษตรกรผู้สนใจที่รวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชนจากจังหวัดต่างๆ ดังนี้ จ.พัทลุง, จ.ระนอง, จ.นราธิวาส, จ.ตรัง, จ.กระบี่, จ.สตูล, จ.สงขลา, จ.ปัตตานี จำนวนผู้เข้าอบรมประมาณ 100 คน เกษตรกรที่มาจะเป็นวิสาหกิจชุมชนที่สนใจเรื่องกัญชาทางการเเพทย์

โดย ดร.นายแพทย์ สำเริง กล่าวว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้ ทำอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 9 เกษตรกรให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพื่อให้ประชาชนได้เข้าใจในการปลูกกัญชาทางการแพทย์ โดยมีสมาชิกพรรคภูมิใจไทยเป็นผู้ประสานงาน เพื่อสร้างความเข้าใจ ในการปลูกกัญชาทางการแพทย์ และเป็นต้นแบบให้ประชาชนได้ศึกษาสำหรับการปลูกกัญชา เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ และเป็นพืชเศรษฐกิจ สร้างรายได้เพื่อปากท้องพี่น้องประชาชน

“ต้องขอบอกว่า เป็นการเดินหน้าเรื่องนโยบายกัญชาทางการแพทย์ ที่พรรคภูมิใจไทย ทำเพื่อให้พี่น้องประชาชนได้ปลูกจริง การปลูกครั้งนี้ ได้นำพี่น้องวิสาหกิจชุมชน มาร่วม MOU กับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) แนะนำเรื่องการออกแบบโรงเรือน รวมไปถึงขั้นตอนการขออนุญาตปลูก จนถึงการแปรรูปว่าทำอย่างไร วันนี้พี่น้องประชาชน เข้าใจในการปลูกกัญชาทางการเเพทย์มากขึ้น ทุกคนที่เข้าร่วมอบรมมีข้อสงสัยซักถาม ทางเราได้อธิบายให้เข้าใจเรื่องนี้ทุกขั้นตอน กัญชาเสรีทางการแพทย์ปลูกได้เเล้วเราไม่รอช้า กิจกรรมนี้จะมีการอบรมทั่วประเทศ และงบประมาณในการอบรมครั้งนี้ ได้รับการอุดหนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง จากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กัญชาทางการเเพทย์ใครก็บอกว่า ปลูกยาก แต่พรรคภูมิใจไทย ในเมื่อเราหาเสียงให้พี่น้องประชาชน เราทำได้เเละประชาชนเริ่มเข้าใจ ไม่มีอะไรยากถ้าเราศึกษาเเละเรียนรู้” ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้พรรคภูมิใจไทย จัดอบรมการปลูกกัญชาทางการแพทย์ แบบครบวงจร ตั้งแต่ขออนุญาต จนถึงการแปรรูป เริ่มตั้งแต่ครั้งที่ 1 ที่ จ.กาญจนบุรี ครั้งที่ 2 จ.อ่างทอง ครั้งที่ 3 จ.ปราจีนบุรี ครั้งที่ 4 จ.เชียงใหม่ และครั้งที่ 5 ที่ จ.นครพนม ครั้งที่ 6 จ.บุรีรัมย์ ครั้งที่ 7 จ.ศรีสะเกษ ล่าสุด ครั้งที่ 8 ที่ จ.อุทัยธานี รวมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและครั้งที่ 9 ล่าสุดที่ จ.พัทลุง บันทึกข้อตกลง (MOU) กับ รพ.สต. เพื่อให้ประชาชนได้เข้าใจถึงการปลูกกัญชาอย่างถูกกฎหมาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลูกกัญชากัญชาภูมิใจไทยหนุนเป็นพืชเศรษฐกิจวิสาหกิจชุมชนอบรมปลูกกัญชาพัทลุงข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 09:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์