ทหารสหรัฐฯ เข้าไทย “บิ๊กแดง” สั่งเข้มห้ามผิดพลาด ใครหละหลวมต้องรับผิดชอบ

ข่าว

ทหารสหรัฐฯ เข้าไทย “บิ๊กแดง” สั่งเข้มห้ามผิดพลาด ใครหละหลวมต้องรับผิดชอบ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2563 17:48 น.

“พล.อ.ณฐพนธ์” ยืนยันเอาอยู่ ทหารสหรัฐฯ เดินทางเข้าไทย พร้อมแจงปมสั่งชะลอการฝึกไปก่อนหน้านี้ ย้ำ กองทัพบกจะทำให้ดีที่สุด เผย “บิ๊กแดง” สั่งเข้มห้ามผิดพลาด จุดไหนหละหลวมต้องรับผิดชอบ

วันที่ 3 ส.ค. 2563 พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กองทัพบก (ผอ.ศบค.ทบ.) ตอบคำถามกรณีที่ทหารสหรัฐอเมริกา ทยอยเดินทางเข้ามายังประเทศไทยในวันที่ 3-4 ส.ค. 2563 รวม 100 กว่านาย โดยมีความจำเป็นในการฝึกร่วมผสมรหัส “หนุมานการ์เดียน” และทุกนายที่เข้ามาต้องกักตัว 14 วัน รวมถึงตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยนั้น โดยผู้สื่อข่าวได้ถามอีกหลายคำถามกับ พล.อ.ณฐพนธ์ โดยได้รับคำตอบดังนี้

มีความจำเป็นอย่างไรที่จะต้องอบรมช่วงนี้ สามารถเลื่อนออกไปก่อนได้หรือไม่

  • กองทัพบกเข้าใจความรู้สึกประชาชนดี แต่ต้องเข้าใจว่าเราอยู่ในช่วงที่มีมาตรการผ่อนคลาย ไม่ได้ปิดประเทศ เราก็ใช้มาตรการดังกล่าวมาปฏิบัติควบคู่กับการฝึกอบรม และคิดว่าระบบของไทยมีมาตรฐานสูง สามารถเอาอยู่ ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ เพราะเข้ามาตามมาตรฐานของ ศบค. เป๊ะๆ ไม่มีการปล่อยให้ออกมาทำนอกลู่นอกทาง

ก่อนหน้าระบุว่าชะลอการฝึกไปกว่า 2,000 คน แต่ทำไมยังมีทหารต่างชาติเข้ามาประเทศไทยอยู่

  • ที่ระบุว่าชะลอ คือการไม่ส่งกำลังพลไปฝึกต่างประเทศ ทั้งนี้การฝึกรหัสหนุมานการ์เดียน และการฝึก Lightning Forge 2020 นั้น เราจะต้องจัดส่งผู้เชี่ยวชาญไปที่รัฐลุยเซียนา สหรัฐฯ แต่ขณะนี้มีการชะลอและพิจารณาทบทวนใหม่ทั้งหมด แต่กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องความผูกกันของการเรียนการสอน และไม่มีการทำอะไรนอกระบบ

เหตุใดจึงปล่อยให้มีการเดินทางเข้ามาประเทศไทย ทั้งที่สหรัฐฯ เป็นประเทศมีความเสี่ยงมาก

  • ก็ดำเนินการเช่นเดียวกับคนไทยที่เดินทางกลับมาที่ต้องเข้ารับการกักตัวตามระบบ ศบค. ยืนยันว่ากองทัพบกมีความจำเป็นที่ต้องแลกเปลี่ยนการศึกษาของผู้เชี่ยวชาญ
พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก
พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก

การฝึกของทหารสหรัฐฯ ที่ต้องเสี่ยงกับโควิด-19 คุ้มค่าหรือไม่

  • ความคุ้มค่าเกิดจากการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและถูกจุดที่กองทัพต้องพัฒนาศักยภาพ เพราะหากเลื่อนไปปีหน้าจะกระทบแผนการต่างๆ ที่เตรียมไว้จะเลื่อนไปหมด ย้ำว่ามาตรการที่ใช้ดีพอและมีมาตรฐานสูงมากที่ใช้กับเขา เราไม่ได้ปล่อยให้เข้าประเทศมาเพ่นพ่านหรือเข้ามาอยู่นอกลู่นอกทาง ให้เข้าตามระเบียบเหมือนที่คนไทย ไม่อย่างนั้นคนไทยที่เดินทางกลับเข้ามาก็ถือว่าเสี่ยงหมด ยืนยันว่าพยายามทำทุกวิถีทางเพราะประเทศเราไม่ได้ปิด การพัฒนาศักยภาพกองทัพเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และรักษาระเบียบ ศบค. คือสิ่งที่พยายามทำ ส่วนการฝึกหลังจากนี้จะมีเข้ามาอยู่บ้าง แต่จะเป็นการฝึกขนาดเล็กที่มีจำนวนทหารเข้ามาลดน้อยลง จะเรียกว่าโครงการฝึกไม่ได้แล้ว นิวนอร์มอลต้องมีเพื่อเป็นการป้องกัน

โซเชียลออกมาวิพากษ์วิจารณ์หลัง ศบค. แถลงว่าทหารสหรัฐฯ จะมา ประชาชนเกิดความเป็นห่วงและกังวลถึงหลักประกันที่จะไปแพร่เชื้อ

  • ขอยืนยันว่าจะทำให้ดีที่สุด และทหารกลัวยิ่งกว่าประชาชน ทั้งการเสียชื่อและภาพลักษณ์ ส่วนจะให้ความมั่นใจกี่เปอร์เซ็นต์ ยอมรับว่ามากอยู่ จะบอกว่าเต็ม 100 ก็ไม่มีใครรับประกันขนาดนั้น แต่โอกาสพลาดที่จะมีหลุดออกมายาก เพราะหากมีเท่ากับว่าการสวอปเทสต์ (Swab Test) 2 ครั้ง และการกักตัว 14 วัน ไม่เป็นผลลบ ทหารกลุ่มนี้จะไปฝึกที่ค่ายฝึกรบพิเศษ ค่ายทหารเหล่าราบ เหล่าปืน เหล่าม้า ซึ่งจะไปในค่ายใหญ่ๆ ไม่ได้ไปหน่วยย่อย

ถ้าพลาดครั้งนี้จะเป็นบทเรียนครั้งที่ 4 ใช่หรือไม่

  • ขออย่าให้มานับครั้งเลย เพราะเหมือนกับพูดอะไรต้องรักษาคำพูด และ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ก็เป็นห่วงและเอาใจช่วย คอยเสริมมาตรการในแต่ละจุดให้เพียงพอ จุดไหนให้เป็นผู้กำกับและรับผิดชอบ รวมถึงจุดที่จะต้องมารับช่วงต่อของหน่วยที่เกี่ยวข้อง ห้ามให้เกิดข้อผิดพลาด ต้องลงไปจี้และมีผู้กำกับอีกชั้น ถ้าจุดไหนหละหลวมทำให้หลุดลอดมาได้ คนที่ดูแลจุดนั้นต้องรับผิดชอบ
พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก
พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก

เหตุใดจึงไม่แก้ที่ต้นทาง ด้วยการไม่ให้เข้าประเทศตั้งแต่แรก

  • เพราะเราไม่ได้ปิดประเทศตั้งแต่แรก เราจำเป็นต้องอยู่รอดภายใต้การสร้างความแข็งแกร่งให้ประชาคมโลกเห็นว่า มาตรฐานสาธารณสุขไทยเข้มแข็งพอที่แก้ไขปัญหาได้ เราต้องรักษาดุลยภาพของความมั่นคงระหว่างประเทศ ซึ่งทหารจำกัดประสิทธิภาพตัวเองไม่ได้ ต้องมีการพัฒนาแล้วเอาบทเรียนมาเป็นที่ตั้งว่าเกิดจากอะไรและจะแก้ไขอย่างไร

หากพบว่ามีการแพร่ระบาดจากกรณีนี้ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ

  • ถ้ามีข้อผิดพลาดจากทางไหน หน่วยงานนั้นก็ต้องรับผิดชอบ คนประจำจุดต่างๆ ต้องรับผิดชอบ เพราะ ผบ.ทบ. เน้นย้ำทุกขั้นตอนไม่ให้ผิดพลาด ในแต่ละจุดที่รับ-ส่งจะต้องรัดกุม หากมีการเล็ดลอดหรือหลุดตรงจุดไหนจุดตรงนั้นต้องรับผิดชอบ พร้อมย้ำว่าที่ผ่านมาก็ถือเป็นบทเรียน อย่างที่เราส่งไปฝึก 151 นาย กลับมาจากสหรัฐฯ พบติดเชื้อ 9 นาย ก็ถือว่าเจ็บแล้วจำ เราก็พยายามเต็มที่ ส่วนครั้งนี้ก็ต้องทำให้ดี เพราะหากเล็ดลอดออกไปเท่ากับว่าระบบกักกันของไทยใช้ไม่ได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ณฐพนธ์ ยังได้กล่าวถึงการฝึกคอบร้าโกลด์ที่ทหารสหรัฐฯ จะมาฝึกร่วม 10,000 นาย ในช่วงต้นปีด้วยว่า ยังไม่ทราบจะมีการปรับรูปแบบ หรือเลื่อนออกไปหรือไม่ การฝึกรหัสดังกล่าวจะมีการหารือการวางแผนการฝึกจบ เมื่อมีสถานการณ์โควิด-19 ก็ต้องพิจารณาต่อไปและคงมีการต่อสายคุยกัน ในเมื่อเราปิดประเทศไม่ได้ ต้องทำมาค้าขายด้วย ความมั่นคงก็เช่นเดียวกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทหารสหรัฐทหารสหรัฐ เข้าไทยบิ๊กแดงอภิรัชต์ คงสมพงษ์กองทัพบกฝึกร่วมผสมโควิด-19

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 13:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์