"เจ๊หน่อย" ยัน เพื่อไทย ต้องเร่งเดินหน้าแก้ รธน.ให้เสร็จภายใน 1 ปี

ข่าว

"เจ๊หน่อย" ยัน เพื่อไทย ต้องเร่งเดินหน้าแก้ รธน.ให้เสร็จภายใน 1 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2563 17:26 น.

"เพื่อไทย" ยัน ต้องเร่งเดินหน้าแก้ รธน.ปี 60 ให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี วอนขอ ส.ว. อย่ายึดติดอำนาจ ร่วมหนุนตั้ง สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) หลัง คุณหญิงสุดารัตน์ นำประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค 


วันที่ 3 ส.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ว่า พรรคเพื่อไทย เห็นด้วยกับข้อเสนอของคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและหลักเกณฑ์การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่เสนอให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร.ในการยกร่างรัฐธรรมนูญ และทำให้เงื่อนไขในการแก้ไขรัฐธรรมนูญง่ายขึ้น

พร้อมทั้งเห็นว่า เงื่อนเวลาที่ทำอยู่นั้นอาจจะช้าเกินไป เนื่องจากสถานการณ์ของประเทศในปัจจุบันจากการประสบภาวะวิกฤติเศรษฐกิจ ภาวะการเสื่อมศรัทธาในรัฐบาลและภาวะที่เกิดขึ้นในเรื่องของกระบวนการยุติธรรมเหล่านี้ หากต้องการผลักดันให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นทางออกของประเทศไทยนั้น ต้องมีเงื่อนเวลาที่เร็วกว่านี้ โดยมองว่า การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ สามารถย่นระยะเวลาให้เร็วกว่านี้ได้

ดังนั้นทางคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เห็นว่า ระยะเวลาในการร่างรัฐธรรมนูญนั้น ไม่ควรจะเกิน 7-8 เดือน รวมเบ็ดเสร็จไม่เกิน 1 ปี เพราะมองว่าในการยกร่างนั้น มีรัฐธรรมนูญฉบับที่เป็นต้นแบบอยู่แล้ว ดังนั้นหลังจากมี ส.ส.ร.แล้ว ในการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ จึงไม่ควรเกิด 7-8 เดือน

คุณหญิงสุดารัตน์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ ส.ว.ออกมาคัดค้านการตั้ง ส.ส.ร. เพราะเปรียบเสมือนเป็นการตีเช็คเปล่านั้น ส่วนตัวมองว่า ที่ผ่านมามีการตีเช็คเปล่าโดยที่ไม่มีการยึดโยงกับประชาชนมาจำนวนมากหลายเหตุการณ์ตั้งแต่การร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา / การให้มี ส.ว.ลากตั้ง 250 คน เหล่านี้คือการตีเช็คเปล่าของจริง และคนที่คิดเช่นนี้ คือ คนที่มองไม่เห็นความสำคัญของประชาชน แต่การตั้ง ส.ส.ร. จะมาจากประชาชนเปรียบเสมือนการตีเช็คของจริงเต็มจำนวน ในการกำหนดทิศทางของประเทศ

ด้าน นายโภคิน พลกุล ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคด้านนโยบายและแผนงาน พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและหลักเกณฑ์การแก้ไขรัฐธรรมนูญในสัดส่วนพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในการประชุมของคณะกรรมาธิการนั้น มีการหารือกันในเรื่องการตั้ง ส.ส.ร.และร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เพราะมองว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ถูกสังคมกล่าวหาว่า ร่างโดยคณะรัฐประหาร แม้จะมีการประชามติ แต่ก็เป็นประชามติที่ไม่เสรีและเป็นธรรม

ดังนั้นความขัดแย้งแตกแยกทั้งหลาย เกิดจากกติกาใหญ่ที่จะใช้กับทุกคนนั้น ไม่ได้มาจากประชาชนโดยตรง ดังนั้นหากทำให้กติกาดังกล่าวมาจากประชาชนเลือกตั้งกันมา แล้วนำมายกร่างเสร็จกลับไปประชามติโดยประชาชน /หากเห็นชอบก็จะเป็นกติกาแรกของประเทศไทย โดยมองว่าทางออกดังกล่าวนี้ เป็นกระบวนการวิธีการที่ยุติธรรมต่อทุกฝ่ายในสังคม

"ขณะเดียวกัน วิธีการในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ด้วยเงื่อนไขที่ถูกกำหนดไว้นั้น ควรจะแก้ไขให้เป็นไปตามเสียงข้างมากของรัฐสภา แม้จะมี ส.ว.ซึ่งมาจากการแต่งตั้งถึง 250 คนก็ตาม ดังนั้น 2 อย่างนี้ต้องเดินไปด้วยกัน" นายโภคิน กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "คุณแม่ภนิดา-เบิร์ด" รับศพ "แตงโม" เตรียมเคลื่อนร่างทำพิธีฌาปนกิจ
  03:54

  "คุณแม่ภนิดา-เบิร์ด" รับศพ "แตงโม" เตรียมเคลื่อนร่างทำพิธีฌาปนกิจ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์