"เฉลิมชัย" สั่งด่วน ก.เกษตรฯ ช่วยชาวบ้านน้ำท่วม จากพิษพายุ "ซินลากู"

ข่าว

  "เฉลิมชัย" สั่งด่วน ก.เกษตรฯ ช่วยชาวบ้านน้ำท่วม จากพิษพายุ "ซินลากู"

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2563 16:35 น.

  นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ห่วง ประชาชน-พี่น้องเกษตรกร สั่งการด่วน ทุกหน่วยเร่งลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ ด้านพืช-ปศุสัตว์-ประมง เผย พื้นที่ใดประกาศเป็นเขตภัยพิบัติเงินชดเชยไร่ละพันกว่าบาท

  วันที่ 3 ส.ค. นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วม และน้ำป่าไหลหลากในหลายพื้นที่ ทั้งภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ได้รับอิทธิพลพายุโซนร้อนซินลากู โดยเฉพาะที่ จ.เลย ส่งผลให้ประชาชนประสบความเดือดร้อนบ้านเรือนเสียหาย และพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายเป็นอย่างมากว่า ตนเองขอแสดงความเป็นห่วงประชาชน และพี่น้องเกษตรกรที่ประสบปัญหา โดยตนได้สั่งการด่วนให้หน่วยงานในสังกัดเร่งลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือประชาชน และพี่น้องเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ ทั้งยังให้ทุกหน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรฯ เข้าไปช่วยเหลือประชาชนและแก้ไขปัญหาให้เกษตรกรทั้งด้านพืช ปศุสัตว์ และประมง

  โดยกรมส่งเสริมการเกษตร กรมปศุสัตว์ และกรมประมงต้องเข้าไปดูแลตั้งแต่ขณะเกิดภัย และเร่งสำรวจความเสียหายทันทีที่น้ำลด โดยมอบหมายให้เกษตรจังหวัดทุกจังหวัดที่ประสบภัยน้ำท่วมเตรียมพร้อมรับมือ ซึ่งขณะนี้เกษตรอำเภอและเกษตรจังหวัดได้ออกเตือนเกษตรกรเฝ้าระวังความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นต่อผลผลิตทางการเกษตร ให้คำแนะนำแก่เกษตรกรในการดูแลข้าว พืชไร่ ไม้ผล เพราะช่วงนี้ บางพื้นที่เป็นช่วงที่บางพืชเก็บเกี่ยวจึงต้องเตรียมช่วยเหลือเกษตรกร และกำชับทั้งให้ทุกจังหวัดรายงานผลสำรวจให้กรมส่งเสริมการเกษตรทราบทุกวัน นอกจากนี้ยังได้เตรียมการให้ผลิตชีวภัณฑ์ เช่น ไตรโคเดอร์มา เพื่อเตรียมแจกจ่ายช่วยเหลือเกษตรกรหลังน้ำลดทันที หลังน้ำลดสารชีวภัณฑ์จะสามารถช่วยลดผลกระทบจากโรคพืชที่มากับน้ำได้

  นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าสำรวจความเสียหายของพื้นที่เกษตรทั้งด้านพืช ปศุสัตว์ และประมง โดยให้ทำทันทีที่น้ำลด และหากผู้ว่าราชการจังหวัดประกาศเป็นเขตภัยพิบัติจะได้รับเงินช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยเงินทดรองราชการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พ.ศ.2562 ซึ่งทางกรมส่งเสริมการเกษตร รายงานว่า เกษตรกรจะได้รับค่าชดเชยรายละไม่เกิน 30 ไร่ โดยนาข้าวได้ไร่ละ 1,113 บาท พืชไร่ได้ไร่ละ 1,148 บาท พืชสวนและพืชอื่นๆ ได้ไร่ละ 1,690 บาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซินลากูน้ำท่วมเฉลิมชัย ศรีอ่อนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 13:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์