"สวัสดิ์" ชี้ โควิด-19 หนักกว่า "ต้มยำกุ้ง" ยัน "ฆ่าตัวตาย" ไม่ใช่ทางออก

ข่าว

"สวัสดิ์" ชี้ โควิด-19 หนักกว่า "ต้มยำกุ้ง" ยัน "ฆ่าตัวตาย" ไม่ใช่ทางออก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2563 14:00 น.

อดีต ส.ว. “สวัสดิ์ หอรุ่งเรือง” เชื่อ โควิด-19 ครั้งนี้หนักกว่าวิกฤติ "ต้มยำกุ้ง" ปี 2540 หลายเท่า ย้ำ “ฆ่าตัวตาย” ไม่ใช่ทางออก แนะคนไทยต้องเริ่มต้นทำงาน หยุดคิดแต่จะกู้ยืม อย่ามัวคิดถึงเงินที่มันได้มาง่าย โดยไม่ทำอะไรเลย เพราะมันไม่มีในโลกนี้ 

วันที่ 3 ส.ค. นายสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง อดีตวุฒิสมาชิก (ส.ว.) กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมาว่า หากนำไปเปรียบเทียบกับช่วงสถานการณ์ "ต้มยำกุ้ง" ของประเทศไทย ที่วันนั้นมีการปลดคนงานน้อยมาก เพราะยังเชื่อว่า สามารถปรับโครงสร้างหนี้ได้ แต่วันนี้จะเห็นชัดว่า ไวรัสโควิด-19 นำความย่อยยับมาสู่ทั่วโลก เศรษฐกิจของทุกประเทศพังพินาศ ธนาคารทุกแห่งต้องประกาศลดอัตราดอกเบี้ยหรือไม่เก็บดอกเบี้ย เวลานี้ เจ้าหนี้ คือ ลูกไก่ในกำมือของลูกหนี้

นายสวัสดิ์ กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่า ทั่วทั้งโลกต้องรอให้มีวัคซีนที่จะหยุดยั้งไวรัสนี้ได้ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะต้องใช้เวลาอีกนานเท่าใด แต่การดำเนินการล็อกดาวน์ประเทศที่รัฐบาลทำมาตลอดก็ถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะสถานการณ์เช่นนี้ ทรัพยากรบุคลย่อมสำคัญ หากไม่เช่นนั้นประเทศไทย คงมีประชากรเสียชีวิตอีกเป็นจำนวนมาก

“ผมเคยมีหนี้มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศ เคยผ่านวิกฤติเลวร้ายมาก่อน จึงสามารถบอกได้ว่า การฆ่าตัวตาย ไม่ได้ช่วยอะไรเลย สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ความฝันและความหวัง คนไทยวันนี้ต้องเปลี่ยนแปลงความคิดและแนวทางการใช้ชีวิต หันกลับมาทำงาน หยุดการกู้หนี้ยืมสิน เพราะถ้าจะมัวคิดถึงแต่เงินที่จะได้มาง่ายๆ โดยไม่ทำอะไรเลย ผมเชื่อว่ามันไม่มีในโลกนี้” นายสวัสดิ์ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
  01:38

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์