"หมอทวีศิลป์' ยัน แรงงานต่างด้าวเข้าไทย ตรวจเข้มโควิด-19 แต่หน้าด่าน

ข่าว

  "หมอทวีศิลป์' ยัน แรงงานต่างด้าวเข้าไทย ตรวจเข้มโควิด-19 แต่หน้าด่าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2563 13:14 น.

  "หมอทวีศิลป์' ยัน แรงงานต่างด้าว 3 ประเทศ กลับไทย เจอตรวจเข้มโควิด-19 แต่หน้าด่าน ขณะสนาม "ชนโค-ไก่ชน-กัดปลา" เปิดได้ แต่ต้องมีมาตรการป้องกัน หากพบโควิด-19 ระบาดรอบ 2 ผู้ว่าฯ สั่งปิดได้อีก รอ คกก.เฉพาะกิจพิจารณา เปิดเรียนปกติ สถานศึกษา 4.5 พันแห่ง 

  วันที่ 3 ส.ค. นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวถึงคำถาม แรงงานต่างด้าวเพื่อนบ้าน 3 ประเทศ เตรียมเดินทางเข้ามาไทย ว่า เมื่อเช้ามีการหารือกันอยู่ กรณีเอา 3 สัญชาติแรงงานต่างด้าวเข้ามา ทั้งนี้กระทรวง สธ.ยืนยัน ต้องตรวจตั้งแต่หน้าด่าน กักตัวแต่แรก หากพบเชื้อโควิด-19 ให้ผลักดันกลับประเทศเลย ไม่ให้เข้าประเทศไทยเด็ดขาด นี่คือสิ่งที่พูดคุยกันในวงประชุมหารือ และหากทาง ศบค.ได้ออกมาเป็นคำสั่งลงในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ผมจะได้นำเรียนอีกที แต่อีกข้อที่น่าเป็นห่วงคือ เราเป็นกังวลใจกับแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้ามาในไทยผิดกฎหมายมากกว่า ดังนั้นขอพี่น้องประชาชนที่อยู่บริเวณชายแดน ช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้ทางราชการหน่อย ทั้งนี้ประชาขนสามารถแจ้งทางราชการได้เลย หากพบเห็นมีกลุ่มแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าไทยโดยผิดกฎหมาย

  ทั้งนี้ มีข้อเสนอ ขณะแรงงานต่างด้าวที่อยู่ในไทยตอนนี้ แล้วขอกลับบ้าน เพราะไม่มีงานทำ ตรงนี้ทำไมเราไม่เอาแรงงานต่างด้าวเหล่านี้มาทำงาน เพราะแรงงานต่างด้าวเหล่านี้ก็อยู่ในเมืองไทยอยู่แล้ว

  2. ปมสนามชนไก่ ชนวัว กัดปลา สามารถเปิดให้บริการได้หรือยัง นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า ตอนนี้เรามีการประกาศไปใน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ใช้อำนาจตามมาตรา 9 ให้สามารถเปิดบริการได้ ได้แก่ ถ่ายทำโทรทัศน์ วิดีทัศน์ ที่กองถ่ายต่างชาติเข้ามา ข้อนี้เข้ามาได้แล้ว ส่วนอันที่สอง เครื่องเล่นเป่าลม บ้านบอล อนุญาตให้เปิดบริการได้ แต่ต้องเป็นชนิดที่ติดตั้งถาวรเท่านั้น ส่วนที่ยังมีการเคลื่อนย้ายสถานที่ไปตามตลาดนัด ยังไม่ให้เปิดให้บริการ

  ให้สนามชนโค ชนไก่ กัดปลา ให้สามารถดำเนินการได้ตามความเหมาะสม เมื่อสนามเหล่านั้นมีความพร้อม ซึ่งล่าสุด มีคณะกรรมการจังหวัดเป็นผู้พิจารณาถึงมาตรการในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 โดยหากพบสนามทำไม่ได้มาตรฐาน ก็ให้อำนาจปิดได้อีก ดังนั้นขอให้ผู้ที่จัดกิจกรรมดังกล่าวต้องช่วยกันดูแล

  ส่วนคำถาม เมื่อใดทางรัฐจะอนุญาตให้สถานศึกษาเรียนตามปกติ โฆษก ศบค. กล่าวว่า เมื่อเช้ามีการหารือกันในที่ประชุมเช่นกันในปัญหานี้ ซึ่งสถานศึกษากว่า 4.5 พันแห่ง อยู่ในข่าย แต่ไม่ใช่ของรัฐหรือกระทรวง ศธ.เท่านั้น แต่มีเอกชนด้วย โดยวันนี้กระทรวง ศธ.จะมีการประชุมกัน ถ้าหารือแล้วมีความมั่นใจในการควบคุมโรคได้ ก็อาจอนุญาตให้เปิดเรียนตามปกติ และตอนนี้มีการตั้งคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจขึ้นมาแล้ว ไม่ต้องรอ ศบค.ชุดใหญ่อย่างเดียว จึงไม่น่าช้า หากไม่มีปัญหา คาดสัปดาห์หน้าก็อาจมีการอนุญาตให้เปิดการเรียนการสอนได้ตามปกติ แต่ที่สำคัญก็ต้องดูว่า นร.-นศ.ไปเรียนแล้วต้องไม่มีการติดเชื้อโควิด-19 กลับมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์