กกต. วอนเป็นหูเป็นตาเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 พบทุจริตขอให้แจ้ง

ข่าว

กกต. วอนเป็นหูเป็นตาเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 พบทุจริตขอให้แจ้ง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2563 12:28 น.

“อิทธิพร” ประธาน กกต. ขอประชาชนช่วยจับตาเลือกตั้ง ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 หากพบทุจริตแจ้งได้ทันที ชี้ “บิ๊กป้อม” เลือกรองหัวหน้าขึ้นอยู่กับข้อบังคับพรรค

วันที่ 3 ส.ค. 2563 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 ว่า เตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว เบื้องต้นเขตเลือกตั้งที่ 5 มีผู้สมัคร 5 คน การเลือกตั้งครั้งนี้จะยังคงยึดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยหากผู้ใดมีข้อมูลเกี่ยวกับการทุจริตก็สามารถส่งให้ กกต. ได้ ทั้งในส่วนกลางและที่ จ.สมุทรปราการ

นอกจากนี้ ยังมีผู้ตรวจการเลือกตั้งที่ยังช่วยเป็นหูเป็นตา เนื่องจากการเลือกตั้งครั้งนี้มาเหตุที่การเลือกตั้งครั้งที่แล้วไม่สุจริต ส่วนที่มูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย หรือ PNET (พีเน็ต) เข้ามาจับตาดูการเลือกตั้งเห็นว่าเป็นสิ่งที่ดี เราไม่มองว่าเป็นการจับผิด กกต. ถือว่าเป็นการทำงานร่วมกันของภาครัฐและเอกชน เราจะพยายามจัดการเลือกตั้งให้ดีที่สุด การเลือกตั้งครั้งก่อนเราเห็นว่าไม่สุจริต การจัดการเลือกตั้งใหม่นี้จึงมีความสำคัญที่ กกต. จะต้องสร้างให้เกิดความมั่นใจมากที่สุด

นายอิทธิพร ยังกล่าวด้วยว่า พรรคพลังประชารัฐ มีการรายงานผลการประชุมใหญ่ของพรรคเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. และวันที่ 10 ก.ค. มายัง กกต. แล้ว ตามกฎหมายต้องรายงานผลการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคมายังนายทะเบียนภายใน 15 วัน ขณะนี้ฝ่ายกิจการพรรคการเมืองกำลังตรวจสอบข้อมูลอยู่ และทราบอย่างไม่เป็นทางการว่ามีเอกสารบางรายการที่สำนักงาน กกต. ขอเพิ่มเติม เมื่อได้รับและตรวจสอบแล้วก็จะส่งให้เลขาธิการ กกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมืองพิจารณาหากครบถ้วนถูกต้อง นายทะเบียนพรรคการเมืองก็จะให้ความเห็นชอบ เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้เลือกรองหัวหน้าพรรค แทนที่จะเป็นการเลือกโดยที่ประชุมใหญ่ตามที่กฎหมายพรรคการเมืองกำหนดสามารถทำได้หรือไม่ นายอิทธิพร ระบุว่า น่าจะขึ้นอยู่กับข้อบังคับพรรคการเมืองแต่ละพรรค แต่ความชัดเจนขอให้ทางสำนักงาน กกต. ตรวจสอบก่อน แต่ทั้งนี้ก็ต้องยึดข้อบังคับพรรคเป็นหลัก.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ส.ส.เต้" อ้างมีคนเสนอเงินปิดปากห้ามยุ่ง "คดีแตงโม" ลั่นมี 5 พันล. ค่อยมาคุย
  16:15

  "ส.ส.เต้" อ้างมีคนเสนอเงินปิดปากห้ามยุ่ง "คดีแตงโม" ลั่นมี 5 พันล. ค่อยมาคุย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์