ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กมธ.พลังงาน ลงพื้นที่ดูงานโรงงานประกอบรถยนต์ไฟฟ้า แปดริ้ว-ปากน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2563 20:18 น.
  SHARE

  กมธ.พลังงาน จากพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา และ จ.สมุทรปราการ ศึกษาดูงานที่โรงงานประกอบรถยานยนต์ไฟฟ้า พร้อมเยี่ยมชมรถยานยนต์ไฟฟ้า และเรือไฟฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้าที่ออกแบบโดยคนไทย

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค.63 นายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส.กาญจนบุรี เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) การพลังงาน พร้อมด้วย นางพิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และโฆษก กมธ.การพลังงาน และนายเพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ ส.ส. กำแพงเพชร เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ และกมธ.การพลังงาน ลงพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา และ จ.สมุทรปราการ ศึกษาดูงานที่โรงงานประกอบรถยานยนต์ไฟฟ้า บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA รับฟังบรรยายจากผู้บริหารถึงการประกอบธุรกิจ วิสัยทัศน์ แผนการลงทุน แผนธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า และสถานีอัดประจุไฟฟ้า และศักยภาพความพร้อมในการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ทั้งนี้ ทางบริษัทได้นำรถยานยนต์ไฟฟ้ามาทดลองขับให้ชม

  นอกจากนี้ บริษัท EA ยังได้นำเยี่ยมชมเรือไฟฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ออกแบบโดยคนไทย และได้รับการจดทะเบียนเป็นลำแรกของประเทศไทย สามารถจุผู้โดยสารได้กว่า 200 คน ค่าโดยสารต่อเที่ยวประมาณ 20 บาทเท่านั้น และยังได้มีการออกแบบโป๊ะสำหรับอัดประจุไฟฟ้าให้เรือ ผู้บริโภคจะได้รับความมั่นใจ เดินทางด้วยความปลอดภัย โดยทั้งรถยนต์และเรือถูกทำขึ้นตามมาตรฐานสากลระดับโลก ในการออกแบบและขั้นตอนการผลิต รวมไปถึงการทดสอบต่างๆ เพราะทางบริษัทไม่ได้ตั้งใจว่าจะขายในประเทศไทยอย่างเดียว

  นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ได้ฝากถึงรัฐบาลว่าอุตสาหกรรมตรงนี้จะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อรัฐบาลต้องสร้างความต้องการ หรือดีมานด์ให้เกิดขึ้นก่อน ภาคเอกชนก็จะกล้าลงทุน อุปสรรคของผู้ประกอบการในตอนนี้ คือ ระบบขนส่งที่ยังทำให้เสียความสามารถในการแข่งขัน หากเปลี่ยนระบบขนส่งไปใช้พลังงานไฟฟ้าแทน จะทำให้ต้นทุนลดลงได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส.ส.พลังประชารัฐกมธ.พลังงานโรงงานประกอบรถไฟฟ้าศึกษาดูงานพลังงานไฟฟ้าข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo