“นิพนธ์” กำชับช่วยชาวเลยเร่งด่วน หลังเจอพิษพายุซินลากูทำน้ำป่าทะลักท่วม

ข่าว

  “นิพนธ์” กำชับช่วยชาวเลยเร่งด่วน หลังเจอพิษพายุซินลากูทำน้ำป่าทะลักท่วม

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ส.ค. 2563 17:49 น.

  “นิพนธ์” สั่งการผู้ว่าฯ เลย เร่งช่วยเหลือประชาชนหลังเจอน้ำท่วมหนักจากพายุซินลากู อพยพออกไปยังที่ปลอดภัย ขอเจ้าหน้าที่คำนึงถึงทั้งชีวิตตนเองและผู้ประสบภัย ป้องกันการสูญเสีย

  วันที่ 2 ส.ค. 2563 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ได้รับรายงานการเกิดสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดเลย ทำให้เกิดน้ำป่าทะลักเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนในเขตอำเภอเมืองเลย อำเภอเชียงคาน และอำเภอปากชม ซึ่งขณะนี้ประชาชนได้รับผลกระทบแล้วกว่า 1,000 หลังคาเรือน โดยสั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเลย หน่วยงาน ปภ. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เร่งเข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในทันที โดยเฉพาะบ้านเรือนประชาชนที่มีสภาพชั้นเดียว รวมถึงบ้านที่มีเด็กและคนชราให้เร่งอพยพออกมายังที่ปลอดภัยก่อน พร้อมทั้งประสานไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดเตรียมสถานที่อพยพและเครื่องอุปโภคบริโภคให้พร้อมเพรียง

  ในส่วนของเส้นทางคมนาคมและการติดต่อสื่อสารที่ถูกตัดขาด เช่น สะพานเชื่อมระหว่างหมู่บ้าน ถนนที่ใช้สัญจร และระบบสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ประสานการแก้ไขร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย และหน่วยทหารในพื้นที่ เพราะยังมีความจำเป็นในการลำเลียงการช่วยเหลือเข้าไปในพื้นที่ เช่น อาหาร และดูแลผู้เจ็บป่วยหรือบาดเจ็บจากเหตุอุทกภัย ตลอดจนให้ประสานไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดเลย ตัดกระแสไฟฟ้าเพื่อป้องกันอันตราย และสำรองการใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นสำหรับพื้นที่อพยพ รวมถึงขอให้เจ้าหน้าที่ที่ไปปฏิบัติงานเพื่อช่วยเหลือทุกคนคำนึงถึงความปลอดภัยทั้งพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยและตัวเจ้าหน้าที่เองเป็นลำดับแรกเพื่อป้องการกันสูญเสีย พร้อมกันนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่เสี่ยงได้รับผลกระทบจากพายุซินลากู เฝ้าระวังและติดตามข่าวสารสถานการณ์อย่างใกล้ชิด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมเลยพายุซินลากูน้ำท่วมเลยนิพนธ์ บุญญามณีพายุโซนร้อนซินลากูกระทรวงมหาดไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 07:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์