นายกฯ ห่วงน้ำท่วมเลย สั่งช่วยเหลือ อพยพชาวบ้าน-สัตว์เลี้ยงไปที่ปลอดภัย

ข่าว

นายกฯ ห่วงน้ำท่วมเลย สั่งช่วยเหลือ อพยพชาวบ้าน-สัตว์เลี้ยงไปที่ปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2563 16:52 น.

“บิ๊กตู่” สั่งการทุกหน่วยงานช่วยเหลือน้ำท่วม จ.เลย เร่งสำรวจความเสียหาย อย่าปล่อยชาวบ้านเดือดร้อน พาเคลื่อนย้ายไปอยู่ที่ปลอดภัย ขอคำนึงความปลอดภัยชีวิตเป็นสำคัญ

จากกรณีเกิดเหตุน้ำท่วมสูงฉับพลันในหลายพื้นที่ของ จ.เลย เมื่อช่วงสายของวันนี้ (2 ส.ค. 2563) อันเป็นผลมาจากฝนตกอย่างหนักในพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่งได้รับอิทธิพลจากพายุโซนร้อนซินลากู ที่อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันเข้าปกคลุมประเทศลาว จนเกิดน้ำป่ามวลใหญ่ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในหลายจุดของ จ.เลย นั้น

ล่าสุด น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความเป็นห่วงถึงสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ อ.เมือง อ.เชียงคาน และ อ.ปากชม จ.เลย โดยสั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเลย หน่วยทหารในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ระดมกำลังลงพื้นที่เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย อ.เมือง ต.น้ำสวย รวม 7 หมู่บ้าน อ.เชียงคาน จำนวน 2 ตำบล ได้แก่ ต.เขาแก้ว รวม 2 หมู่บ้าน และ ต.ธาตุ รวม 9 หมู่บ้าน และ อ.ปากชม จำนวน 3 ตำบล ได้แก่ ต.เชียงกลม ต.ห้วยบ่อซืน และ ต.ชมเจริญ ซึ่งเป็นพื้นที่ได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกหนักตลอดทั้งคืน ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากทะลักเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนของประชาชนเมื่อคืนที่ผ่านมา

 
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกำชับให้ช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในเบื้องต้น รวมทั้งให้เร่งสำรวจความเสียหาย อย่าปล่อยให้ชาวบ้านเดือดร้อน เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน ตลอดจนสัตว์เลี้ยง พร้อมกับให้เคลื่อนย้ายชาวบ้านและสัตว์เลี้ยงไปอยู่ในที่ปลอดภัย จัดหาอาหาร น้ำดื่ม น้ำใช้ ให้กับชาวบ้านอย่างพอเพียง ขอให้ปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง คำนึงถึงความปลอดภัยชีวิตเป็นสำคัญ และย้ำเตือนให้ชาวบ้านติดตามข่าวสาร รวมถึงการแจ้งเตือนจากส่วนราชการอย่างใกล้ชิด

ขณะที่แฟนเพจเฟซบุ๊ก “ลุงตู่ตูน” ซึ่งเป็นเพจสนับสนุนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ได้โพสต์ภาพและข้อความเกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยใน จ.เลย โดยระบุข้อความว่า “นายกฯ ลุงตู่ ห่วงใยประชาชน สั่งการทุกหน่วยงานให้ความช่วยเหลือ น้ำท่วมจังหวัดเลย ลุงตู่ทำงานไม่มีวันหยุด ห่วงใยประชาชนตลอดทุกเวลา” และ “ทหารลงพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้องชาวเลย อย่างเร่งด่วน ตามคำสั่ง นายกฯ ลุงตู่” ประกอบกับภาพเจ้าหน้าที่ทหารลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วย ทางด้านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก Army PR Center ก็มีการโพสต์ภาพและคลิปขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารลงพื้นที่ฝ่ากระแสน้ำช่วยประชาชนด้วย.

(ภาพจากเฟซบุ๊ก ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก Army PR Center)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมเลยประยุทธ์ จันทร์โอชาน้ำท่วมน้ำท่วม จ.เลยพายุซินลากูพายุโซนร้อนซินลากูบิ๊กตู่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 03:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์