“บวรศักดิ์” ชี้ สังคมจับจ้องคดี “บอส อยู่วิทยา” คกก.ทำสังคมผิดหวังไม่ได้

ข่าว

“บวรศักดิ์” ชี้ สังคมจับจ้องคดี “บอส อยู่วิทยา” คกก.ทำสังคมผิดหวังไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2563 14:45 น.

“บวรศักดิ์” ชี้ สังคมจับจ้องคดี “บอส อยู่วิทยา” ผลชันสูตร “จารุชาติ” ต้องโปร่งใส หลัง นายกฯ สั่งอายัดศพพยานคนสำคัญ ลั่น คณะกรรมการตรวจสอบทำสังคมผิดหวังไม่ได้

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 2 ส.ค. 2563 นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกฎหมาย ในฐานะคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ที่มี นายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอายัดศพ นายจารุชาติ มาดทอง หนึ่งในพยานคนสำคัญคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส อยู่วิทยา ขับรถชนตำรวจเมื่อปี 2555 ว่า ถือเป็นเรื่องดี ซึ่งควรจะเป็นอย่างนั้น

ส่วนกรณีคนในสังคมบางส่วนเริ่มกังวลถึงเรื่องหน่วยงานที่จะเข้ามาชันสูตรว่าจะถูกแทรกแซงหรือไม่ นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับเรื่องการชันสูตร สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ซึ่งมีหน้าที่โดยตรงสามารถทำหน้าที่ได้ หรืออาจจะเป็นตำรวจ คิดว่าเขาก็มีวิชาชีพของเขา เมื่อนายกรัฐมนตรีได้สั่งแล้วก็ต้องให้เวลาเขา เชื่อว่าสังคมตามอยู่ คนที่เกี่ยวข้องจะต้องรู้สำนึกอยู่แล้วว่าจะทำแบบไม่โปร่งใสไม่ได้

สำหรับการที่นายกรัฐมนตรีรับฟังข้อเสนอของคณะกรรมการฯ หรือให้การสนับสนุนเรื่องต่างๆ จะทำให้คณะกรรมการทำงานง่ายขึ้นหรือไม่ นายบวรศักดิ์ ตอบว่า ใช่ ไม่อย่างนั้นจะแต่งตั้ง นายวิชา หรือใครต่อใครมาทำไม ซึ่งต้องทำเร็ว ส่วนระยะเวลา 30 วันของคณะกรรมการนั้นคิดว่าเพียงพอ ขณะที่เรื่องข้อเสนอแนะเรื่องการปฏิรูปนั้น ที่ผ่านมาก็มีข้อเสนอแนะที่ทำกันไว้อยู่บ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแผนการปฏิรูปตำรวจของคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ที่มี พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ เป็นประธาน หรือคณะกรรมการที่ยกร่างกฎหมายที่มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน ทำเสร็จไปแล้ว มันไม่ได้เริ่มจากศูนย์ ฉะนั้นจึงไม่น่าจะช้า คาดว่าคณะกรรมการคงจะนำมาพิจารณาด้วย แต่ต้องถาม นายวิชา ในฐานะประธานว่าจะมีแนวทางอย่างไร

อย่างไรก็ตาม นายบวรศักดิ์ ยังกล่าวด้วยว่า การประชุมคณะกรรมการฯ ในวันที่ 3 ส.ค. นี้ คงจะพูดคุยกันเรื่องการทำงานว่าจะทำกันอย่างไร แบ่งหน้าที่รับผิดชอบกันอย่างไร ขึ้นอยู่กับ นายวิชา ในฐานะประธาน อีกทั้ง นายวิชา เป็นอดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา เป็นอดีตกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นคนที่ตรงไปตรงมา เป็นคนที่ตนเคารพนับถือ รู้จักกันมานาน เชื่อในฝีมือและความบริสุทธิ์ใจ ตนจะฟังท่าน ส่วนที่สังคมคาดหวังกับคณะกรรมการชุดนี้สูง เราก็ทำให้เขาผิดหวังไม่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บอส อยู่วิทยาคดีบอสวรยุทธ อยู่วิทยาบวรศักดิ์ อุวรรณโณประยุทธ์ จันทร์โอชาวิชา มหาคุณพยานคดีบอส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 02:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์