ครม.กับสถานการณ์ขาลง

ข่าว

ครม.กับสถานการณ์ขาลง

หมัดเหล็ก

  3 ส.ค. 2563 05:01 น.

  ในสัปดาห์นี้ การปรับ ครม. ประยุทธ์ 2/2 คงสะเด็ดน้ำ โรงเรียน สาม ป. ชื่อของ ครม.คนนอก ปรีดี ดาวฉาย ว่าที่ รมว.คลัง และ สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ว่าที่ รมว.พลังงาน โควตาคนนอก ค่อนข้างจะชัดเจน แต่สำหรับเก้าอี้ ครม.ในพลังประชารัฐ ยังกระเพื่อมไม่หยุด แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะออกมายืนยันว่า การปรับ ครม.อยู่ในขั้นตอนของการนำขึ้นทูลเกล้าฯ

  เพราะฉะนั้นคนที่มีรายชื่อส่งเข้าตรวจสอบคุณสมบัติ จะประกอบด้วย สุชาติ ชมกลิ่น ว่าที่ รมว.แรงงาน อนุชา นาคาศัย ว่าที่ รมต.ประจำสำนักนายกฯ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ว่าที่ รมว.การอุดมศึกษาฯ และ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ว่าที่ รมช.แรงงานเท่านั้น

  แรงกระเพื่อมที่มีโอกาสลุ้นเฮือกสุดท้ายในวันนี้ ยังเป็นเก้าอี้ กระทรวงพลังงาน และ กระทรวงดิจิทัลฯ ที่ พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ยังได้รับโควตาเหมือนเดิมทั้งที่มีการออกมายืนยันจาก ส.ส. กลุ่มดาวฤกษ์ นำโดย มาดามเดียร์ วทันยา วงษ์โอภาสี ว่า กลุ่ม ส.ส.กทม.พลังประชารัฐ ทั้ง 12 คน เป็น กลุ่มดาวฤกษ์ อยู่ถึง 6 คน ซึ่งถ้าจะอธิบายความกันต่อ ถ้า นายกฯ ยึดหลัก โควตาจริงๆ ก็ต้องให้ มาดามเดียร์ นังเก้าอี้ ครม.ด้วย

  ส่วน กลุ่ม กปปส. ที่ได้ไป 2 ตำแหน่งใหญ่ ณัฏฐพล ทีป-สุวรรณ นั่งเก้าอี้ รมว.ศึกษาฯ พุทธิพงษ์ นั่ง รมว.ดิจิทัลฯ มี ส.ส.กทม.สนับสนุนแค่ 4 คนแต่ได้ไป 2 เก้าอี้ ก็คงต้องหาคำตอบเรื่องของโควตา รมต.ในตอนจบให้ได้

  กลุ่มสามมิตร ยังติดใจเก้าอี้ กระทรวงพลังงาน แน่นอน ขนาดให้ ไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ออกมาทวงเก้าอี้ให้ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แบบโต้งๆ ยังได้นั่ง กระทรวงอุตสาหกรรม ที่เก่า

  อีกคน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ที่คุยว่า มี ส.ส. สนับสนุนถึง 40 คน แต่ไฉนได้นั่งแค่ รมช. ปัญหาเหล่านี้คงปะทุเป็นประเด็นการเมือง คลื่นใต้น้ำไปเรื่อยๆ ถึงจังหวะที่เหมาะสมเมื่อไหร่ บรรดา นักการเมือง ที่ผิดหวังก็คงลุกขึ้นมาทวงบัญชีแค้นเป็นแถว ยังไม่รวมพรรคเล็กที่สัญญิงสัญญากันไว้

  ไปตัดสินกันในสภา กฎหมายสำคัญของรัฐบาลเข้าเมื่อไหร่ ได้เขย่าขวัญกันเป็นระลอก เสร็จแล้วก็จะไปจบระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะผู้นำฝ่ายการเมืองและฝ่ายบริหาร จะหาจุดที่พอดีอย่างไรในสถานการณ์ถ้าจำเป็นจะเปลี่ยนหัวฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

  ต้องไปลุ้นกันตอนจบของนิทานเรื่องนี้

  พรรคประชาธิปัตย์ ที่มีคลื่นใต้น้ำเป็นพักๆ ตำแหน่งหัวหน้าพรรคของ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ คงมองข้ามกันไปแล้ว โฟกัสที่เก้าอี้ ครม. กับอำนาจต่อรองของ 52 ส.ส.ที่มีความอิสระทางความเคลื่อนไหว

  มีชื่อของคนรุ่นเก่ากับรุ่นใหม่ของพรรค มีชื่อของ จิตภัสร์ (ตั๊น) กฤดากร ในโผ ครม.แทรกหน้าคนอื่นๆ ในฐานะกลุ่ม ส.ส.รุ่นใหม่ ที่มีแรงสนับสนุนประเภทซุปเปอร์เทอร์โบ ทั้งจากในพรรคและนอกพรรค เกิดช่องว่างระหว่างคนสองรุ่น

  เสถียรภาพที่ไม่ราบรื่น กลายเป็นหนามยอกอกรัฐบาลชุดนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
   04:58

   เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์