ไลฟ์สไตล์
100 year

"เทพไท" ชี้ ถึงเวลาเหมาะสม แก้ รธน.ชง รบ.เป็นเจ้าภาพ แก้ ม.265

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2563 17:20 น.
SHARE

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ชี้ ถึงเวลาเหมาะสมแก้ รธน.ชงรัฐบาลเป็นเจ้าภาพเอง แก้ ม.265 พร้อมส่งสัญญาณถึง 250 ส.ว. เปิดทางตั้ง สมาชิกสภาร่างรธน.(สสร.) ปลดล็อกประเทศ

วันที่ 1 ส.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงผลการประชุมของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 สภาฯ ได้มีข้อสรุปถึงแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ชัดเจน ว่า ทุกฝ่ายต่างเห็นพ้องควรให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 และเพิ่มหมวดการจัดตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) เพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งเป็นข้อสรุปที่สังคมมีความคาดหวัง และเป็นการตอบโจทย์ข้อเรียกร้องของนักศึกษา 3 ข้อ คือ 1. แก้ไขรัฐธรรมนูญ 2. ยุบสภา 3. หยุดคุกคามประชาชน เมื่อ กมธ.ชุดนี้ มีผลสรุปของการศึกษาแล้ว จะนำเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎรในสมัยประชุมนี้ และมอบหมายให้ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ประธานคณะกรรมาธิการฯ นำผลการศึกษาเสนอต่อรัฐบาล เพื่อให้มีการผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ที่ได้แถลงต่อสภาผู้แทนราษฎร จนถึงบัดนี้ รัฐบาลบริหารประเทศมาเกือบ 2 ปีแล้ว เป็นเวลาที่เหมาะสมในการผลักดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้ประสบความสำเร็จ เพราะเป็นการปลดล็อกการชุมนุมรายวันของกลุ่มนักศึกษาด้วย

ข่าวแนะนำ

นายเทพไท กล่าวต่อว่า ตนขอเสนอให้รัฐบาลรับเป็นเจ้าภาพในการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ ด้วยการส่งสัญญาณถึงสมาชิกวุฒิสภา ทั้ง 250 คน เพื่อขอความร่วมมือในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เปิดทางให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมา เพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญที่ยึดโยงกับประชาชน ซึ่งเป็นการตอบโจทย์ปัญหาการเมืองของประเทศในขณะนี้ และเชื่อว่า ถ้ารัฐบาลรับเป็นเจ้าภาพในการแก้ไขรัฐธรรมนูญเสียเอง จะเป็นการสนองตอบข้อเรียกร้องการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาด้วย เมื่อมีรัฐธรรมนูญฉบับของประชาชนที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ก็เป็นโอกาสที่รัฐบาลจะยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน เพื่อให้มีการเลือกตั้งครั้งใหม่ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รัฐธรรมนูญเทพไท เสนพงศ์ตั้งสสร.250 ส.ว.พรรคประชาธิปัตย์ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 13:16 น.