"อิสระ" เผย จ่อ ชง กมธ.เปิดรับฟังความเห็น "องค์กรนักเรียนเลว"

ข่าว

"อิสระ" เผย จ่อ ชง กมธ.เปิดรับฟังความเห็น "องค์กรนักเรียนเลว"

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2563 12:41 น.

"อิสระ" กมธ. วิสามัญ รับฟังความคิดเห็นนักเรียนฯ จ่อ ชงรับฟัง "องค์กรนักเรียนเลว" สัปดาห์หน้า ยัน กมธ.ไม่ได้ตั้งขึ้นมาปราบนักศึกษา แต่มาแก้ปัญหา อย่างจริงใจ 

วันที่ 1 ส.ค. นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ รับฟังความคิดเห็นของนักเรียน นิสิต นักศึกษา เยาวชน และประชาชน สภาผู้เเทนราษฎร เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้า ตนเตรียมเสนอที่ประชุมให้รับฟังความเห็นอื่นๆ นอกจากเรื่องการเเสดงออกทางการเมือง ของนักเรียน นักศึกษา ด้วย อาทิ กรณีล่าสุด "องค์กรนักเรียนเลว" เดินทางไปกระทรวงศึกษาเพื่อชุมนุมเรียกร้องทวงคืนสิทธิความเป็นมนุษย์ของนักเรียน ซึ่งย้ำจุดยืน 3 ข้อ คือ ครูต้องไม่ทารุณนักเรียน-กฎระเบียบต้องไม่ละเมิดสิทธิ และนักเรียนคิดเห็นได้อย่างเสรีภาพ พร้อมกับปราศรัยปัญหาการศึกษาไทย ทั้งเรื่องทรงผม ความไม่เท่าเทียมเรื่องเพศ นักเรียนถูกลงโทษเกินกว่าเหตุ สิทธิความเป็นมนุษย์ที่นักเรียนได้รับ เป็นต้น

นายอิสระ กล่าวว่า ในการประชุมนัดเเรกของ กมธ. ตนได้พยายามทำความเข้าใจกับ กมธ.จากส่วนราชการบางคน ที่ มองการเคลื่อนไหวเด็กในทางลบ เช่น ไปมองว่า เด็กไม่มีอุดมการณ์ มุ่งเเต่เรื่องเรียนพิเศษ จึงต้องระมัดระวังคำพูด ที่มาจากทัศนคติที่อันตราย อย่าเห็นเด็กเป็นเพียงเเค่เด็กเท่านั้น จึงจะต้องปรับทัศนคติของตนเองให้ถูกต้องโดยด่วน ไม่อย่างนั้น จะไม่มีทางแก้ปัญหาได้อย่างเเท้จริง เรื่องนี้ตนเกรงจะเข้าใจผิดว่า การที่ กมธ.ชุดนี้ ไม่มีสัดส่วน ส.ส.ฝ่ายค้านมานั่ง แล้วจะกลายเป็นการประชุมเพื่อตอบสนองความต้องการของรัฐบาล ซึ่งเเท้จริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะ ส.ส.ที่มาเป็น กมธ.ทุกคนมีความตั้งใจจริง ในการหาทางออกร่วมกัน ตนจึงได้กำชับ กับ กมธ.จากส่วนราชการไปอีกว่า กมธ.ชุดนี้เกิดขึ้นมาตามกลไกในสภาฯ เป็นตัวเเทนของปวงชนชาวไทย ไม่ใช่คณะกรรมการภายในของส่วนราชการ จะต้องเข้าใจบทบาทหน้าที่ กมธ.ให้ชัดว่า ไม่ได้มีขึ้นมาเพื่อมาปราบ หรือยุติการชุมนุมใดๆ แต่มีหน้าที่คลายความอึดอัดคับข้องใจ ต้องการรับฟังนักศึกษาอย่างได้ยินจริงๆ ไม่ใช่ทำเหมือนแค่พิธีกรรมให้ผ่านๆ ไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

องค์กรนักเรียนเลวนักเรียนเลวอิสระ เสรีวัฒนวุฒิประชาธิปัตย์กมธ.รับฟังความเห็นนักเรียนไม่ละเมิดสิทธิตัดผมนักเรียนข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 18:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์