“วิลาศ” จ่อ ใช้ พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ยื่น อสส. ขอตรวจสอบสำนวน คดี “บอส”

ข่าว

“วิลาศ” จ่อ ใช้ พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ยื่น อสส. ขอตรวจสอบสำนวน คดี “บอส”

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2563 12:50 น.

โฆษก ปชป.เผย “วิลาศ” อดีต ประธาน กมธ.ป.ป.ช.สภาฯ จ่อ ใช้ พ.ร.บ.ข้อมูลฯ ยื่น อสส. ขอตรวจสอบสำนวนคดี “บอส อยู่วิทยา” ด้านราเมศ ยัน จำเป็นต้องแยกคนไม่ดี ออกจากคนดี

วันที่ 1 ส.ค. นายราเมศ รัตนะเชวง ในฐานะโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา ว่า จากการเก็บข้อมูลทั้งหมดที่ผ่านมา หลายประเด็น สังคมยังมีความเคลือบแคลงสงสัย จึงมีความจำเป็นที่จะต้องขอตรวจสอบและขอดูคำวินิจฉัยรายละเอียดการพิจารณาสั่งคดีทั้งหมดจากอัยการสูงสุด เพื่อเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบอย่างเป็นทางการ เพราะข้อมูลที่เป็นทางการจะเป็นความจริงตั้งต้นว่า มีส่วนไหนที่ไม่ถูกต้องชอบธรรม และมีข้อเท็จจริงเป็นเช่นไร ดุลพินิจในการพิจารณาสั่งคดีมีเหตุผลใด มีพยานปากไหนมารองรับหรือไม่ ตำรวจซึ่งเป็นพนักงานสอบสวนได้สอบพยานใครบ้าง มีรายละเอียดอย่างไร สิ่งสำคัญต่างๆ เหล่านี้เป็นข้อมูลสำคัญที่จะนำไปสู่การตรวจสอบเพื่อให้เกิดความโปร่งใสได้ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องอาศัย พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ในการขอข้อมูลรายละเอียดในสำนวนจากอัยการสูงสุด โดยนายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตประธานคณะ กมธ. ป.ป.ช. สภาฯ จะเดินทางไปยื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุดในวันอังคารที่ 4 สิงหาคม นี้ เวลา 13.30 น.

นายราเมศ กล่าวต่อว่า กระบวนการยุติธรรม มีหลายส่วน หลายองค์กร ทุกองค์กร มีทั้งคนดี และไม่ดี องค์กรตำรวจ องค์กรอัยการ ก็เช่นกัน คนดีก็มีอยู่มาก อย่าเหมารวมให้คนดีต้องเสียกำลังใจ แต่เมื่อมีคนไม่ดี เราก็ต้องช่วยกันตรวจสอบ เพื่อขจัดคนไม่ดีให้ออกไป และไม่อยากให้คิดกันว่าคุกมีไว้ขังคนจน แต่คุกมีไว้ขังผู้กระทำความผิด เพราะนักการเมือง นักธุรกิจ ข้าราชการ ที่ทำผิดแล้วติดคุก ก็อยู่มีเป็นจำนวนมาก จึงต้องช่วยกันเพื่อให้กระบวนการยุติธรรมมีความเข้มแข็งต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บอส อยู่วิทยาพรบข้อมูลข่าวสารพรรคประชาธิปัตย์วิลาศ จันทร์พิทักษ์ราเมศ รัตนะเชวงป.ป.ช.อสส.ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 09:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์