อย่าโยนกลองให้สภา

ข่าว

  อย่าโยนกลองให้สภา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ส.ค. 2563 05:01 น.

   คนไทยรู้รักความสงบเรียบร้อย คงจะโล่งอกไปตามๆกัน เมื่อไม่ปรากฏว่ามีรายงานข่าวเกี่ยวกับการชุมนุมของกลุ่ม “อาชีวะเพื่อชาติ” เพื่อเผชิญหน้ากับกลุ่ม นิสิต นักศึกษาและเยาวชนเมื่อวันพฤหัสบดี หลังจากที่นายกรัฐมนตรีได้ขอร้องตัวแทน และกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับอาชีวศึกษาอย่าเคลื่อนไหวใดๆในเวลานี้

   ก่อนหน้านี้ กลุ่มที่เรียกตัวเองว่าอาชีวศึกษาเพื่อชาติได้ประกาศรวมพลที่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในวันเดียวกันกับที่กลุ่มเยาวชนนัดชุมนุมที่อนุสาวรีย์พระเจ้าตาก ก่อให้เกิดความหวาดหวั่นในหมู่คนไทยเกรงว่าจะเกิด “ม็อบชนม็อบ” อย่างเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 ที่มีการปลุกระดมม็อบฝ่ายขวาให้ปิดล้อมเข่นฆ่าฝ่ายซ้าย

   กลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ สร้างความแตกแยกร้าวลึกในประวัติศาสตร์การเมืองไทย เริ่มต้นด้วยมวลชนฝ่ายขวาที่มีรัฐเป็นผู้สนับสนุน ปลุกระดมสร้างความเกลียดชังขบวนการนักศึกษา กล่าวหาเป็นคอมมิวนิสต์ เป็นซ้ายจัด โดยใช้สื่อวิทยุกระจายเสียงกับหนังสือพิมพ์เป็นสื่อสร้างความเกลียดชังและเข่นฆ่า

   ส่วนคราวนี้ต้องถือว่ายังเคราะห์ดีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รีบตัดไฟแต่ต้นลม ห้ามกลุ่มอาชีวศึกษาออกมาเคลื่อนไหว เพราะลุกลามบานปลายกลายเป็นม็อบชนม็อบ นอกจากห้ามกลุ่มอาชีวศึกษาแล้ว นายกรัฐมนตรียังฝากถึงกลุ่มเยาวชนระบุว่า ข้อเสนอต่างๆให้หาทางออกกันในสภาผู้แทนราษฎร

   แต่เมื่อดูข้อเรียกร้องของกลุ่มเยาวชน 3 ข้อคือ ให้ยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และให้เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ ทำให้น่าสงสัยว่าทั้งสามปัญหาสามารถแก้ไขได้ในสภาผู้แทนราษฎร โดยเฉพาะการยุบสภาและการหยุดคุกคามประชาชนเป็นอำนาจของรัฐบาลโดยตรง สภาผู้แทนราษฎรไม่มีทางแก้ไขได้เช่นเดียวกับการแก้รัฐธรรมนูญ

   การยุบสภาเป็นอำนาจโดยตรง ของนายกรัฐมนตรี เสียงข้างมากของสภาผู้แทนราษฎรก็บังคับไม่ได้ ส่วนการคุกคามเป็นข้อเรียกร้องที่สามารถแก้ไขได้ง่าย นิดเดียว เพียงแค่รัฐบาลเลิกยึดทางอำนาจนิยม ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยุติการดำเนินคดีผู้ที่ออกมาแสดงความเห็นต่าง ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องพึ่งนายกรัฐมนตรี

   เนื่องจากนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้า คสช. เป็นผู้แต่งตั้ง 250 ส.ว. และการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องได้รับความเห็นชอบจาก ส.ว.อย่างน้อย 1 ใน 3 ฉะนั้น นายกรัฐมนตรีจะโยนปัญหาทั้งหมดให้แก้ไขกันในสภาผู้แทนฯไม่ได้ เพราะประเทศไม่ได้อยู่ใต้รัฐธรรมนูญประชาธิปไตย แต่เป็นเผด็จการครึ่งใบ อำนาจส่วนใหญ่อยู่ที่นายกรัฐมนตรี.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บทบรรณาธิการนักศึกษาชุมนุมชุมนุมอาชีวะเพื่อชาติพ.ร.ก.ฉุกเฉินแก้รัฐธรรมนูญยุบสภา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 02:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์