ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส.ส.ดันตั้ง กมธ.ศึกษาข้อบังคับ กทม. แก้ "คอนโดฯ-บ้าน "ใช้ส่วนกลางร่วมกัน

  ไทยรัฐออนไลน์30 ก.ค. 2563 21:45 น.
  SHARE

  "ส.ส. ดาวฤกษ์" ดันตั้ง "กมธ.ศึกษาปัญหาข้อบังคับ กทม. แก้ปัญหาพื้นที่ส่วนกลางที่ใช้ประโยชน์ร่วมกัน" หากสำเร็จ ยกเป็นบันไดขั้นแรก เตรียมชง พิจารณา ”ผังเมือง กทม.” แก้เดือดร้อนคนกรุงเทพฯ


  วันที่ 30 ก.ค. ที่รัฐสภา นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.กทม.เขตคลองเตย-วัฒนา พรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า หลังอภิปรายญัตติ ปัญหาพื้นที่ส่วนกลางที่ใช้ประโยชน์ร่วมกัน ตามโครงการหมู่บ้านจัดสรรและอาคารชุดต่างๆ ที่ถูกทิ้งร้าง ไม่มีคนดูแล เกิดความเหลื่อมล้ำทางสิทธิขั้นพื้นฐานทางสาธารณูปโภค แล้วยังได้เสนอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาการบังคับใช้ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร กรณีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการพัฒนาทรัพย์สินที่ประชาชนทั่วไปใช้สอยร่วมกันในพื้นที่ส่วนบุคคลเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

  "พวกเรา ส.ส.ในนามกลุ่ม "ดาวฤกษ์" ในฐานะตัวแทนของพี่น้องประชาชนคนไทยทุกคน ยืนยันจะทำหน้าที่ที่ได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องประชาชนในการหารือ เพื่อแก้ไขข้อกฎหมาย และแก้ปัญหาเหล่านี้ให้สำเร็จลุล่วงเพื่อสิทธิพื้นฐานของคนเมือง"

  นางกรณิศ กล่าวว่า พื้นที่ส่วนกลางและถนนตามโครงการหมู่บ้าน ที่ถูกทิ้งร้าง-ไม่มีนิติบุคคลดูแลแล้ว ถนนสัญจรเข้าออก อาคารชุด คอนโดฯ อพาร์ตเมนต์ หรืออาจจะรวมถึงพื้นที่หรือถนนส่วนบุคคลต่างๆ ซึ่งพื้นที่เหล่านี้ ประชาชนโดยทั่วไปใช้ประโยชน์ร่วมกัน, สัญจรผ่านไปมาร่วมกัน, และได้รับผลกระทบจากการชำรุดทรุดโทรมด้วยกัน แต่ภาครัฐไม่สามารถนำงบประมาณ เข้าไปทำนุบำรุง ซ่อมแซม เพื่อสาธารณประโยชน์ได้ เนื่องจากติดเงื่อนไข ข้อกฎหมายและข้อจำกัดต่างๆ ในการใช้งบของภาครัฐเข้าไปทำนุบำรุง ซ่อมแซมได้

  นางกรณิศ กล่าวด้วยว่า แม้บางกรณี พระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการ กรุงเทพมหานคร จะสามารถเปิดช่องให้ภาครัฐสามารถดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ เพื่อสามารถใช้งบประมาณเข้าไปดูแลซ่อมแซมได้ แต่ก็มีหลายครั้งที่เจ้าของกรรมสิทธิ์ปล่อยให้ภาครัฐใช้งบประมาณซ่อมแซมจนแล้วเสร็จหรือจนพอใจแล้วค่อยมาอ้างกรรมสิทธิ์ ซึ่งก็มีหลายครั้งที่เกิดข้อพิพาทหยุดการก่อสร้างซ่อมแซม หรือเจ้าของกรรมสิทธิ์กีดขวางเส้นทางเรียกเก็บค่าผ่านทางแทน ซึ่งประชาชนไม่ทราบหรือไม่เข้าใจถึงข้อจำกัดต่างๆ ดังกล่าว จนบ่อยครั้งเกิดข้อสงสัยและความไม่พอใจหน่วยงานภาครัฐ ที่รับผิดชอบอยู่ในพื้นที่บริเวณใกล้เคียง เช่น สำนักงานเขต และอาจจะรวมไปถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขตพื้นที่นั้นๆ เพราะหลายครั้งตนและเพื่อนๆ ส.ส.หลายๆ ท่าน ในกลุ่มดาวฤกษ์ได้รับเรื่องร้องเรียนมากมาย ผ่านทั้งทางสื่อออนไลน์และการลงพื้นที่

  "พวกเราในฐานะผู้แทนฯ น้อมรับคำร้องเรียนติเตียน และเข้าใจถึงความเดือดร้อนประชาชนทุกคน และมุ่งมั่นที่จะผลักดันแก้ไขจัดการ ข้อจำกัดอุปสรรคต่างๆ เพื่อให้ภาครัฐได้มีสิทธิ์นำงบประมาณมาทำนุบำรุง แก้ไขซ่อมแซม ถนนหนทาง เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประชาชนคนไทยทุกคน" นางกรณิศกล่าว


  ด้าน น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวภายหลังจากที่ประชุมสภาฯ มีมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา การบังคับใช้ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร กรณีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการพัฒนาทรัพย์สินที่ประชาชนทั่วไปใช้สอยร่วมกันในพื้นที่ส่วนบุคคลว่า การผลักดันให้เกิด กมธ.ชุดนี้เกิดขึ้นจากการที่ ส.ส.กทม.ในส่วนของกลุ่มพวกเราได้ลงพื้นที่ โดย นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.เขตคลองเตย-วัฒนา และ น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ส.ส.เขตบางกะปิ ได้มีประชาชนในพื้นที่ประสานเข้ามาเพื่อขอความช่งยเหลือ จากปัญหาด้านสาธารณูปโภคในพื้นที่ส่วนบุคคล ที่หน่วยงานราชการหรือรัฐ ไม่สามารถเข้าไปจัดการอะไรในพื้นที่ได้เลย อย่างเช่น หมู่บ้านหลายแห่ง เมื่อสร้างและขายเสร็จแล้ว นิติบุคคลปล่อยให้พื้นที่ส่วนกลางเป็นที่รกร้าง เสื่อมโทรม ไม่ได้มีการดูแลให้กับลูกบ้าน จนทำให้ประชาชนที่อาศัยได้รับความเดือดร้อน และเมื่อเราไปศึกษาก็พบว่ากฎหมายตรงนี้มีช่องว่างอยู่มาก

  น.ส.วทันยา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้การลงพื้นที่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เราพบว่าในพื้นที่ กทม.ยังมีปัญหาอื่นๆ อีกหลายด้านที่ประชาชนยังรอการแก้ไข เช่น การก่อสร้างตึกสูงในพื้นที่ชุมชน ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นเหล่านี้มีการเชื่อมโยงไปถึงเรื่องผังเมืองของ กทม.ที่ขณะนี้อยู่ในช่วง 90 วันสุดท้าย ที่จะสามารถทักท้วงหรือให้ความเห็นได้ เพราะถ้าผ่านพ้นช่วงนี้ไปทาง กทม.จะนำส่งไปยังกระทรวงมหาดไทยเพื่อประกาศใช้กฎหมายต่อไป

  “เราจะขอให้ กมธ.ชุดนี้ เป็นบันไดขั้นแรกในการแก้ไขปัญหา และจะพิจารณาศึกษาขอบเขตให้กว้างมากขึ้น ซึ่งไปถึงเรื่องผังเมืองด้วย รวมถึงการศึกษาข้อกฎหมายในการขอสร้างตึกสูงที่เบื้องต้นพบว่ามีช่องโหว่ของกฎหมายให้กับทางนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์สามารถเลี่ยงบาลีได้ และเมื่อผ่านการศึกษาจาก กมธ.แล้ว อาจจะมีการยื่นขอแก้ไขกฎหมายในที่ประชุมสภาฯ ต่อไป” น.ส.วทันยา กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาพลังประชารัฐส.ส.ดาวฤกษ์กมธ.ศึกษาปัญหาข้อบังคับ กทม.กรณิศ งามสุคนธ์รัตนาวทันยา วงษ์โอภาสีผังเมือง กทม.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 23:56 น.