ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ม็อบอาชีวะช่วยชาติ" อ่านแถลงการณ์ ป้องสถาบัน ยัน ไม่เกี่ยวการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์30 ก.ค. 2563 18:38 น.
  SHARE

  "ม็อบอาชีวะช่วยชาติ" อ่านแถลงการณ์ ปกป้องสถาบัน ยัน ไม่ได้ต่อต้าน กลุ่มเยาวชนปลดแอก ชุมนุมการเมืองไล่บิ๊กตู่และรัฐบาล ก่อนหน้า เพียงไม่ต้องการให้เกิดการก้าวล่วง จนนำไปสู่ความขัดแย้งในสังคม  

  วันที่ 30 ก.ค. ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ ได้รวมตัวกัน ร่วมชุมนุมแสดงพลัง เพื่อวัตถุประสงค์ ประกาศปกป้องสถาบัน และขอให้ทุกฝ่ายหยุดก้าวล่วง ทั้งนี้ แกนนำประกาศขอดำเนินกิจกรรมอย่างสงบ ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

  โดยนายทศพล มนูญญรัตน์ ตัวแทนกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ ได้อ่านแถลงการณ์ ว่า ภายหลังกลุ่มเยาวชนปลดแอก และสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยจัดกิจกรรมทางการเมือง ตั้งแต่วันที่ 18 ก.ค. ส่งผลให้มีการจัดกิจกรรมลักษณะเดียวกันโดยกลุ่มนักเรียนนักศึกษาในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ กิจกรรมดังกล่าวแม้จะยื่นข้อเรียกร้องให้ยุบสภา และแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่กลับเป็นการแสดงออกเพื่อต้องการท้าทายต่อสถาบัน ทางตรงและทางอ้อม โดยนำข่าวปลอมมาปลุกระดมให้เกิดความเข้าใจผิดต่อสถาบัน ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับข้อเรียกร้อง การกระทำดังกล่าวเสี่ยงที่จะก่อความขัดแย้งรุนแรงขึ้นในสังคมไทย และส่งผลกระทบต่อการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทางกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ จึงขอแสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้น พวกเราไม่ได้ต่อต้านการชุมนุมทางการเมืองด้วยเจตนาเพื่อรักษาประชาธิปไตย แต่พวกเราจะดำเนินกิจกรรมเพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับสถาบัน และเปิดเผยเจตนาที่แท้จริงของผู้ที่อยู่เบื้องหลังการใช้เยาวชนนิสิตนักศึกษาเป็นเครื่องมือในการต่อต้านสถาบันต่อ

  แกนนำกลุ่มอาชีวะ ระบุว่า ยืนยันการชุมนุมของทางกลุ่มไม่ได้มีรัฐบาลอยู่เบื้องหลัง ที่ออกมาเพราะไม่เห็นด้วยที่พาดพิงสถาบัน ส่วนความเคลื่อนไหวหลังจากนี้ ยังไม่สามารถตอบได้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ วันนี้เป็นเพียงการแถลงจุดยืน และยังไม่อยากยกระดับไปถึงขั้นชุมนุม เนื่องจากยังมีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจและโรคระบาดของโควิด-19 แต่ถ้าหากกลุ่มเยาวชนปลดแอกหรือผู้อยู่เบื้องหลัง ยังมีพฤติกรรมต่อต้านหรือล้มล้างสถาบัน กลุ่มอาชีวะช่วยชาติอาจจะออกมาเคลื่อนไหว แต่ยืนยันว่าจะไม่มีความรุนแรงหรือการเผชิญหน้าเกิดขึ้น ขออย่านำสถานการณ์นี้ไปเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ 6 ตุลา 19

  ภายหลังการอ่านแถลงการณ์ ผู้ชุมนุมได้ชู 3 นิ้ว ที่หมายถึง “ชาติ ศาสน์ กษัตริย์” ก่อนเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” และร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี พร้อมกางธงชาติผืนใหญ่ ก่อนแยกย้ายออกจากพื้นที่โดยสงบ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาชีวะช่วยชาติเยาวชนปลดแอกปกป้องสถาบันชุมนุมการเมืองทศพล มนูญญรัตน์อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยอ่านแถลงการณ์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 17:35 น.