ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส.ส.ภูมิใจไทย หนุนจ่ายเยียวยา อสม.19 เดือน วอน รบ.แก้ปัญหาค่าไฟสูง

  ไทยรัฐออนไลน์30 ก.ค. 2563 18:18 น.
  SHARE

  ส.ส.ภูมิใจไทย หารือสภา เชื่อ เงินเยียวยา 19 เดือน เป็นพลังทำงานให้ อสม. ขอรัฐดำเนินการ ขอนแก่นจัดอบรมสัมมนากระตุ้น ศก.หลังโควิด-19 วอน รบ.แก้ปัญหาค่าไฟสูงกว่าปกติ เหตุทะเบียนบ้านชั่วคราว

  วันที่ 30 ก.ค. ที่รัฐสภา นายยศวัฒน์ มาไพศาลสิน ส.ส.กาญจนบุรี พรรคภูมิใจไทย (ภท.) หารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนในเขตอำเภอพนมทวน และอำเภอท่ามะกา ทั้งสองตำบล ซึ่งเป็นตำบลที่มีการคาบเกี่ยวกัน ระหว่างอำเภอ คือ ตำบลดอนเจดีย์และตำบลตะคร้ำเอน โดยมีถนนหมายเลข กจ 3095 เป็นของทางหลวงชนบท กม.9 ที่มีปัญหาเรื่องสะพานเสียหายและชำรุดมานานเกือบ 10 ปี ซึ่งถนนดังกล่าวเป็นถนนเส้นที่ประชาชนใช้สัญจรมาโดยตลอด โดยเฉพาะสะพานดังกล่าวเป็นสะพานที่มีการชำรุด จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดำเนินการแก้ไขปัญหาของถนนเส้นนี้

  นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา กรรมาธิการวิสามัญแก้ไขปัญหาที่ดินทำกิน ได้ลงพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ในตำบลหนองโรง อำเภอพนมทวน ซึ่งพบว่าประชาชนต่างก็มีปัญหาเกี่ยวกับที่ดินทำกิน ที่สั่งสมมานาน โดยตนเองก็ได้อภิปรายในสภามาโดยตลอด ซึ่งวันนี้ได้รับการร้องเรียนในส่วนของเรื่องค่าไฟ ที่ประชาชนที่มีปัญหาเรื่องที่ดินทำกินนั้น มีทะเบียนบ้านชั่วคราว จึงทำให้ค่าไฟฟ้าสูงกว่าทะเบียนบ้านตามปกติ และสืบเนื่องจากพิษโควิด-19 ก็ทำให้ประชาชนเดือดร้อนอยู่แล้ว และในตำบลหนองโรงนั้น ส่วนใหญ่เป็นทะเบียนบ้านชั่วคราว จึงทำให้ค่าไฟฟ้านั้นสูงขึ้น จึงขอให้ส่วนงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาด้วย

  ด้าน นายปกรณ์ มุ่งเจริญพร ส.ส.สุรินทร์ พรรคภูมิใจไทย หารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า สืบเนื่องจากโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน คนที่ยากลำบากกว่านั้นคือ บุคคลที่อาสาพี่น้องประชาชนมาทำงานเพื่อประชาชน ก็คือ พี่น้อง อสม. ซึ่งวันนี้ตนได้รับทราบข่าวดีว่านายกรัฐมนตรีอนุมัติเงินค่าเยียวยาเบี้ยเสี่ยงภัยให้กับ อสม. 9 เดือน จริงๆ แล้ว อสม.มาทำงานครั้งนี้ไม่ได้หวังค่าตอบแทน แต่หวังจะช่วยเหลือพี่น้องประชาชน เรื่องของการป้องกันโรคโควิด-19 แต่เสียงสะท้อนที่ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ได้รับมาจากประชาชน และ อสม. พบว่าวันนี้ อสม.อยากได้กำลังใจ และได้รับการเยียวยา แต่ อสม.เป็นหน่วยงานที่มีความเสี่ยงได้รับผลกระทบมากที่สุด จึงขอฝากไปยังนายกรัฐมนตรี และสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ว่า ไม่ทราบว่า อสม.จะต้องเผชิญกับโควิด-20 เมื่อไหร่ การเยียวยา 7 เดือนนั้นยังน้อยเกินไป เชื่อว่าการจ่ายเงินเยียวยาให้ อสม. 19 เดือน จะเป็นกำลังใจในการทำงานให้กับ อสม.

  นอกจากนี้ ยังฝากไปยัง รมว.เกษตรและสหกรณ์ และสำนักงาน กพ. เพื่อให้พิจารณาเปิดรับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ตำบล เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้มีผลกระทบเป็นอย่างมากกับการเกษตร ซึ่งการปศุสัตว์ของประเทศไทยถือว่าล้ำหน้า แต่เรื่องตำแหน่งยังขาดแคลนเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ตำบล และไม่เคยมีการเปิดสอบมาก่อน จึงฝากให้พิจารณาเรื่องนี้ด้วย

  ด้าน นายฐิตินันท์ แสงนาค ส.ส.ขอนแก่น พรรคภูมิใจไทย หารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า ตอนได้รับการร้องเรียนจากตัวแทนของหอการค้า และผู้ประกอบการจังหวัดขอนแก่น ว่าได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แม้ว่าปัจจุบันรัฐบาลจะปลดล็อก และมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาไปแล้วบางส่วน โดยเฉพาะการท่องเที่ยว แต่จังหวัดขอนแก่น ไม่ได้เน้นการท่องเที่ยว ซึ่งจังหวัดขอนแก่น เน้นเรื่องการอบรมสัมมนาในเชิงวิชาการ และนวัตกรรมเป็นหลัก ดังนั้น รัฐบาลช่วยเหลือการท่องเที่ยว แต่ขอนแก่นไม่ได้รับเท่าที่ควร จึงอยากให้รัฐบาลเน้นเรื่องการอบรมสัมมนาเชิงวิชาการ ทั้งของภาครัฐและเอกชน ซึ่งทั้งสถานที่และการเดินทาง เพราะมีความสะดวก หากจะจัดอบรมที่จังหวัดขอนแก่น นอกจากจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ แล้วภาคบริการ การเดินทาง สินค้า ผ้าไหม หรือของที่ระลึกต่างๆ ก็จะได้รับการช่วยเหลือเยียวยา ทั้งนี้ ขอนแก่นเป็นเมืองทันสมัย เป็นสมาร์ทซิตี้ จึงต้องการให้รัฐบาลมาจัดอบรมเสวนาที่จังหวัดขอนแก่น เพื่อให้เศรษฐกิจในจังหวัดขอนแก่นสามารถกระเตื้องขึ้นมา เพราะยอดจองที่พักในวันนี้แค่ 20% เท่านั้น จึงฝากให้รัฐบาลช่วยเยียวยาจังหวัดขอนแก่นด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาส.ส.ภูมิใจไทยอสม.จ่ายค่าตอบแทนจ่ายอสม.19เดือนโควิด-19ไวรัสโคโรนาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 16:49 น.