ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวบ้านเมืองคอน ร้อง กมธ.ฯสอบคนในวัดเจดีย์ "ไอ้ไข่" คุกคามขับไล่ผู้ค้า

  ไทยรัฐออนไลน์30 ก.ค. 2563 18:47 น.
  SHARE

  ตัวแทน ม.ราชภัฏนครศรีฯ ร้อง กมธ.สภาฯ โอนคดีโจรกรรมหนังสือโบราณ 300 เล่ม ให้ "ดีเอสไอ"ดูแทน ตร. ขณะชาวบ้านร้องตั้ง อนุฯ กมธ.สอบคนในวัดเจดีย์ไอ้ไข่ ข่มขู่คุกคาม ไล่ผู้ค้าขายออกจากวัด

  วันที่ 30 ก.ค. ที่อาคารรัฐสภา นายรงค์ บุญสวยขวัญ ในฐานะรองประธานคณะ กมธ.การศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม และคณะ รับยื่นหนังสือจาก ผศ.ดร.ธีรวัฒน์ ช่างสาน ผู้ช่วยอธิการบดี และรักษาราชการแทนผู้อำนวยการโครงการจัดตั้งวิทยาลัยศิลปะและวัฒนธรรม ม.ราชภัฏนครศรีธรรมราช เรื่อง ขอให้เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงและตั้งกรรมการตรวจสอบกรณีหนังสือบุด หรือหนังสือข่อย ซึ่งเป็นหนังสือที่รวบรวมสรรพวิทยาการหลากหลายสาขา อาทิ ศาสนา วรรณกรรม ปรัชญา กฎหมาย ตำรา คาถา และเลขยันต์ และเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญของ จ.นครศรีธรรมราช โดยเก็บรักษาไว้ที่ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม ม.ราชภัฏนครศรีธรรมราช ได้ถูกโจรกรรมไป จำนวน 300 เล่มนั้น ทางมหาวิทยาลัยได้แจ้งความดำเนินคดีและอยู่ในระหว่างติดตามผู้ต้องสงสัย จึงขอให้คณะ กมธ.ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อนำเรียนผู้ที่เกี่ยวข้องให้รับทราบ พร้อมทั้งตั้งกรรมการตรวจสอบหนังสือบุดทั้งหมดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และเนื่องจากเรื่องดังกล่าวมีผลกระทบต่อสังคมและประเทศชาติ จึงขอให้รายงานไปยังกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อรับคดีดังกล่าวไปดำเนินการ

  จากนั้น คณะ กมธ. การศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม รับยื่นหนังสือจาก นายภาณุวัชร พรมพัตร ตัวแทนผู้ขายลอตเตอรี่ จ.นครศรีธรรมราช เรื่อง ขอให้ตั้งคณะอนุ กมธ. ตรวจสอบบุคคลในวัดเจดีย์ เนื่องด้วยมีบุคคลที่อ้างตัวว่า เป็นกรรมการวัด กระทำการข่มขู่ใช้อิทธิพล ขับไล่ผู้ค้าขายออกจากวัด โดยเหตุการณ์ดังกล่าวปรากฏในพื้นที่สื่ออย่างแพร่หลาย สร้างความเสื่อมเสียให้กับชื่อเสียงของวัดเจดีย์ และความศรัทธาของศาสนิกชน จึงขอให้คณะ กมธ. ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยความเป็นธรรม

  ด้าน รศ.รงค์ บุญสวยขวัญ กล่าวภายหลังรับหนังสือว่า คณะ กมธ. เป็นกลไกหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎร ที่จะนำเรื่องเกี่ยวกับศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม มาพิจารณาดำเนินการแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน สำหรับเรื่องร้องเรียนทั้งสองเรื่องนั้นเป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ และมีผลกระทบต่อสังคมและประเทศชาติ คณะ กมธ.จะรับเข้าสู่การพิจารณาและดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โจรกรรมหนังสือโบราณวิทยาลัยศิลปะและวัฒนธรรมราชภัฏนครศรีธรรมราชกมธ.การศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมวัดเจดีย์ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ไล่ผู้ค้าขายออกจากวัดข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 17:16 น.