ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จากคนใกล้ชิดใส่ซอง สู่คำพิพากษาใบเหลือง ที่สุดต้องเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ปากน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์5 ส.ค. 2563 06:35 น.
  SHARE

  ใกล้ถึงวันลงคะแนนใช้สิทธิ์ออกเสียงเข้ามาทุกทีแล้ว สำหรับการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สมุทรปราการ เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งว่าง หรือก็คือ นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก อดีต ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ส่วนสาเหตุที่ต้องเลือกตั้งใหม่ครั้งนี้ก็มาจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้รับเรื่องร้องเรียนที่ส่อว่าจะเป็นการทุจริตเลือกตั้ง ภายหลังประชุมกันแล้ว กกต.มีมติเสนอให้มีการเลือกตั้งใหม่ หรือให้ใบเหลือง นายกรุงศรีวิไล จากนั้นยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งเพื่อพิจารณาวินิจฉัยกรณีดังกล่าว

  หลังผ่านขั้นตอนต่างๆ จบเสร็จสิ้น ศาลฎีกามีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2563 สั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ หรือให้ใบเหลือง ส่วนสาเหตุก็มาจากกรณีบุคคลใกล้ชิดของ นายกรุงศรีวิไล ไปมอบพวงหรีดและเงินใส่ซองช่วยงานศพ 1,000 บาท แก่ประชาชนในพื้นที่ เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2561 และหน้าซองมีการระบุชื่อ “กรุงศรีวิไล” นั่นเอง ซึ่งเข้าข่ายเป็นการให้ทรัพย์สินหรือผลประโยชน์อื่นใด อันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ นายกรุงศรีวิไล เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 มาตรา 73 วรรคหนึ่ง (1)

  ที่สุด เมื่อศาลฎีกามีคำพิพากษาออกมากระบวนการก็ต้องเดินหน้าต่อไป ในเวลาต่อมา มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ตราพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งซ่อมเกิดขึ้น จากนั้น กกต. กำหนดวันที่ 9 ส.ค. 2563 เป็นวันเลือกตั้งซ่อม และแม้ว่า นายกรุงศรีวิไล จะโดนใบเหลือง แต่ก็ยังสามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ โดยการลงสนามเลือกตั้งครั้งนี้มีคู่แข่งจากอีก 4 พรรคการเมือง คือ นายอิศราวุธ ณ น่าน พรรคก้าวไกล, นางสลิลทิพย์ สุขวัฒน์ พรรคเพื่อไทย, นายมานะ บุญนาค พรรคเสรีรวมไทย และ นายวราวุฒิ ทิมเมือง พรรคภราดรภาพ

  ทางด้านประธาน กกต. ก็ออกมาเปรยว่าเลือกตั้งใหม่คราวนี้ต้องสร้างความเชื่อมั่นให้มากที่สุดกลับคืนมา เพราะครั้งก่อนมีความไม่สุจริตเกิดขึ้น จึงขอให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตาและแจ้งเรื่องเข้ามาที่ กกต. หากพบความไม่โปร่งใส ... ส่วนผู้สมัครคนไหนจะเป็นฝ่ายชิงเก้าอี้ ส.ส.ตัวนี้ได้สำเร็จ ประชาชนจะเทคะแนนให้ใคร อดีต ส.ส.คนเก่า จะยังครองใจคนในพื้นที่ได้อย่างเหนียวแน่นเหมือนเดิมไหม หรือเก้าอี้ตัวนี้จะกลายเป็นของว่าที่ ส.ส.คนใหม่ คงต้องรอลุ้นผลคะแนนหลังการเลือกตั้ง.

  ผู้เขียน : กิณรีสีอังกาบ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรุงศรีวิไล สุทินเผือกอิศราวุธ ณ น่านสลิลทิพย์ สุขวัฒน์เลือกตั้งซ่อมปากน้ำเลือกตั้งซ่อมเขต 5 สมุทรปราการเลือกตั้งซ่อมspecial content

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 01:30 น.