ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครบ 71 ปี กับ 14 ปีในต่างแดน

  หมัดเหล็ก31 ก.ค. 2563 06:10 น.
  SHARE

  ครบรอบวันเกิด 71 ปีของ ทักษิณ ชินวัตร อดีตผู้นำในวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา บรรดาเพื่อนฝูง ญาติสนิท มิตรสหายต่างจัดงานแฮปปี้เบิร์ธเดย์ให้ พี่แม้ว กันอย่างอบอุ่น ไอจี อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ มีคนติดตามความเคลื่อนไหวคุณทักษิณ เสมอต้นเสมอปลาย

  ส่วนพวกที่ผลุบๆโผล่ๆ ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ อาจจะห่างหายความสัมพันธ์กันไป ขึ้นอยู่กับว่า จะคบกันแบบไหน มีผลประโยชน์หรือไม่มีผลประโยชน์

  สิ่งที่ชาวบ้านยังจำ ทักษิณ ได้มีอยู่ 2 กรณีคือ ผลงานที่ คุณทักษิณ เคยทำเอาไว้ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ คุณทักษิณ โดยเฉพาะในแง่ของความยุติธรรม ไม่เฉพาะ ตัวคุณทักษิณ ใครก็ตามที่ขึ้นมาเป็น ตัวแทนคุณทักษิณ รับชะตากรรมเดียวกันหมด

  จนบัดนี้ คนที่เคยอ้างคุณทักษิณ เพื่อสร้างความขัดแย้ง จะได้มีงานทำก็ยังอ้างอยู่ คนที่ใช้ชื่อของคุณทักษิณในการสร้างความนิยมทางการเมืองก็ยังอ้างอยู่ ทั้งที่เหตุการณ์ผ่านมาถึง 14 ปีแล้วแทนที่คนจะลืม

  คุณทักษิณก็เลยไม่ไปไหนซะที

  ลำพัง คุณทักษิณ เองคงจะชินกับชีวิตในต่างแดนถึง 14 ปี มี คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ไปอยู่เป็นเพื่อนมีลูกๆ หลานๆเดินทางไปเยี่ยมบ่อยๆ มีอาหารไทยส่งให้รับประทานเกือบจะทุกมื้อ มีเพื่อนฝูง นักธุรกิจ นักการเมือง ข้าราชการ เดินทางไปพบปะหารือ มีแฟนคลับแวะเวียนไปเยี่ยมเยือน

  ทำไปทำมาคุณทักษิณแทบจะไม่ขาดอะไรเลย อยากกินก็ได้กินอยากนอนก็ได้นอน

  แม้แต่อิสรภาพและเสรีภาพก็มีครบ ตรงกันข้าม คนที่อยู่เมืองไทยตอนนี้ คนที่เคยออกมาไล่ทักษิณ อยู่ในสภาพย่ำแย่ กินไม่ได้นอนไม่หลับ ปัญหาสุมหัวมากมาย ทำไม่ดีก็มีคนด่าคนแช่ง มีคนออกมาไล่เต็มบ้านเต็มเมือง

  แถมพวกที่มาด้วยกันก็ยังมาทะเลาะกันเองเปลี่ยนมิตรเป็นศัตรู

  เป็นสัจธรรมของ อำนาจ ที่ไม่เข้าใครออกใคร ผลประโยชน์ขัดกันก็บรรลัย วันนี้คนที่ปวดหัวมากที่สุดน่าจะเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องรับกับศึกหลายด้าน ถ้าไม่ได้ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่เคยอยู่บ้านเดียวกัน กินข้าวหม้อเดียวกัน มาช่วยพิงหลังให้สู้ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ คงถอดใจไปแล้ว

  เป็นผู้บังคับบัญชามีคนรับคำสั่งอยู่ดีๆ พอลงมาเล่นการเมืองมีคนชูป้ายด่าเสียๆหายๆ ตราบใดที่ยังเป็นมนุษย์ก็ต้องมีความรู้สึกเป็นธรรมดา การเป็นผู้นำประเทศ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องยอมทนถูกด่า ถูกขุดคุ้ย สารพัด ต้องเสียสละ ต้องสนองความต้องการของทุกคนทุกฝ่าย ยิ่งมี อำนาจ มากเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นภาระของชีวิต

  วันนี้ในวัย 71 ปี คุณทักษิณตื่นขึ้นมากินข้าวต้มร้อนๆ ตอนเช้าเสร็จแล้วไปออกกำลังกายว่ายน้ำ นึกครึ้มขึ้นมาทำน้ำเงี้ยวกินเป็นมื้อกลางวัน แบบชิวๆ แต่ พล.อ.ประยุทธ์กับการบริหารบ้านเมืองหลังยึดอำนาจมาเกือบ 7 ปี

  จะหลับตาลงหรือเปล่ายังไม่รู้.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กทักษิณ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรีวันเกิด ทักษิณยิ่งลักษณ์ ชินวัตรประยุทธ์ จันทร์โอชา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 16:48 น.