ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ลุง” อย่าเล่นผิด

  เพลิงสุริยะ30 ก.ค. 2563 06:12 น.
  SHARE

  เกมเทศกาลล่ากระทิง

  กับปรากฏการณ์วิกฤติศรัทธาในกระบวนการยุติธรรมชั้นต้น

  หลังอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง “บอสวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทกระทิงแดงชื่อดัง ผู้ต้องหาจากเหตุขับรถสปอร์ตเฟอร์รารี่ชน “ดาบวิเชียร กลั่นประเสริฐ” ตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิตบนถนนสุขุมวิท

  คำสั่งไม่ฟ้องออกมาตั้งแต่ 13 มิ.ย. จากนั้นหน่วยงานตำรวจที่เกี่ยวข้องรีบดำเนินการถอนหมายจับทั่วประเทศ ถอนหมายแดง “อินเตอร์โพล” แถมยังไม่ร้องคัดค้านคำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ

  ปิดกันเงียบกริ๊บ

  คนไทยมารู้ข่าวก็จนสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นตีข่าวเผยแพร่ไปทั่วโลก และสื่อทั่วโลก รวมทั้งสื่อไทย ตามข่าวแบบเกาะติดจนกลายเป็นกระแสร้อนแรงวิพากษ์วิจารณ์ในความล้มเหลวของกระบวนการยุติธรรมไทย

  จน “#คุกมีไว้ขังคนจน” พุ่งทะยานติดฮอตชาร์ต

  เข้าทางฝ่ายการเมืองพากันโหนกระแส กรรมาธิการหลายคณะมะรุมมะตุ้มตั้งแท่นจะสอบเรื่องนี้ ทำขึงขังจะเรียกอัยการสูงสุด, ผบ.ตร.มาชี้แจงด้วยตัวเอง

  โดนกระแสสังคมกดดันหนักเข้า นายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ชักจะนั่งไม่ติด สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริงตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง จนถึงขั้นตอนของอัยการว่าเป็นมาอย่างไร

  ที่ก้นร้อนสุดๆหนีไม่พ้นอัยการกับตำรวจ ทั้ง คุณวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด และ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. รีบเด้งรับลูกท่านนายกฯ ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบกรณีดังกล่าว

  แต่ไม่รู้ว่าเรื่องนี้สาวไปสาวมา สุดท้ายจะกล้าฟันกันจริงๆหรือเปล่า

  เพราะแว่วว่ามีระดับบิ๊กๆอยู่เบื้องหลังหลายคน ทั้งตัว “ทนายใหญ่” มือล็อบบี้ยิสต์ จนทำให้เกิด “โป๊ะแตก” โยงลามไปถึงกรรมาธิการกฎหมาย สนช. ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในกระบวนการร้องขอความเป็นธรรม ประวิงเวลาโผล่พยานปากเอกขึ้นมาอีก 2 ราย จนเป็นจุดเปลี่ยนที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง

  หวยมาลงที่ คุณธานี อ่อนละเอียด ส.ว. อดีตกรรมาธิการกฎหมาย สนช. ได้รับมอบหมายจาก พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ ส.ว. อดีตประธาน กมธ.ชุดนี้ ให้เป็นผู้ชี้แจงรายละเอียด

  สปอตไลต์จากสังคม ที่ฉายจับไปที่กระบวนการยุติธรรมแบบนี้ก็ดีไปอย่าง มันทำให้คนที่คิดจะเล่นแร่แปรธาตุกับคดีความต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดีๆ

  เพราะเรื่องมันไม่ได้จบแค่ตรงนี้ วันนี้กระแสมันลามจี้ให้มีให้ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ ลากโยงไปถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จากพลังกดดันของกลุ่มเยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่ลามไปทั่วประเทศขณะนี้

  วัดกระแสความแรงของม็อบเด็กได้ ขนาด คุณวันชัย สอนศิริ ส.ว. ที่หัวชนฝามาตลอด ยังเสี่ยงอ่อยๆ ต้องยอมถอยว่าถึงเวลาทบทวนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

  หรือ คุณเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. ประธานกรรมาธิการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน แบ่งรับแบ่งสู้ปมแก้ไขที่มา ส.ว. ถ้ามีเหตุผลและสังคมเห็นพ้อง ก็แก้ไม่ยาก

  วันนี้อารมณ์สังคมน่าจะมาถึงจุดเปลี่ยนอีกครั้ง กับพลังบริสุทธิ์ของเด็กๆ

  แม้ คุณไพบูลย์ นิติตะวัน “มือกฎหมายกระดาษทรายเบอร์ 5” พลังประชารัฐ จะพยายามลากเกมเข้าสู่ กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

  แต่ขอโทษที เกมของ “ลุง” คงเอามาล่อเด็กๆ ไม่ได้แล้ว.

  เพลิงสุริยะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กล้าได้กล้าเสียเพลิงสุริยะบอส อยู่วิทยาวรยุทธ อยู่วิทยาคดีบอส อยู่วิทยาแก้รัฐธรรมนูญประยุทธ์ จันทร์โอชา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 05:07 น.