ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ประชามติแก้รัฐธรรมนูญ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 ก.ค. 2563 06:11 น.
  SHARE

  ถือว่าเป็นแสงสว่างรำไรที่ปลายอุโมงค์หรือไม่ เมื่อ ส.ว.สายทนายความสองคนออกมาพูดถึงข้อเรียกร้องของกลุ่มนิสิตนักศึกษาและเยาวชน โดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายวันชัย สอนศิริ เตือนว่าผู้นำในอดีต เพราะความประมาทจากสถานการณ์ขณะนี้ ผู้มีอำนาจคงต้องทบทวนข้อเรียกร้อง อะไรทำได้และไม่ได้

  ส.ว.วันชัยเสนอว่า รัฐบาลต้องเป็นหลักต่อการแสดงท่าทีและต้องจริงจัง ถ้าประมาทหรือมั่นใจในตัวเอง ถึงวันนั้นกว่าถั่วจะสุกงาก็จะไหม้ ขณะที่นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว.สายทนายความอีกท่านหนึ่ง เสนอว่า ต้องดูว่าจะให้แก้ไขรัฐธรรมนูญในเรื่องใด จะแก้ไขทั้งฉบับหรือแก้ไขเฉพาะเรื่อง แก้ไขโดยรัฐสภาหรือ ส.ส.ร.

  ต้องถือว่าเป็นท่าทีที่ประนีประนอมมากขึ้น เพราะในอดีตมี ส.ว.บางคนเคยยืนยันจะไม่ให้แตะต้องเรื่อง 250 ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งโดยเด็ดขาด เพื่อให้ ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งของหัวหน้า คสช.มีสิทธิ์เลือกตั้งหัวหน้า คสช.เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป แต่คราวนี้บอกว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะต้องฟังความเห็นประชาชนเห็นด้วยหรือไม่

  การรับฟังความคิดเห็นประชาชนไม่น่ามีปัญหา เพราะเป็นข้อเรียกร้อง ของกลุ่มผู้ชุมนุมอยู่แล้วที่ต้องการให้เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ โดยให้ประชาชนมีส่วนร่วมเต็มที่ เช่น การเลือกสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ขึ้นมายกร่าง และให้ออกเสียงประชามติ เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย แต่จะต้องเป็นการลงประชามติที่แท้

  ถ้าต้องการรู้ว่าคนไทยส่วนใหญ่ เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รัฐบาลสามารถใช้มาตรา 166 ให้ผู้มีสิทธิ เลือกตั้งลงประชามติ เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับการแก้ไข แต่ต้องเป็นการลงประชามติที่แท้จริง ไม่ใช่ประชามติปลอมๆที่ห้ามฝ่ายที่เห็นต่างพูด ให้โฆษณาชวนเชื่อได้แค่กลุ่มที่สนับสนุนเหมือนที่ผ่านมา

  พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ระบุว่า ขณะนี้การชุมนุมของกลุ่มเยาวชนแพร่กระจายไปกว่า 40 จังหวัด เชื่อว่ากระจาย ออกไปมากขึ้นหลังการเปิดเรียนเต็มรูปแบบ ขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ระบุว่า ปัญหาทั้งหมดมาจากการสืบทอดอำนาจการใช้กฎหมายเอื้อพวกพ้อง

  ประเทศไทยเปลี่ยนแปลงการปกครองมาแล้วกว่า 88 ปี ในขณะที่ประเทศ ไทยมีประชากรเพียง 10 ล้านเศษ และจบ ป.4 ไม่ถึงครึ่ง แต่วันนี้เรามีประชากรเกือบ 70 ล้านคน มีคนที่เรียนจบปริญญาต่างๆเต็มบ้านเต็มเมือง แต่การปกครองประเทศยังคงเป็น “ประชาธิปไตยครึ่งใบ” เหมือนเดิม จะมั่นคง ยั่งยืนได้หรือ?

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญร่างรัฐธรรมนูญประชาธิปไตยประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญประชาธิปไตยครึ่งใบนักศึกษาประท้วง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 06:09 น.