สาทิตย์ หวั่น เงินกู้ 1.9 ล้านล้าน ละลายน้ำ แฉ กมธ.ฯ อึดอัด “ไพบูลย์”

ข่าว

  สาทิตย์ หวั่น เงินกู้ 1.9 ล้านล้าน ละลายน้ำ แฉ กมธ.ฯ อึดอัด “ไพบูลย์”

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ค. 2563 17:55 น.

  สาทิตย์ วงศ์หนองเตย กมธ.ตรวจสอบ พ.ร.ก.เงินกู้ 3 ฉบับ หวั่น เงินกู้ 1.9 ล้านล้าน ละลายน้ำ แฉ กมธ.ฯ อึดอัด “ไพบูลย์” ตัดบทไม่เอื้อทำหน้าที่ บี้ เลขาฯ สภาพัฒน์ แจงด้วยตัวเอง นัดถก 30 ก.ค.

  วันที่ 28 ก.ค. นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาติดตาม ตรวจสอบ การใช้เงินตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 3 ฉบับ กล่าวถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบการอนุมัติโครงการใช้เงินกู้ 4 แสนล้าน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจจากพิษโควิด-19 ที่ผ่าน ครม.ไป เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า ยังประสบปัญหาไม่ได้รับความร่วมมือจากสภาพัฒน์ ในการส่งคนที่รับผิดชอบโดยตรงมาชี้แจง โดยเฉพาะคณะกรรมการกลั่นกรอง ทำให้การทำงานยังเดินต่อไม่ได้ จึงนัดประชุมกันอีกครั้ง ในวันพฤหัสบดีที่ 30 ก.ค.นี้ โดยสิ่งที่เป็นห่วง คือ ขณะนี้โครงการลอตแรก ที่ผ่านการอนุมัติมีเพียงแค่ 9.7% ของเงินกู้ทั้งหมด ขณะที่มีกรอบเวลากำหนดว่า ต้องใช้เงินให้จบภายใน เดือนกันยายน 2564 จึงเกรงว่าจะไปเร่งอนุมัติแบบขาดการตรวจสอบในช่วงใกล้หมดเวลา

  นายสาทิตย์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีกรรมาธิการฯ หลายคน อึดอัดกับการทำหน้าที่ของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานกรรมาธิการฯ ที่มักตัดบทในทำนองว่า เราไม่มีอำนาจเข้าไปตรวจสอบ ซึ่งตนได้แย้งไปแล้วว่า ประธานคิดผิดแล้ว เพราะกรรมาธิการชุดนี้ พิจารณา พ.ร.ก. 3 ฉบับ ใน พ.ร.ก.เขียนไว้หมดเลย ตั้งแต่ว่า การกู้เงิน วิธีการกู้เงิน วิธีบริหารเงินกู้ วิธีใช้เงินเมื่อได้เงินกู้มาแล้ว ต้องมีการตั้งกรรมการกลั่นกรองแล้วให้ ครม.อนุมัติ ฉะนั้นอำนาจหน้าที่กรรมาธิการ จึงทำได้ทุกขั้นตอน แม้แต่จะศึกษาว่า การอนุมัติเงิน สำนักบริหารหนี้สาธารณะต้องไปกู้เงิน เราสามารถตรวจสอบได้ด้วยว่า กู้จากแหล่งไหน กู้มาเท่าไร เป็นต้น ดังนั้นทุกขั้นตอนเกี่ยวกับเรื่องนี้จึงอยู่ในอำนาจหน้าที่ของกรรมาธิการฯ ชุดนี้

  “ผมอยากให้เลขาสภาพัฒน์มาชี้แจงด้วยตัวเอง จะได้ตอบคำถามให้ชัดเจน ทั้งเรื่องเว็บไซต์ไทยมีที่ขาดรายละเอียด กลายเป็นเว็บไทยไม่มี ตรวจสอบยาก ถ้าทำแบบนี้คนจะสงสัยว่า มีเจตนาปกปิดข้อมูลอะไรหรือไม่ ในเมื่อรัฐบาลจะให้เว็บไซต์สภาพัฒน์เปิดเผยก็ต้องมีความโปร่งใสด้วย รวมถึงขั้นตอนกระบวนการอนุมัติโครงการว่ามีรายละเอียดอย่างไร เพราะตอนนี้กรรมาธิการฯ ไม่เห็นข้อมูลอะไรเลย” นายสาทิตย์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พ.ร.ก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้านพรรคประชาธิปัตย์สาทิตย์ วงศ์หนองเตยไพบูลย์ นิติตะวันละลายน้ำสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 12:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์