กูรูฟันธง"บอส"กับ"ม็อบ นศ."โยงการเมืองแบบใด แล้วคดีไหนสะเทือนรัฐหนักกว่า

ข่าว

กูรูฟันธง"บอส"กับ"ม็อบ นศ."โยงการเมืองแบบใด แล้วคดีไหนสะเทือนรัฐหนักกว่า

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2563 06:45 น.

เรื่องการเมืองที่ร้อนแรงที่สุดในช่วงนี้ หนีไม่พ้น คดี "บอส อยู่วิทยา" ที่อัยการสั่งไม่ฟ้องคดีขับรถชน ตร.เสียชีวิต เมื่อปี 2555 กับปม "ม็อบ นร.-นศ." ที่ออกมาเรียกร้อง 3 ข้อ ให้แก้ รธน.-ยุบสภา และหยุดคุกคามประชาชน เรื่อง "บอส" ดูแล้วตอนแรกอาจไม่เกี่ยวข้องการเมืองนัก แต่ต้องยอมรับว่าก็มีความพยายามโยงให้ไปถึงจนได้ ร้อนจนนายกฯ ต้องออกมาปฏิเสธ และสนับสนุนให้มีการตั้งกรรมการตรวจสอบ 

นายวรยุทธ อยู่วิทยา (บอส)
นายวรยุทธ อยู่วิทยา (บอส)

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดตามสัมภาษณ์เหล่าบรรดา นักวิชาการ-นักการเมือง เหล่ากูรู ออกมาฟันธงว่า จุดจบ 2 คดีนี้จะไปอยู่ที่จุดใด จะส่งแรงสั่นสะเทือน กระทบความมั่นคงของรัฐมากน้อยหรือไม่อย่างไร เราไปดูกัน 

เริ่มที่ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีต ส.ส.พัทลุง กล่าวกับ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงปมคดี บอส อยู่วิทยา ที่อัยการสั่งไม่ฟ้องคดีขับรถชน ตร.เสียชีวิตเมื่อปี 55 จนสร้างความคลางแคลงใจในสังคม ร้อนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ต้องออกมายืนยันว่า ไม่เคยช่วยเหลือใคร และ อสส.มีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงว่า มันมีหลักอย่างนี้ ความยุติธรรมเป็นเสาค้ำยันระบอบประชาธิปไตย อันนี้เป็นหลักปรัชญาเลย ที่นี้ถ้าคนไม่เชื่อมั่นต่อความยุติธรรมก็จะส่งผลให้คนไม่เชื่อมั่นต่อการบริหารงานของรัฐบาลด้วย เพราะฉะนั้นท่านนายกฯ ต้องทำให้คนเชื่อมั่นว่ากระบวนการยุติธรรมประเภทนี้สามารถบังคับใช้ได้จริง

"ส่วนเรื่องม็อบ นร.-นศ. ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ม็อบเขาติดใจเรื่องอะไรบ้าง เช่น การแก้รัฐธรรมนูญ, การยุบสภา, หยุดคุกคามประชาชน รัฐบาลจะบอกเบื่อไม่ได้ ต้องชี้แจง ห้ามบอกว่าเบื่อ เพราะเป็นการแสดงความคิดเห็นของประชาชน รัฐบาลต้องอดทนต่อการแสดงความเห็นต่าง ถ้าเราไม่อดทน มันก็ไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตย ถ้าไม่อดทน ก็จะเป็นระบอบอื่น ผมว่า ท่านนายกฯ ที่ผ่านมา ท่านก็อดทนนะ ท่านก็เปลี่ยนบุคลิก เปลี่ยนอะไรไปมากเหมือนกัน" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ทั้งเรื่อง "ม็อบ" และเรื่องคดี "บอส" โดยเฉพาะเรื่องคดี "บอส" ความเห็นส่วนตัวผม คิดว่า มันเกี่ยวกับเรื่องความมั่นคงของประเทศมากด้วย มันเป็นเชื้อปะทุที่รุนแรงมากกว่าเรื่องม็อบของนักศึกษาเสียอีก ม็อบประเทศนี้เราเห็นมาบ่อย แต่ครั้งนี้ประชาชนเกิดความคลางแคลงใจกับกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะกรณี "บอส" ผมว่าครั้งนี้รุนแรงมากกว่าทุกครั้ง ปกติคดีขับรถชนคนตายคดีอื่น อาจไม่รุนแรงเท่านี้ แต่นี่พอดีคดีนี้คนชนเป็นคนรวยอันดับ 3 ของประเทศ อันนี้มันทำให้เห็นถึงช่องว่างระหว่าง "คนจน-คนรวย" และโอกาสในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม ฉะนั้นมันจึงรุนแรง

มากันที่ความเห็นของ รศ.ดร.ปณิธาน วัฒนายากร อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรื่องคดี "บอส" กับ "ม็อบ" กระทบความมั่นคงของรัฐหรือไม่ ว่า ประเด็นแรก 2 เรื่องนี้รัฐบาลต้องชี้แจงเรื่องที่ประชาชนสงสัยและไม่สบายใจ การสนับสนุนให้ชี้แจงของฝ่ายบริหารสามารถทำได้ ประเด็นที่ 2 ในอดีต ฝ่ายนิติบัญญัติกับฝ่ายบริหารอาจไม่มีการเชื่อมโยงเกี่ยวโยงกันโดยตรง แต่ปัจจุบัน ท่านนายกฯ ก็สนับสนุนให้มีการชี้แจง ประเด็นที่ 3 ฝ่ายอื่นๆ เองก็ควรต้องประเมินสถานการณ์ แล้วก็ดูว่ามีอะไรน่าเป็นกังวลหรือเปล่า แต่ชั้นนี้ก็ดูปกติอยู่ อาจมีคนเป็นกังวลว่าดูทำให้การเมืองมันเข้มข้นขึ้น แม้แต่การโยงกันทางการเมืองก็ยังมีให้เห็นอยู่บ้างทั่วไปในอินเทอร์เน็ต แต่ก็ยังเป็นเรื่องปกติอยู่

"รัฐบาลก็ต้องให้ตรวจสอบว่า ไม่เกี่ยวข้อง ไม่มีการแทรกแซง ฝ่ายตุลาการ ฝ่ายองค์กรอิสระ โดยทุกฝ่ายต้องสนับสนุนให้มีการตรวจสอบ เพราะคนติดใจกันเยอะ ฝ่ายนักวิชาการ ออกมากันบ้างแล้ว ทั้ง 32 คณะอาจารย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการเซ็นชื่อ จี้ให้มีการตรวจสอบแล้ว รัฐบาลต้องเปิดกว้างให้มีการตรวจสอบ ชุมนุมเรียกร้องก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่เป็นกังวัลเรื่องการแพร่เชื้อโควิด-19 ในการชุมนุมมากกว่า แต่ดูม็อบเขาก็มีการป้องกันอยู่แล้ว และก็ให้ความร่วมมือดีในเรื่องนี้" รศ.ดร.ปณิธาน กล่าว 

ขณะที่ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) มั่นใจว่า การเคลื่อนไหวของนักเรียน นักศึกษา จะสร้างความรับรู้จนขยายวงเพิ่มขึ้นไปทั่วประเทศ 

อดีตเลขาฯ สมช.เชื่อว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง รับรู้ และมองเห็นปัญหาในทิศทางเดียวกัน โดยเฉพาะการชุมนุมจะมีความหลากหลายมากขึ้น ไม่มีแกนนำ และจะเชื่อมโยง รับลูกถึงกันด้วยอุดมการณ์ร่วมกัน ซึ่งจะมีความต่อเนื่อง และกระจายออกไปพื้นที่ต่างๆ

ความเห็นของ พล.ท.ภราดร เชื่อว่า พลังการเคลื่อนไหวของนักเรียน นิสิตนักศึกษา ประชาชน จะกลายเป็นฉันทามติร่วมที่นำไปสู่การแก้ไข และการดำเนินการตามข้อเรียกร้องทั้ง 3 เรื่อง เพราะการเคลื่อนไหวของนักเรียน นักศึกษา เชื่อมโยงไปถึงคนทุกกลุ่ม 

"ปัจจุบันมาถึงจุดที่โชคร้ายของนายกฯ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กลายเป็นตัวปัญหาหลัก "ดังนั้น นายกฯ จะต้องถอยเพื่อให้บุคคลใหม่เข้ามาดำเนินการ เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญจากตัวนายกรัฐมนตรีเป็นเรื่องยาก" พล.ท.ภราดร กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บอส อยู่วิทยาม็อบนิสิตนักศึกษานิพิฎฐ์ อินทรสมบัติปณิธาน วัฒนายากรภราดร พัฒนถาบุตรข่าวการเมืองspecial contentข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 13:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์