ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เพื่อไทย เตือน “บิ๊กตู่” ทฤษฎี "ผีเสื้อขยับปีก" เกิดแน่ หากรัฐไม่ปรับตัว

  ไทยรัฐออนไลน์27 ก.ค. 2563 10:36 น.
  SHARE

  “ผู้กองมาร์ค” ร.ต.อ.วัฒนรักษ์ อำนรรฆสรเดช กรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย เตือน “บิ๊กตู่” ทฤษฎี "ผีเสื้อขยับปีก" จากม็อบเยาวชนปลดแอกเกิดแน่! ถ้ารัฐบาลไม่รีบปรับตัว พร้อมแนะทางออก 5 ข้อ 

  วันที่ 27 ก.ค. ร.ต.อ.วัฒนรักษ์ อำนรรฆสรเดช กรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กลุ่มเยาวชน นิสิต นักศึกษา ได้ออกมาแสดงพลัง ณ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในวันที่ 18 ก.ค. 63 และภายใน 24 ชม.ต่อจากนั้น #เยาวชนปลดแอก ก็ถูกดันขึ้นจนมีสถิติถูกพูดถึงมากกว่า 10 ล้านทวีต ถือว่าเป็นแฮชแท็กที่ถูกพูดถึงมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ในทวิตเตอร์ไทย แรงกระเพื่อมนี้ทำให้กลุ่มนักศึกษาและผู้มีแนวคิดทำนองเดียวกันลุกฮือกันทั่วประเทศ ตามทฤษฎีผีเสื้อขยับปีก (Butterfly Effect) ที่ว่า การกระทำสิ่งเล็กๆ สามารถทำให้เกิดผลลัพธ์อันยิ่งใหญ่ ม็อบที่พวกเราได้เห็นกันในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็คงเปรียบเหมือนผีเสื้อที่ได้เริ่มขยับปีกแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คงเมินเฉยไม่ได้อีกต่อไป ควรรับฟังข้อเรียกร้องของ กลุ่มผู้ชุมนุม และปฏิบัติตามอย่างจริงใจ เพราะการแสดงออกของประชาชนถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ประชาชนพึงมีตามระบอบประชาธิปไตย เพื่อเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่ค้างคาตลอด 6 ปีที่ผ่านมา จึงมีข้อเสนอ ดังนี้

  1. ขอให้หยุดคุกคามประชาชน หน้าที่ของรัฐบาล คือการดูแลชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น เพราะเงินที่รัฐบาลใช้อยู่ก็มาจากเงินภาษีประชาชน สิ่งที่รัฐบาลควรตระหนักถึงตลอดเวลา คือ การทำงานเพื่อประชาชน ไม่ใช่เพื่อตนเอง และต้องปฎิบัติการตามเจตนารมณ์ของปวงชน (General Will)

  2. ร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน คืนอำนาจให้ประชาชนอีกครั้ง และให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากที่สุด โดยใช้สภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นแล้วในการร่าง “รัฐธรรมนูญฉบับประชาชนปี 40” พล.อ.ประยุทธ์ ควรใจกว้างพอที่จะเปิดโอกาสให้ สสร.ร่างรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่ทั้งฉบับ หากสำเร็จเราจะสร้างประวัติศาสตร์ที่มีรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีที่มาจากความเห็นชอบของประชาชนอย่างแท้จริง ประชาชนควรกำหนดอนาคตของประเทศด้วยตัวของพวกเขาเอง

  3. ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทันที เป็นเวลากว่า 2 เดือนแล้ว ที่ประเทศไทยปลอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จากในประเทศ ประเทศไทยจึงไม่มีเหตุผลที่จะต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะเป็นอุปสรรคต่อการทำธุรกิจของประชาชน ประเทศขาดความน่าเชื่อถือจากนักลงทุน จนทำให้ประชาชนอดคิดไม่ได้ว่าการที่รัฐบาลจะต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นั้น เป็นเพราะเพื่อปิดปากประชาชนหรือไม่ จึงขอเน้นย้ำว่าตามรัฐธรรมนูญ ประชาชนมีสิทธิ์ที่จะแสดงความคิดเห็นโดยเสรีปราศจากความรุนแรง การต่ออายุนี้นอกจากจะทำให้นักลงทุนขาดความเชื่อมั่นในประเทศของเราแล้ว ก็ยังจะสร้างแรงปะทุในหมู่ผู้ชุมนุมให้รุนแรงขึ้นอีกด้วย

  4. คำถามที่เกิดขึ้นตามมาจากการปรับ ครม.ครั้งนี้ คือ คนไทยได้ประโยชน์อะไร เพราะ โผ ครม.ใหม่ที่ออกมา มีแต่รายชื่อเด็กของ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร แบ่งกันคนละครึ่ง เศรษฐกิจไทยที่ดิ่งลงเหวมาเรื่อยๆ ตลอด 6 ปีเป็นวิกฤติที่ทุกคนเจอ และต้องการผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาแก้ไข ไม่ใช่เด็กของท่านๆ ตามบัญชีโควตา หากจริงตามข่าวคนไทยจะเสียเวลาและโอกาสแก้ไขวิกฤติเศรษฐกิจ และคงต้องทนทุกข์กับปัญหาเรื้อรังที่ไม่มีรัฐมนตรีน้ำดีมาแก้ไขต่อไป

  5. ยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ให้เร็วที่สุด เพราะตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมาที่ พล.อ.ประยุทธ์ และ ครม.ได้บริหารประเทศ ก็เป็นที่ประจักษ์แล้วว่าไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้จริง แม้จะมีทั้งเวลา อำนาจ และมาตรา 44 อยู่ในมือ ปัญหาต่างๆ ก็ยังคงอยู่ เช่น ความเหลื่อมล้ำทางสังคมที่เพิ่มมากขึ้น หรือแท้ที่จริงแล้วจะเป็นเพราะรัฐบาลเลือกที่จะไม่สนใจแก้ปัญหา นักศึกษาจึงต้องออกมาขยับเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลปรับตัว และไม่ลอยตัวเหนือปัญหาที่ประชาชนเจอในชีวิตประจำวัน

  การตัดสินใจแก้ไขวิกฤติในครั้งนี้จะเป็นตัวชี้วัดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะถูกบันทึกชื่อในฐานะวีรบุรุษ หรือบุรุษแห่งอำนาจนิยม เพราะหาก พล.อ.ประยุทธ์เข้าใจถึงทฤษฎีความอลวน (Chaos Theory) ซึ่งมีวลีที่ว่า “เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว” หรือ “ผีเสื้อขยับปีกทำให้เกิดพายุ” ทั้งสองวลีนี้จะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้ากับรัฐบาลชุดนี้ หากรัฐบาลปิดหูปิดตาไม่รับฟังความต้องการของม็อบเยาวชนปลดแอก และจะต้องรับมือกับไฟที่จะลามทุ่งต่อไปเรื่อยๆ แน่นอน เพราะหากรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ คิดจะอยู่ต่ออนาคตของประเทศไทยคงเหลือแค่ 3 คำ คือ “เศร้า มืดมน และสิ้นหวัง” เท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพื่อไทยผีเสื้อขยับปีกเยาวชนปลดแอกวัฒนรักษ์ อำนรรฆสรเดชกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทยรัฐบาลบิ๊กตู่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 16:19 น.