ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คนส่วนใหญ่หนุนม็อบเยาวชน โจมตีรัฐบาล เฉพาะปมการเมือง ทำงานล้มเหลว

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ค. 2563 11:51 น.
  SHARE

  ซูเปอร์โพล เผยคนส่วนใหญ่เชื่อม็อบเยาวชนมากันเอง แนะอย่าพาดพิงก้าวล่วง เห็นด้วยหากโจมตีรัฐบาล เฉพาะประเด็นการเมืองและการทำงานเท่านั้น

  เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง ม็อบเยาวชน กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินการเก็บข้อมูลแบบผสมผสาน ทั้งการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ การลงพื้นที่และการเก็บข้อมูลในโลกโซเชียล จำนวน 1,308 ตัวอย่าง พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 77.0 ระบุเยาวชนมากันเอง ในขณะที่ร้อยละ 23.0 ระบุมีต่างชาติ นักการเมืองและนักเคลื่อนไหวการเมือง

  ส่วนข้อแนะนำต่อม็อบเยาวชน กับสถาบันหลักของชาติ พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 98.1 ระบุ อย่าพาดพิง อย่าก้าวล่วง สถาบันหลักของชาติ ในขณะที่เพียงร้อยละ 1.9 ระบุแล้วแต่ม็อบเยาวชนใช้ดุลพินิจ

  นอกจากนี้ เมื่อถามถึง คณะบุคคลที่พร้อมออกมาปกป้องเทิดทูนสถาบันหลักของชาติ พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 85.7 ระบุประชาชนทุกคน รองลงมาคือร้อยละ 84.3 ระบุทุกภาคส่วน ร้อยละ 82.5 ระบุ ผู้ตอบแบบสอบถาม ร้อยละ 82.1 ระบุ กองทัพ และร้อยละ 81.2 ระบุเจ้าหน้าที่รัฐ ข้าราชการ ตามลำดับ

  อย่างไรก็ตาม เกินครึ่งหรือร้อยละ 53.9 เห็นด้วยกับ ม็อบเยาวชน ถ้าโจมตีรัฐบาล เช่น การแย่งตำแหน่งรัฐมนตรีขณะชาวบ้านกำลังเดือดร้อน ทุกข์ยาก การกดดันต่อรองให้มีการลาออกจากตำแหน่ง ความล้มเหลวแก้เศรษฐกิจ และการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นต้น

  ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า กลุ่มเด็กและเยาวชนออกมากัน เพราะเป็นผลกรรมของผู้ใหญ่ทางการเมืองเป็นผู้เริ่มทำกันขึ้นมาเอง ถ้ากลุ่มเยาวชนรวมตัวกันเพื่อการเปลี่ยนแปลงเชิงสร้างสรรค์ในการทำงานของรัฐบาลและเหตุผลทางการเมืองอย่างเดียวก็น่าจะสำเร็จได้ไม่ยากนัก แต่อย่าก้าวล่วงสถาบันหลักของชาติ แต่อย่าก้าวล่วงเพราะแผ่นดินนี้ศักดิ์สิทธิ์

  "จึงขอให้กำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนอยู่ในวงจำกัดเฉพาะเรื่องการเมืองแล้วจะทำให้การรวมตัวกันของเยาวชนไม่เสียของและประสบความสำเร็จได้ตามอุดมการณ์ที่บริสุทธิ์ของเด็กและเยาวชนที่ต้องการพื้นที่ในการแสดงออกและสั่งสอนผู้ใหญ่ผู้เฒ่าทางการเมืองในยุคนี้บ้าง จึงแนะให้เด็กและเยาวชนมีจุดคัดกรองผู้เข้าร่วมกิจกรรมทำแต่ประเด็นการเมืองเพียงอย่างเดียว".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบเยาวชนเยาวชนปลดแอกม็อบโจมตีรัฐบาลซูเปอร์โพลเบื้องหลังม็อบเยาวชนม็อบข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 14:35 น.