“อนุดิษฐ์” จี้ “บิ๊กตู่” เลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หากดื้อดึงเตรียมตัวแจงในสภาฯ

ข่าว

  “อนุดิษฐ์” จี้ “บิ๊กตู่” เลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หากดื้อดึงเตรียมตัวแจงในสภาฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.ค. 2563 18:43 น.

  “อนุดิษฐ์” จี้ นายกรัฐมนตรี ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ลั่น หากยังดื้อดึงต่ออายุ เตรียมมาชี้แจงเหตุผลในสภาฯ “เพื่อไทย” พร้อมยื่นกระทู้สดหรือญัตติด่วนแน่นอน

  วันที่ 22 ก.ค. 2563 น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. มีมติเห็นชอบให้ต่ออายุพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน ว่า พรรคเพื่อไทยไม่เห็นด้วยกับมติของ ศบค. เพราะเห็นว่ารัฐบาลไม่มีความจำเป็นในการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีกต่อไป เพราะคนไทยยังไม่เคยการ์ดตก แต่ที่การ์ดตกล้วนเกิดจากความผิดพลาดและความประมาทเลินเล่อของรัฐบาล

  ดังนั้น จึงไม่มีความจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายพิเศษกับคนไทย เพราะประเทศไทยไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่มา 2 เดือนแล้ว แสดงว่าเชื้อภายในประเทศหมดไปแล้ว สิ่งที่ต้องทำก็คือ รัฐบาลต้องมีมาตรการที่เข้มงวด ไม่ปล่อยให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เข้ามาในประเทศ แต่ที่ผ่านมารัฐบาลทำงานหละหลวมปล่อยให้มีผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศได้ ทั้งๆ ที่มีการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สิ่งที่รัฐบาลควรทำจึงไม่ใช่ไปต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ควรจะหามาตรการที่เข้มงวดในการป้องกันไม่ให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่จากต่างประเทศเข้าประเทศโดยไม่ต้องถูกกักตัว

  น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวต่อไปอีกว่า ขณะนี้คนไทยเดือดร้อนแสนสาหัสจากสภาพเศรษฐกิจที่ตกต่ำ สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ควรทำมากที่สุดคือการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับคนไทยและนักลงทุนต่างชาติ ว่า ประเทศไทยสามารถควบคุมโควิด-19 ได้ และหากมีปัญหาเรื่องโรคติดต่อ รัฐบาลก็พร้อมรับมือ ไม่ใช่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาข่มขู่ทำลายความเชื่อมั่นของประเทศ และเป็นอุปสรรคต่อการทำธุรกิจค้าขายของประชาชนอยู่ในขณะนี้ ส่วนเหตุผลที่ ศบค. แถลงว่าจำเป็นต้องต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไป เพราะเป็นเครื่องมือสำคัญของควบคุมโรคก็ยิ่งฟังไม่ขึ้น เพราะกฎหมายอื่นๆ โดยเฉพาะ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ก็สามารถบังคับใช้ได้อยู่แล้ว ขอเพียงผู้มีอำนาจการ์ดอย่าตกก็เชื่อว่าสามารถควบคุมโรคได้อย่างแน่นอน

  “หากรัฐบาลยังยืนยันที่จะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปตามมติ ศบค. ผมเชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศจะต้องมีคำครหาต่อ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างแน่นอน ว่าการต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนอย่างไร นอกจากการบังคับใช้เพื่อประโยชน์ความมั่นคงของตัวเอง และควบคุมไม่ให้นักศึกษาออกมาเคลื่อนไหวเท่านั้น ดังนั้น พรรคเพื่อไทยจึงขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในทันที หากยังดื้อดึงที่จะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปให้ได้ พรรคเพื่อไทยจะยื่นกระทู้สดหรือญัตติด่วนเพื่อให้นายกรัฐมนตรีมาชี้แจงเหตุผลกับสภาฯ อย่างแน่นอน เพราะ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นอกจากจะไม่สร้างความปรองดองแล้ว ยังเพิ่มความเกลียดชังและสร้างความแตกแยกให้คนในชาติอีกด้วย”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พรก.ฉุกเฉินพ.ร.ก.ฉุกเฉินต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอนุดิษฐ์ นาครทรรพพรรคเพื่อไทยข่าวการเมือง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 03:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์