ฝนกระหน่ำอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มวลชนเตรียมร่วม “เยาวชนปลดแอก” เย็นนี้

ข่าว

  ฝนกระหน่ำอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มวลชนเตรียมร่วม “เยาวชนปลดแอก” เย็นนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ก.ค. 2563 15:27 น.

  ฝนกระหน่ำอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มวลชนเสื้อแดงบางส่วนทยอยเดินทางมา เตรียมร่วมการชุมนุมกับ “เยาวชนปลดแอก” เย็นนี้ พบเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบ

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 ก.ค. 2563 ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มมวลชนเสื้อแดง ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ทยอยเดินทางมาปักหลักเฝ้ารอและจับจองพื้นที่บนทางเท้าใกล้กับอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อเตรียมตัวเข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่ม “เยาวชนปลดแอก” หรือ Free YOUTH ตามที่มีการประกาศชักชวนผ่านทางโซเชียลมีเดีย โดยมวลชนที่มาทั้งหมดล้วนเป็นขาประจำที่มาชุมนุมทุกครั้งเมื่อมีผู้นัดหมาย ขณะที่บางกลุ่มเริ่มนั่งเขียนป้ายข้อความโจมตีรัฐบาลเตรียมสำหรับไว้ใช้ในช่วงเย็น

  ขณะเดียวกันบริเวณลานอนุสารีย์ประชาธิปไตย เจ้าหน้าที่ กทม. ทยอยขนต้นไม้มาวางเต็มพื้นที่โดยรอบบริเวณลานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จนไม่เหลือพื้นที่ให้สามารถแทรกเข้าไปยืนหรือทำกิจกรรมใดๆ พร้อมนำแผงรั้วเหล็กล้อมไว้ คาดว่าเป็นการสกัดกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ให้ขึ้นใช้พื้นที่ และช่วงหนึ่งเกิดฝนตกกระหน่ำลงมาอย่างหนัก มวลชนทั้งหมดย้ายมาปักหลักในร้านอาหารแทน โดยมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบนั่งแฝงตัวเฝ้าจับตาใกล้ชิด

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจประเมินว่าจะมีผู้เข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่มเยาวชนปลดแอก หรือ Free YOUTH ราว 200 คน ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการเตรียมกำลังมาควบคุมและดูแลความเรียบร้อยจำนวนนับร้อยนาย เบื้องต้นมีการกำหนดให้ผู้ชุมนุมใช้พื้นที่ชุมนุมได้เฉพาะบริเวณทางเท้าหน้าร้านแมคโดนัลด์ ไม่ให้ลงมาบนผิวถนน หรือชุมนุมที่บนฐานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และเนื่องจากมีการประกาศใช้ พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ทำให้การทำกิจกรรมชุมนุมในช่วงนี้ไม่ได้ถูกควบคุมโดย พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ที่มีบทลงโทษค่อนข้างต่ำ แต่ใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นหลัก ซึ่งมีโทษทั้งจำและปรับ ทำให้ผู้ที่เข้าร่วมทุกคนมีความสุ่มเสี่ยงที่จะถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เยาวชนปลดแอก​ชุมนุมนักศึกษาชุมนุมนักศึกษาประท้วงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยFree YOUTHประท้วงรัฐบาลไทย ล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 03:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์