ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ไทยชนะ” เริ่มลบข้อมูลครั้งแรก หลังเก็บไว้ครบ 60 วัน ขอให้ประชาชนมั่นใจ

  ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2563 15:06 น.
  SHARE

  ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลฯ เผย ไทยใช้แพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” มาแล้ว 61 วัน เริ่มลบข้อมูลของวันที่ 17 พ.ค. 63 อย่างถาวรเป็นครั้งแรก ขอประชาชนมั่นใจข้อมูลทุกอย่างนำไปใช้เฉพาะในระบบไทยชนะ

  วันที่ 18 ก.ค. 2563 นพ.พลวรรธน์ วิทูรกลชิต ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรองหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการด้านข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) และเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการด้านการสื่อสาร โทรคมนาคม และสื่อสังคมออนไลน์ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กล่าวถึงภาพรวมของการใช้งานแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ที่เริ่มมีการใช้งานตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค. 2563 รวมแล้ว 61 วัน หลังมีมาตรการผ่อนคลายออกมาเพื่อให้ประชาชนทำกิจการและกิจกรรมต่างๆ

  นพ.พลวรรธน์ วิทูรกลชิต ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
  นพ.พลวรรธน์ วิทูรกลชิต ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

  ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ที่ผ่านมา มีการลบข้อมูลเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นของวันที่ 17 พ.ค. 2563 เป็นการลบอย่างถาวรหลังจากเก็บข้อมูลครบ 60 วัน รวมถึงข้อมูลผู้ประเมินร้านค้าก็ถูกลบทิ้งด้วย เนื่องจากไม่ได้นำข้อมูลนี้มาใช้ ขณะที่วันนี้ก็จะลบข้อมูลของวันที่ 18 พ.ค. 2563 โดยเมื่อผ่านไป 60 วัน จะทยอยลบข้อมูลไปเรื่อยๆ

  พร้อมกันนี้ นพ.พลวรรธน์ ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าไม่ได้มีการนำข้อมูลของประชาชนไปทำอย่างอื่น นอกจากการไปใช้ในระบบไทยชนะอย่างเดียว ส่วนที่มีข้อกล่าวอ้างว่ามีการนำไปใช้อย่างอื่นส่ง SMS ขอให้ประชาชนสบายใจได้วันนี้ได้มีการลบข้อมูลหมดแล้ว นอกจากนี้ แนวโน้มกิจการ กิจกรรมในเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา มีผู้ใช้งานจำนวนมาก และตลอดระยะเวลาการใช้งานไม่พบว่าเกิดระบบล่ม

  ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงผลลัพธ์ของแพลตฟอร์มไทยชนะ กรณีทหารอียิปต์ ว่า ระบบได้มีการติดตามผู้ที่เดินทางไปยังห้างสรรพสินค้าแหลมทอง ห้างเซ็นทรัลระยอง จากแอปพลิเคชันไทยชนะ โดยมีระบบคัดแยกหมายเลขโทรศัพท์จากไทยชนะ 394 หมายเลข และได้มีการส่ง SMS แจ้ง และสามารถติดต่อได้ 344 ราย ซึ่งมีหลายเคสเข้ามาตรวจที่กรุงเทพฯ ผลตรวจทั้งหมดเป็นลบ จากสถานการณ์ดังกล่าวขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก หากมีความกังวลสามารถเข้ามารับการตรวจ พร้อมทั้งขอให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข สวมหน้ากาก หมั่นล้างมือ และปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไทยชนะโควิด-19ไวรัสโคโรนาศบค.ทหารอียิปต์โควิดระยองไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 12:30 น.