ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พท.ขยี้ ลากโควิดฯเข้าสภา ยื่นญัตติแก้ "สิทธิพิเศษ" นำเชื้อร้ายเข้าไทย

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ค. 2563 18:03 น.
  SHARE

  "หมอชลน่าน" ขยี้ รบ.ซัดให้สิทธิพิเศษวีไอพี แต่หลวมมาตรการ เย้ย "ไทยชนะ" โดนอียิปต์ถล่มยับ แนะจัด ครม.สัญจรโรงแรมดีวารี กู้ความเชื่อมั่น

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 16 ก.ค.63 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุม นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้เสนอญัตติด่วนด้วยวาจา ขอให้สภาฯ ร่วมกันหามาตรการและแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จากกรณีที่ ศบค.ได้อนุญาตให้สิทธิพิเศษกับทหารอียิปต์ เข้ามาในประเทศไทย จนทำให้เกิดปัญหาที่ จ.ระยอง เพื่อให้รัฐบาลนำข้อมูลไปแก้ปัญหาประเทศ

  โดย นพ.ชลน่าน อภิปรายว่า การมีข้อยกเว้นเหนือสิทธิพิเศษให้เข้ามาในราชอาณาจักรไทยนั้น ไม่ควรได้รับข้อยกเว้น มาตรฐานการเฝ้าระวังการควบคุมโรคโควิด-19 ของสาธารณสุขไทยด้วย อย่าอ้างไทยชนะที่โดนอียิปต์ถล่มและพังตายไป แล้วมีประโยชน์อะไร ซึ่งเรื่องนี้ต้องโทษ ผู้อำนวยการ ศบค.ทำเสมือนการระบาดของโควิด-19 ในช่วงแรกๆ โดยรู้อยู่แก่ใจว่าเชื้ออยู่ในต่างประเทศ แต่กลับให้คนต่างชาติไปเที่ยวเพ่นพ่าน ไม่ควบคุมดูแล อ้างว่าเขาเป็นลูกทูตมีสิทธิพิเศษ เรื่องนี้ผลกระทบด้านสุขภาพอาจเป็นศูนย์เปอร์เซ็นต์ เพราะไม่มีคนไทยติดเชื้อ แต่ผลกระทบด้านเศรษฐกิจเต็มร้อย 

  "นายกฯ อุตส่าห์เดินทางไป จ.ระยอง แม้คนระยองจะยกป้ายวิพากษ์วิจารณ์ แต่นายกฯ ก็ต้องยอมรับสิ่งที่ประชาชนแสดงออกมา แต่นายกฯ กลับไปพูดและโทษสื่อว่ารายงานจนทำให้คนระยองตื่นตระหนก จนทำให้เกิดการปิดโรงเรียน ปิดโรงแรม ยกเลิกการจองที่พัก หรือกระทบการทำมาหากินใน จ.ระยอง แต่เรื่องนี้คือเหตุที่สะสมมาจากการบริหารงานของ ศบค. โดยมีนายกฯ เป็น ผอ.ศูนย์ฯ ที่เลือกใช้ความกลัวมาบริหาร บอกให้ประชาชนการ์ดอย่าตกประชาชนใส่หมวกกันน็อก อดทนทุกทาง จึงต้องเลิกใช้ความกลัวมาเป็นฐานการปกครองได้แล้ว หรือกลัวว่าจะควบคุมประชาชนไม่ได้ การที่นายกฯ ลงพื้นที่ไป จ.ระยอง เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างความเชื่อมั่น แต่มันไม่พอ สิ่งแรกที่ต้องทำคือการขอโทษ แต่การขอโทษของนายกฯ เหมือนกับขอไปที เพราะคำขอโทษที่ดีที่สุด คือ การหามาตรการว่าจะทำอย่างไร จึงขอเสนอแนะให้จัด ครม.สัญจรไปประชุมที่ จ.ระยอง และไปที่โรงแรมดีวารี ยกคณะไปสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้น จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด" นพ.ชลน่าน กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิดฯโควิด-19เพื่อไทยพท.ประชุมสภาชลน่าน ศรีแก้วฝ่ายค้านข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้