ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ก๊วนสมคิด" ไขก๊อก เปิดทางปรับทัพ 2 ป.จ่อสลับ "ไพรินทร์" เสียบคลังหลวง

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ค. 2563 00:34 น.
  SHARE

  "บิ๊กตู่" แชทไลน์แจ้งโละทีม ศก.ด้วยเหตุการเมือง "สมคิด" เข้าใจ-บอกดีชัดเจน นายกฯ อ้อน "อาจารย์อย่าทิ้งผมไป ขอให้อยู่ข้างหลัง" จับตาโผ ครม.หลัง "ก๊วนสมคิด" ไขก๊อก เปิดทางปรับใหญ่ สะพัดรายชื่อขุนศึกถึงมือนายกฯแล้ว ชื่อ "ไพรินทร์" โผล่อีกรอบ เสียบขุนคลัง หึ่ง "พี่ป้อม-น้องป๊อก" จ่อสลับเก้าอี้ เสริมแกร่งเลือกตั้ง

  เมื่อวันที่ 15 ก.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เดินทางไป จ.ระยอง เพื่อติดตามสถานการณ์โควิด-19 นายกฯได้ส่งข้อความผ่านทางไลน์ไปหา นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า "รู้สึกลำบากใจ รู้สึกแย่ ไม่รู้จะพูดต่อหน้าอย่างไร"  เมื่อนายสมคิดได้อ่านข้อความดังกล่าว ก็ได้โทรศัพท์กลับไปหานายกฯ โดยนายกฯพูดกับนายสมคิดว่า "มีความจำเป็นอย่างยิ่งต้องปรับรัฐมนตรีทีมเศรษฐกิจ ด้วยเหตุผลทางการเมือง" ซึ่ง นายสมคิด ตอบกลับว่า "ไม่มีปัญหาขอให้สบายใจได้ รู้ถึงความจำเป็น เข้าใจว่าในทางการเมือง นายกฯหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ต้องกังวล ส่วนตัวอย่างที่ได้แจ้งกับนายกฯไว้ อยากกลับไปรักษาสุขภาพ เพราะสุขภาพแย่มาก" 

  ส่วนเรื่องทีม 4 กุมาร นายสมคิด ระบุว่า "ขอให้นายกฯไม่ต้องเป็นห่วง เปิดทางให้นายกฯปรับ ครม.ได้อยู่แล้ว ปรับได้เลยไม่ต้องกังวล เข้าใจถึงเหตุผลทางการเมือง รู้ว่านายกฯลำบากใจ"

  ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า เมื่อนายสมคิดพูดมาถึงช่วงนี้ นายกฯได้เงียบไปชั่วขณะ ก่อนที่จะกล่าวกับนายสมคิดว่า "ยังไงอาจารย์ก็อย่าทิ้งผมไป ขอให้อยู่ข้างหลังผมด้วย" โดยนายสมคิด ตอบกลับว่า "ที่ผ่านมาการที่ผมมาช่วยงานตรงนี้เพราะนายกฯ และนายกฯก็ให้เกียรติกันและกัน เมื่อมาถึงวันนี้ในความสัมพันธ์ก็ถือว่าได้ใจกันไปแล้ว และมาถึงจุดหนึ่งที่นายกฯต้องตัดสินใจ ผมก็เข้าใจดี ถือเป็นการดีแล้วที่นายกฯมีความชัดเจน เนื่องด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจเวลานี้ จากผลกระทบโควิด-19 ทำให้บรรยากาศอึมครึม ไม่เป็นผลดี ส่วนตัวไม่มีปัญหา ต่อให้ในพรรคพลังประชารัฐไม่มีปัญหาเรื่องการเมืองก็ตาม เพราะตนตั้งใจจะไปรักษาสุขภาพอยู่แล้ว ตั้งแต่หลังเลือกตั้ง แต่เห็นว่านายกฯไม่มีใครช่วย จึงต้องอยู่ช่วยก่อน"

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สาเหตุหนึ่งที่ ทีม 4 กุมาร ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี เพื่อให้โควตาใน ครม.ว่างลง และเป็นตัวเร่งให้นายกฯได้ตัดสินใจปรับเกลี่ยเก้าอี้รัฐมนตรีใหม่เร็วขึ้น อีกทั้งยังเป็นไปได้ที่อาจได้รับการพิจารณาในโควต้ากลางของนายกฯ ขณะที่กลุ่มการเมืองภายในพรรคพลังประชารัฐเอง ก็ออกมากดดันต่อเนื่อง เพื่อทวงสัญญาใจเมื่อครั้งตั้งรัฐบาล ซึ่งอาจมีการขยับในหลายตำแหน่งทั้งโควต้าพรรคและโควต้ากลาง ทั้งนี้มีรายงานว่าล่าสุด พล.อ.ประวิตร ได้พิจารณารายชื่อส่งให้นายกฯพิจารณาแล้ว

  ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า สำหรับรายชื่อรัฐมนตรีทีมเศรษฐกิจ ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวนายกฯได้พยายามทาบคนนอกมาเป็นรัฐมนตรีแทน โดยเฉพาะจากทีมที่ปรึกษาเศรษฐกิจที่ตั้งขึ้นมาในช่วงที่มีการแพร่ระบาด โควิด-19 อาทิ นายปรีดี ดาวฉาย ประธานกรรมการสมาคมธนาคารไทย กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกสิกรไทย และ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีต รมช.คมนาคม อดีตผู้บริหาร ปตท. เป็นต้น แต่ปรากฏว่า หลายคนต่างปฏิเสธไม่ตอบรับเข้ามาร่วมงานกับรัฐบาล ซึ่งกำลังเผชิญหน้ากับโจทย์หินในการแก้ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิ จและผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิดฯ อย่างไรก็ตามล่าสุดชื่อ นายไพรินทร์ ถูกจับตามองมีแนวโน้มสูงว่า จะมาเป็นรัฐมนตรีในทีมเศรษฐกิจ โดยเฉพาะตำแหน่ง รมว.คลัง

  สำหรับรายชื่ออื่นที่คาดการณ์จะร่วมทีมเศรษฐกิจ ได้แก่ 1.นายบุญทักษ์ หวังเจริญ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารทหารไทย 2.นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบี และ 3.นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล

  นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย อาจจะมีการสลับตำแหน่งกัน เพื่อเสริมทัพในการเลือกตั้ง และการพิจารณาจัดสรร ครม.ชุดใหม่ คาดว่าจะจบภายในสัปดาห์นี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปรับ ครม.โผ ครม.ปรับคณะรัฐมนตรี4 กุมารสมคิด จาตุศรีพิทักษ์สมคิด ลาออกพลังประชารัฐข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้