ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ธวเดช" ผลักดันบำนาญแห่งชาติเข้าสภา หวังช่วยผู้สูงวัยรับ 3พัน/เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ค. 2563 23:30 น.
  SHARE

  ที่ปรึกษาประจำคณะอนุกรรมาธิการฯ รณรงค์ผลักดันบำนาญแห่งชาติแก่ผู้สูงวัย 60ปี ขึ้นไป ร่วมปาร์ตี้ปิ่นโตช่วยผู้สูงวัยให้มีค่าครองชีพ 3,000บาท/เดือน แทน 600-800 ต่อเดือน คาดมีผู้สูงวัยรับประโยชน์กว่า 10 ล้านคน

  เมื่อวันที่ 15 ก.ค.63 นายธวเดช ภาจิตรภิรมย์ ที่ปรึกษาประจำคณะอนุกรรมาธิการพิจารณาแนวทางเสนอกฏหมายบำนาญแห่งชาติ ร่วมกิจกรรม "ปาร์ตี้ปิ่นโต บำนาญถ้วนหน้า" เพื่อร่วมผลักดันเรียกร้องการเร่งเสนอกฏหมายบำนาญแห่งชาติ บำนาญถ้วนหน้า เดือนละ 3,000 บาทสำหรับทุกคนเมื่ออายุ 60 ปี ซึ่งหากผลักดันสำเร็จจะมีผู้สูงอายุ10 กว่าล้านคนที่ได้ประโยชน์ โดยคณะอนุกรรมาธิการ ฯ เป็นตัวแทนรับหนังสือที่เสนอโดยภาคประชาชน เพื่อเสนอพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต่อไป โดยได้ร่วมภารกิจกับ นายสมศักดิ์ คุณเงิน ประธานอนุกรรมาธิการ คณะอนุกรรมาธิการ ส.ส.พีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ,ส.ส.ณัฐชา บุญไชยอิสวัสดิ์ ,ส.ส.วรรณวิภา ไม้สน ณ เวทีหน้าสำนักงานสหประชาชาติ (UN)

  โดยนายธวเดช ได้กล่าว ขอขอบคุณ เครือข่ายประชาชนเพื่อรัฐสวัสดิการ เครือข่ายสลัมสี่ภาค เครือข่ายแรงงานนอกระบบ เครือข่ายความหลากหลายทางเพศ เครือข่ายผู้สูงอายุ เครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี ที่ร่วมต่อสู้และผลักดัน รัฐสวัสดิการ เสนอร่าง พ.ร.บ.บำนาญแห่งชาติ เปลี่ยนเบี้ยยังชีพเป็นบำนาญถ้วนหน้า การผลักดันเรื่องบำนาญแห่งชาติ ซึ่งมีหลักการสำคัญบนฐานคิดเรื่องสิทธิมนุษยชนไม่ว่าจะรวยหรือจนก็สามารถเข้าถึงสวัสดิการที่เป็นหลักประกันทางรายได้ขึ้นพื้นฐานจากรัฐได้อย่างเท่าเทียมกัน ที่สำคัญยังช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างสมศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

  จากนั้นช่วงบ่าย นายธวเดช ได้นำเรื่องเข้าประชุมคณะอนุกรรมาธิการศึกษาพิจารณาร่างพระราชบัญญัติบำนาญแห่งชาติ ที่รัฐสภาทันที เพื่อเร่งพิจารณาตามที่ประชาชนร้องเรียน เพื่อให้สำเร็จให้เร็วที่สุด ดดยคณะอนุกรรมาธิการฯ ได้พิจารณาหลายสิ่ง ที่มาของรายได้ต่างๆ ช่องทางของงบประมาณ เพื่อนำมาใช้ในการผลักดัน บำนาญแห่งชาติ บำนาญถ้วนหน้าอย่างเท่าเทียมกัน โดยการสรุปรายได้ที่ต้องใช้ในโครงการต่อปีมีผู้สูงอายุราว 12 ล้านคน /ปี ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 4-5 แสนล้านบาทต่อปี โดยได้พิจารณาแหล่งที่มาของการจัดเก็บรายได้ทางภาษี การบริหารการจัดการรายได้ของหน่วยงานภาครัฐ และการจัดเก็บรายได้ทางภาษี ตลอดจนพิจารณาแหล่งที่มาของงบประมาณ และผลประกอบการด้านการส่งเสริมการลงทุน ประเด็นผลกระทบกรณีหากมีการกำหนดให้มีการจัดเก็บภาษีนิติบุคคลเกี่ยวกับการส่งเสริมการลงทุน เพื่อกำหนดแนวทางในการจัดเก็บภาษี และวันนี้ได้เชิญหน่วยงานต่างๆ เข้าพูดคุย ได้แก่ อธิบดีกรมศุลกากร ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI)

  "เราจะผลักดัน บำนาญถ้วนหน้าให้ได้ ผู้สูงอายุ 60 ปี ต้องได้ 3,000 บาท เพื่อประโยชน์ต่อผู้สูงอายุ 10 กว่าล้านคน"นายธวเดชกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บำนาญแห่งชาติช่วยผู้สูงอายุพ.ร.บ.บำนาญแห่งชาติกฏหมายบำนาญธวเดช ภาจิตรภิรมย์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้