ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โบ้ยสื่อทำคนระยองตระหนก “บิ๊กตู่” ลั่นรับผิดชอบอยู่แล้ว ถามต้องเยียวยาใคร (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ค. 2563 16:58 น.
  SHARE

  “พล.อ.ประยุทธ์” อัดสื่อกระพือข่าวทำคนระยองตื่นตระหนก กรณีทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 ชี้ ไม่รายงานคนติดเชื้อก็ขอให้ออกมาใช้ชีวิตตามปกติ ถามกลับต้องเยียวยาใคร แขวะ คนเที่ยวผับบาร์ไม่เห็นกลัว

  วันที่ 15 ก.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวตอนหนึ่งของงานในช่วงสายวันนี้ ยอมรับว่า เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่ผ่านมา หงุดหงิดไปหน่อย อยู่ดีๆ เครื่องบินชนกัน เครื่องบินทหารอียิปต์ชนมาขณะนี้กำลังแก้ไข ไม่ต้องกังวล เชื่อว่าแก้ได้ ขอให้เชื่อมั่นระบบสาธารณสุขของเรา พร้อมระบุว่า ไม่มีใครได้สิทธิพิเศษ และคำว่าสิทธิพิเศษคืออนุญาตให้เข้าแต่ต้องมีกติกา ไม่ใช่สิทธิพิเศษว่าไม่ต้องตรวจ แต่ตรวจแล้วหนีไปเที่ยวก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ต่อไปนี้ต้องเข้มงวดทั้งไทยและต่างประเทศ ขณะเดียวกัน พวกเต้นในผับในบาร์ระวังไว้ด้วย ไม่เห็นใครกลัวกัน หัวจะชนกันอยู่แล้ว ก่อนจะพูดว่า “นักข่าวกลับได้ยัง พูดตรงนี้แล้วเอาไปพาดหัวได้”

  ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีข้อเสนอให้เยียวยาชาวระยอง ว่า บอกไปแล้วว่าเป็นความบกพร่อง ความผิดพลาด แล้วจะมาบอกว่าเยียวยากัน ถามว่าสิ่งที่เกิดขึ้น ความตื่นตระหนก มาจากไหนตรงไหนบ้าง มาจากตัวบุคคล พร้อมถามสื่อมวลชนว่า แล้วอะไรอีกที่ทำคนตื่นเต้นทั้งประเทศจนคนไม่ออกจากบ้าน ใคร ไหนบอกมา ผู้สื่อข่าวจึงได้ตอบไปว่าสื่อมวลชน นายกรัฐมนตรีจึงบอกว่าให้ลดลงหน่อย ถ้าโหมกระพือกันอยู่แบบนี้ก็เกิดกันแบบนี้ทุกที่ หรือแน่ใจว่าจะไม่เกิดขึ้นอีก แม้กระทั่งคนไทยด้วยกันเอง ต้องเอาสิ่งเหล่านี้มาเป็นบทเรียน จะแก้ปัญหาตรงไหนอย่างไร การทำงานแบบนี้ไม่ได้คิดเพียงแป๊บๆ

  “ถามผมว่าต้องไปเยียวยา ผมต้องไปเยียวยาใครล่ะ พ่อค้าต่างๆ ในตลาดสดที่คนไม่ไปเดินอย่างนั้นใช่ไหม หรือประชาชนที่ขายของไม่ได้ใช่ไหม ก็เพราะเขาตื่นตระหนกใช่ไหม แล้ววันนี้เจอคนติดเชื้อหรือยัง พวกคุณก็ต้องบอกให้เขารู้เรื่องว่ายังไม่เจอคนติดเชื้อ ให้ช่วยกันออกมาซื้อของ ใช้ชีวิตตามปกติ ใครสงสัยก็ไปหาหมอ ทำงานอย่างนี้ถึงจะแก้ปัญหาได้ แต่ถ้าทำงานแบบที่ว่า เกิดปั๊บ แหย่มาปุ๊บว่าใครรับผิดชอบ จ่ายเงินปั๊บ มันไม่ใช่วิธีการคิดแบบนั้น เรื่องนี้จบกันก่อนเพราะยังมีงานอื่นต้องทำอีกมาก

  เพราะฉะนั้นวันนี้ขออย่างเดียวคือ ยังไม่มีการติดเชื้อ ขอให้คนมาใช้ชีวิตปกติ ไม่ใช่ว่ามีข่าวขึ้นมาคนหนึ่งแล้วก็โทรกันไปกันมาจนเละไปหมดแล้ว ผมก็บอกแล้วไงว่าผมรับผิดชอบอยู่แล้ว หลายคนบอกว่ารับผิดชอบอย่างไร ผมก็ต้องแก้ไขปัญหา ก่อนหน้านี้มีการติดเชื้อในประเทศไทยหรือไม่ “มี” แล้วแก้ไขได้ไหม หยุดได้ไหม “ได้” งานนี้ก็เหมือนกัน ถ้ามันเกิดขึ้นมันก็ต้องหยุดให้ได้ เรารู้ได้อย่างไรว่าจะไม่เกิด ถูกไหมล่ะ วันนี้จะแพร่จากต่างประเทศ วันหน้าอาจจะมีในประเทศอีกก็ได้ที่ยังไม่แสดงอาการ แล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไร ไม่ใช่อะไรเกิดขึ้นมาก็เยียวยาๆ ผมว่ามันไม่ใช่”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารอียิปต์ทหารอียิปต์ระยองทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิดโควิดระยองประยุทธ์ จันทร์โอชาโควิด-19โคโรนาไวรัส

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้