ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ก้าวไกล" มันปาก ขยี้ซ้ำ "โควิดฯ" ฉะนายกฯขอโทษไม่พอ ตะเพิดลาออก

  ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ค. 2563 16:40 น.
  SHARE

  โทรโข่งก้าวไกล ขยี้ซ้ำนายกฯ ปม "โควิดฯ" แขวะคำพูดสะท้อนความกักขฬะ ไม่เห็นหัว ปชช. ถามหาเงินชดเชยเยียวยา จี้แค่คำขอโทษไม่พอ ต้องลาออก

  เมื่อวันที่ 15 ก.ค.63 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.และโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาขอโทษถึงกรณีทหารอียิปต์ติดโควิด-19 และพร้อมรับผิดชอบว่า สิ่งที่ประชาชนต้องการไม่ใช่ประโยคขอโทษแบบส่งเดชอย่าง "ขอโทษด้วยก็แล้วกัน" ไม่ว่าจะเป็นคำพูด "ระวังตัวไว้บ้างก็แล้วกัน" และ "ขอโทษประชาชนด้วยก็แล้วกัน" ประโยคในรูปแบบนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความกักขฬะ และการวางอำนาจบาตรใหญ่ ไม่เห็นหัวประชาชนเลยจริงๆ สิ่งที่ประชาชนเขาถามหาความรับผิดชอบ คืออยากรู้ว่าจะชดเชยเยียวยาเขายังไง

  ส่วนประเด็นที่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า เหตุการณ์เกิดจากคนไม่เคารพกติกา พร้อมสั่งเจ้าหน้าที่เข้มงวดผับบาร์ ที่ไหนฝ่าฝืนสั่งปิดทันที นายวิโรจน์ กล่าวว่า "ไม่ใช่คนไม่เคารพกติกา คุณต่างหากที่ไม่เคารพกติกา จะมาเล่นงานผับบาร์ทำไม ที่ผ่านมาเขาก็เดือดร้อนเพราะคุณมามากพอแล้ว การช่วยเหลือเยียวยาพวกเขาก็ตกหล่น สายป่านเขาก็กำลังจะขาด ร้านอาหารเพิ่งเปิดได้ไม่กี่วัน นักดนตรีเพิ่งได้เล่นไม่กี่คืน ชีวิตต้องมาป่นปี้ เพราะประยุทธ์คนเดียว"

  นายวิโรจน์ กล่าวต่อว่า จริงๆ สิ่งที่รัฐบาลควรทำ คือ การทำ Cyclic Lockdown คือ การระบาดระลอกถัดๆ ไปนั่นมีโอกาสอยู่แล้ว แต่สิ่งที่รัฐพึงกระทำ คือ การผ่อนปรนสลับเข้มงวด เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าไปได้ ไม่ใช่เอาเศรษฐกิจไปสังเวย และรัฐต้องเตรียมงบชดเชยเยียวยาให้เพียงพอ ไม่ใช่เอาไปทำโครงการเบี้ยหัวแตก 

  นายวิโรจน์ กล่าวต่อว่า มีคำถามว่าการใช้อำนาจโดยมิชอบเอื้อระบบวีไอพี และการไม่ปฏิบัติตามกฎเสียเองของรัฐบาล จนทำให้ผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ขายและชาวระยองได้รับความเสียหายมหาศาล ประชาชนจะฟ้องเรียกค่าเสียหายจากรัฐได้หรือไม่ คำตอบคือไม่ได้ เพราะ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รัฐไม่ต้องรับผิดใดๆ ทั้งแพ่งและอาญา และสิ่งที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินให้ประชาชนไม่ได้ก็คือ ความรับผิดชอบและการชดเชย เมื่อรัฐใช้อำนาจมิชอบ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ จนทำให้ประชาชนเดือนร้อนทุกหย่อมหญ้า ด้วยความที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินให้อำนาจเบ็ดเสร็จแก่รัฐ โดยไม่ต้องรับผิดใดๆ รัฐจึงใช้อำนาจในทางมิชอบ เอื้อให้เกิดระบบวีไอพีสองมาตรฐาน 

  "ถ้าไม่ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รัฐบาลจะเหิมเกริมลุแก่อำนาจ คิดว่าจะทำอะไรก็ไม่ต้องรับผิด ประชาชนฟ้องร้องไม่ได้ ความหละหลวมและการเอื้อระบบวีไอพี ปกป้องพวกเดียวกันแบบนี้ก็จะเกิดขึ้นอีก สุดท้ายมีแต่ประชาชนเท่านั้น ที่ต้องรับเคราะห์กรรมที่กระทำโดยรัฐบาล ขอย้ำว่าท่านนายกฯ ท่านลาออกเถอะครับ" โฆษกก้าวไกล ระบุ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิดฯโควิด-19นายกฯบิ๊กตู่วิโรจน์ ลักขณาอดิศรก้าวไกลข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้