ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ทิพานัน" เย้ย โฆษก พท.ตกข่าว ยัน นายกฯ ขอโทษ ปชช.ปม "ทหารอียิปต์" แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ค. 2563 17:12 น.
  SHARE

  "ทิพานัน" เย้ย โฆษกเพื่อไทย เพิ่มแพ็กเกจเน็ต ป้องกันตกข่าวซ้ำ ชี้ "ศบค." ปรับมาตรการรับต่างชาติ พร้อมแก้ไขจุดหละหลวม เพิ่ม 3 แนวทาง เชื่อ ปชช.เข้าใจ สาเหตุข้อผิดพลาด เตือนระวัง "ข่าวปลอม" สร้างแตกตื่น


  วันที่ 15 ก.ค. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณี นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวหาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอโทษประชาชนจากเหตุทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 เหมือนคำขอโทษที่เหมือนหลุดปาก ปราศจากความจริงใจ เป็นการขอโทษแบบเสียไม่ได้นั้น แสดงให้เห็นว่า นายอนุสรณ์ ไม่รับรู้ข่าวสารเลย ตกข่าวบ่อยครั้ง แนะนำให้เพิ่มแพ็กเกจเน็ต เพื่อติดตามข่างสารที่ถูกต้องได้รวดเร็วยิ่งขึ้น หากอาจจะอ่านเฉพาะแต่พาดหัวข่าว ของสำนักข่าว ที่จงใจบิดเบือน ซึ่งเป็นการทำงานที่ขาดน้ำหนัก ไม่สมกับที่เป็นนักการเมืองมานาน จึงไม่รู้ว่า นายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาแสดงความเสียใจ กล่าวขอโทษและรับผิดชอบพร้อมแก้ไข ตรงกันข้ามกับรัฐบาลก่อนที่ นายอนุสรณ์ ทำงานให้ ที่ทำบ้านเมืองเสียหาย แต่ไม่เคยแสดงความรับผิดชอบใดๆ เลย

  น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ตนได้ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนด้วยว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว ที่ประชุมของ ศปก.ศบค. มีมาตรการที่ครอบคลุมทั้งการควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่และป้องกันการเกิดจุดหละหลวมในอนาคต โดยการควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่นั้น มีทั้งการจำแนกผู้สัมผัสเสี่ยงสูง-ต่ำ ติดตามผู้ที่เดินทางไปในสถานที่เสี่ยงเพื่อตรวจโควิดและมีการตรวจในเชิงรุก สอบเก็บตัวอย่าง

  สำหรับการป้องกันแก้ไขจุดหละหลวม มี 3 แนวทาง คือ 1. ทบทวนการผ่อนคลายมาตรการกักกันของบุคคลในคณะทูต 2. ยกเลิกการอนุญาตเที่ยวบินขาเข้าของกองทัพอากาศอียิปต์ที่ได้อนุญาตไปแล้ว 8 เที่ยวบิน และที่กำลังจะอนุญาต และ 3. ชะลอการอนุญาตการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรแบบผ่อนคลายมาตรการ State Quarantine ของกรณีมีเหตุยกเว้น บุคคลในคณะทูต และกลุ่มนักธุรกิจที่จะเข้ามาในระยะสั้น นอกจากนี้ยังมีการพิจารณาทบทวนภาพรวมแบบบูรณาการทั้งระบบเพิ่มเติมอีกด้วย

  “จากการลงพื้นที่ชุมชนสุดเขต และชุมชนนางนอง 2 สันติสุข วันนี้ (15 ก.ค. 63) เพื่อดูแลป้องกันสุขภาพ โรคที่มีตามฤดูกาล และฉีดพ่นหมอกควันกำจัดยุงลายป้องกันโรคไข้เลือดออก พร้อมประชาสัมพันธ์โครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” นั้น ชาวบ้านในชุมชนเข้าใจเรื่องราวว่า สาเหตุข้อผิดพลาดเรื่องผู้ติดเชื้อโควิดเกิดจากความผิดส่วนบุคคลของชาวต่างประเทศ พร้อมให้กำลังใจพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และทีม ศบค. และทีมแพทย์ แต่ขอให้เจ้าหน้าที่ที่ควบคุมดูแลทำงานให้เข้มงวดมากขึ้น เพราะหากการบังคับใช้มาตรการเกิดข้อบกพร่อง ประชาชนจะเดือดร้อนกว่าเดิม ตอนนี้ประชาชนเริ่มมีกำลังใจ การค้าขาย การท่องเที่ยวเริ่มมีสัญญาณที่ดี บางคนทำการลงทะเบียนโครงการเราเที่ยวด้วยกันสำเร็จแล้ว ส่วนผู้ประกอบการเห็นว่าเป็นความหวังของชุมชนที่จะกลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่ง” น.ส.ทิพานัน กล่าว

  น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า จากการลงพื้นที่วันนี้ มีประชาชนสอบถามถึงข้อความที่แชร์เรื่องโควิด-19 พบว่า มีข่าวปลอมเยอะมาก จึงได้รณรงค์ให้ความรู้และแนะนำให้ประชาชนติดตามข่าวความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับโควิด-19 จาก ศบค. เท่านั้น พร้อมกันนี้ ประชาชนยังฝากขอให้ทางรัฐบาลเร่งออกนโยบายฝึกอาชีพให้ชุมชนหรือเงินพัฒนาอาชีพ เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่ระบบแรงงานหลังพิษโควิดได้ทันที

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารอียิปต์พลังประชารัฐโควิด-19ไวรัสโคโรนาทิพานัน ศิริชนะอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาดศบค.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้