ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "พันธ์ยศ" จ่อ เบนเข็ม เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอ ปชช.อย่าตระหนกโควิดเกินไป

  ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ค. 2563 11:11 น.
  SHARE

  นายพันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคภราดรภาพ ขอ ปชช.อย่าตระหนก กรณี "ทหารอียิปต์-ลูกทูตซูดาน" ติดเชื้อโควิด-19 เกินไป จ่อ เบนเข็มสนามเลือกตั้ง “พ่อเมืองกทม.” ชู ”สุขภาวะ” เป็นจุดขาย


  วันที่ 15 ก.ค. นายพันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคภราดรภาพ เเละประธานสถาบันพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการไทย-จีน กล่าวถึง กรณีไวรัสโควิด-19 ว่า ขอให้สังคมอย่าตื่นตระหนก กรณีนายทหาร เเละบุตรของคณะทูตจากกลุ่มประเทศเเอฟริกา ติดเชื้อไวรัสตัวนี้ ในพื้นที่ จ.ระยอง เเละ กทม.นั้น ขอให้เฝ้าระวังตัวเอง เเละทำตามคำเเนะนำของเเพทย์อย่างเคร่งครัด

  นายพันธ์ยศ กล่าวว่า หากนับยอดรวมของอเมริกา บราซิล และอินเดีย ซึ่งเป็น 3 อันดับแรกของโลก จะพบว่ามีจำนวนเคส ติดเชื้อถึง 45% ของจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดในโลก และมีจำนวนผู้เสียชีวิตรวมกันราว 40% ของจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดในโลก ทวีปอเมริกาเหนือและใต้ และเอเชีย มีภาวะการระบาดที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และคาดว่า น่าจะมีจำนวนมากขึ้นไปอีก หลังจากหลายประเทศประกาศปลดล็อกให้ดำเนินชีวิตตามปกติหรือใกล้เคียงปกติ

  นายพันธ์ยศ กล่าวอีกว่า ตนเห็นด้วยกับข้อความข้างต้น เพราะตนลงพื้นที่หลายเเห่งในการนำหน้ากากอนามัย ถุงมืออนามัย เเละเจลล้างมือ รวมทั้งอุปกรณ์ทางการเเพทย์ไปมอบให้ส่วนราชการ สถานพยาบาล โรงเรียน ชุมชน เเละอื่นๆ พบว่า เเม้ประชาชนตื่นตัวเเต่ข้อเท็จจริงบางส่วนที่พบ คือ ส่วนราชการบางเเห่ง เช่น เรือนจำ, ค่ายทหารที่ต้องรับทหารเกณฑ์ผลัดใหม่, โรงเรียนบางเเห่งยังขาดอุปกรณ์การตรวจเเละป้องกันไวรัสโควิด-19 ตรงนี้อยากกระตุ้นรัฐบาลให้เร่งตรวจสอบ เเละส่งอุปกรณ์ทางการเเพทย์ไปให้ครอบคลุมด้วยเเละตนพร้อมไปช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง

  นายพันธ์ยศ กล่าวว่า ตอนนี้ต่างชาติต้องการถุงมือเเละหน้ากากอนามัยเพิ่ม เเม้เเต่ผู้นำสหรัฐฯ ที่เคยบอกว่าไม่ใส่หน้ากากอนามัย เเต่ตอนนี้ยอมใส่เเล้ว เเละยอดผู้ป่วยเเละเสียชีวิตในหลายประเทศยังไม่ชะลอตัว เเสดงว่าไวรัสตัวนี้ยังส่งผลกระทบกับทุกชาติ เเม้รัฐบาลไทยจะได้รับคำชมเชยจากหลายประเทศว่าควบคุมการระบาดของไวรัสตัวนี้ได้ดีเเต่ก็ประมาทไม่ได้

  นายพันธ์ยศ กล่าวว่า ดังนั้นสิ่งที่ตนเคยเสนอนโยบายสุขภาวะที่ควรเป็นวาระหลักของชาตินั้น มีสาระสำคัญว่า “สุขภาพไทยดีทั่วหน้าตลอดไป“ นั้น คนอยากขับเคลื่อนนโยบายนี้อย่างจริงจัง โดยตอนนี้บางส่วนในสังคมได้หารือกับตนถึงการผลักดันเรื่องนี้โดยจะนำร่องกับสนามท้องถิ่นก่อน เเล้วค่อยขยับขึ้นไปเป็นนโยบายระดับชาติ

  "รัฐบาลระบุเเล้วว่าปลายปีนี้น่าจะมีเลือกตั้งท้องถิ่น ตนสนใจสนามผู้ว่าฯ กทม. เเละจะนำนโยบายสุขภาวะนำเสนอต่อชาว กทม. ทั้งระบบ คือ การป้องกันเเละควบคุมโรคระบาดเดิมเเละอุบัติใหม่ การดูเเลสุขภาวะประชาชนอย่างครอบคลุม การรักษาเเละปรับปรุงสิ่งเเวดล้อมที่หลายส่วนยังถูกละเลยเเละเป็นบ่อเกิดของเชื้อโรค รวมทั้งการหารายได้จากระบบการเเพทย์เเผนไทยเเละอาหารไทยท่ีป้องกันโรคเเละสร้างสุขภาพที่ดีในระยะยาวต่อคนไทยเเละคนต่างชาติ หากรัฐบาลมีความชัดเจนเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยสนาม กทม.จะเป็นจุดเริ่มต้นในการผลักดันเเละขยายในจังหวัดอื่นๆ ต่อไปเพื่อสร้างชื่อเสียงให้ประเทศ" นายพันธ์ยศ กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาพันธ์ยศ อัครอมรพงศ์อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคภราดรภาพเบนเข็มลงเลือกตั้งท้องถิ่นผู้ว่าฯกทม.เลือกตั้งท้องถิ่นข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้