เส้นทาง “ลูกสาวอุปทูตซูดาน” ติดโควิด-19 พบ 15 คนในคอนโดใช้ลิฟต์เดียวกัน

ข่าว

  เส้นทาง “ลูกสาวอุปทูตซูดาน” ติดโควิด-19 พบ 15 คนในคอนโดใช้ลิฟต์เดียวกัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ก.ค. 2563 14:47 น.


  “หมอทวีศิลป์” ชี้แจงไทม์ไลน์ “ลูกสาวอุปทูตซูดาน” ติดเชื้อโคโรนาไวรัส พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 7 ราย และมีลูกบ้าน 15 คนในคอนโดฯ ใช้ลิฟต์ต่อจากครอบครัวนี้

  วันที่ 14 ก.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากกรณีทหารอียิปต์ติดเชื้อโคโรนาไวรัส หรือ โควิด-19 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ยังได้แถลงถึงรายละเอียดเพิ่มเติมกรณี เด็กหญิงชาวซูดาน อายุ 9 ขวบ ที่ติดเชื้อโควิด-19 ด้วยเช่นกัน โดยมีไทม์ไลน์ที่ชัดเจน

  กรณีเด็กหญิงชาวซูดาน เป็นผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค ทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ได้รับแจ้งจากสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง ว่า พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโคโรนาไวรัส เป็นลูกสาวของอุปทูตซูดาน ประจำประเทศไทย ทีมเฉพาะกิจลงพื้นที่สอบสวนโรคเพิ่มเติมที่บ้านพักสถานทูตซูดาน และคอนโดมิเนียม ONE X (วัน เอ็กซ์) เพื่อติดตามประวัติเสี่ยง ผู้สัมผัส เพื่อให้คำแนะนำในการควบคุมโรค สอบสวนพบว่าอยู่กันในลักษณะครอบครัวใหญ่ คือ ปู่ย่า มารดา และน้องสาว 3 คน ในบ้านพักชั้นเดียว 3 ห้องนอน มารดาจะเป็นผู้ขับรถออกไปซื้ออาหารมารับประทาน ไม่มีคนมาเยี่ยมที่บ้าน และเด็กหญิง 9 ขวบ ไม่ได้ออกไปไหนขณะพักอาศัยที่ซูดาน ตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค. 2563 ขณะอยู่บ้านไม่ได้สวมใส่หน้ากากอนามัย ครอบครัวมีการรับประทานอาหารใช้จานชามร่วมกัน ทานอาหารด้วยมือ และไม่มีผู้ใดในบ้านป่วย

  7 ก.ค. 2563 มารดา พาลูกสาว 4 คน ไปตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัสด้วยวิธี Nasopharyngeal Swab ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง และปฏิเสธการสัมผัสคนไข้อื่นในโรงพยาบาล และผลตรวจไม่พบเชื้อ

  9 ก.ค. 2563 ปู่ขับรถมาส่งขึ้นเครื่องบิน เดินทางด้วยการบินอียิปต์แอร์ MS 3277 มีคนไทยเดินทางมาในลำเดียวกัน 245 คน ที่นั่งเด็กหญิง 9 ขวบ คือ 22H และเครื่องบินจอดเติมน้ำมันที่ไคโร ประเทศอียิปต์ โดยไม่มีผู้ออกจากเครื่องบิน

  10 ก.ค. 2563 ถึงสนามบินสุวรรณภูมิในเวลา 05.40 น. ผ่านการตรวจคัดกรองตามมาตรฐานกรมควบคุมโรค ส่งตรวจ Nasopharyngeal Swab และ Throat swab ที่สนามบิน โดยอุปทูตซูดานซึ่งเป็นบิดา พร้อมคนขับรถ 1 คน และเจ้าหน้าที่ทูต 1 คน สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอด เดินทางไปที่พักคอนโดมิเนียม วัน เอ็กซ์ ไม่ได้จอดแวะพักที่ใด

  • 09.25 น. ถึงคอนโดฯ ที่พัก เด็กหญิง 9 ขวบ สวมใส่หน้ากากอนามัย ส่วนน้องสาวคนเล็กและมารดาไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย ขึ้นลิฟต์หมายเลข 3 จากทั้งหมด 4 ตัว ไม่ได้พูดคุย หรือใช้ลิฟต์ร่วมกับผู้ใด และในวันเดียวกันมีเจ้าหน้าที่โทรแจ้งผลตรวจว่าเด็กหญิง 9 ขวบ ผลเป็นบวก ติดเชื้อโควิด-19 และติดต่อโรงพยาบาลที่จะรับรักษาตัวไว้ล่วงหน้า
  • 11.38 น. มีรถของสถานทูตพร้อมคนขับที่สวมใส่หน้ากากมารับไปโรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ ระหว่างการรักษาพบมีอาการปอดอักเสบ และขอย้ายไปรักษายังสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี 

  12 ก.ค. 2563 ในเวลา 04.00 น. ผู้สัมผัสในครอบครัวทั้งหมดย้ายไปอยู่บ้านพักสถานทูตซูดาน ซอยสวนพลู โดยบิดาอาศัยร่วมกับภรรยาและลูกอีก 3 คน

  ทั้งนี้ ระหว่างอยู่ที่คอนโดฯ วันที่ 10-12 ก.ค. ครอบครัวอยู่ในห้องไม่ได้ออกไปใช้บริการสระว่ายน้ำ หรือฟิตเนส โดยมีบิดาซื้ออาหารมาให้ 1 ครั้ง และลงมาเปลี่ยนรีโมตแอร์ให้อีก 1 ครั้ง ห้องพักอยู่ชั้น 19 คอนโดฯ นี้มีทั้งหมด 329 ห้อง มีผู้อาศัยจริง 200 ห้อง เป็นชาวต่างชาติประมาณ 70% ซึ่งคอนโดฯ แห่งนี้เคยมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มาแล้ว 2 คน ในช่วงเดือน มี.ค. มีการประกาศมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 จำกัดคนขึ้นลิฟต์ ทำความสะอาดลิฟต์ทุกตัวด้วยแอลกอฮอล์ ถูพื้นทุกวันด้วยน้ำยาฟอกขาว และลูกบ้านประมาณ 50% ไม่ใส่หน้ากากเมื่ออยู่ในลิฟต์ ซึ่งส่วนนี้ตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด

  สำหรับผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากกรณีนี้มีจำนวน 7 ราย

  • คนในครอบครัว 5 ราย
  • คนขับรถ 1 ราย
  • เจ้าหน้าที่สถานทูต 1 ราย 

  ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 15 ราย คือผู้ใช้ลิฟต์ต่อจากครอบครัวนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลูกทูตติดโควิด-19ลูกสาวอุปทูตซูดานซูดานครอบครัวคณะทูตคณะทูตซูดานทหารอียิปต์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 21:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์