ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศบค. ยืดอกรับผิดชอบปม “ทหารอียิปต์-ลูกอุปทูตซูดาน” ขอโทษอย่างสูงหละหลวม

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2563 13:55 น.
  SHARE

  ศบค. ลั่น พร้อมรับผิดชอบกรณี “ทหารอียิปต์-ลูกอุปทูตซูดาน” ติดเชื้อโควิด-19 เสียใจและขออภัยเป็นอย่างสูงที่หละหลวม พร้อมแก้ไขและปรับปรุงให้ดีที่สุด

  วันที่ 14 ก.ค. 2563 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงขอโทษต่อเหตุการณ์การติดเชื้อโคโรนาไวรัสของ ทหารอียิปต์ และลูกสาวอุปทูตซูดาน ว่า ศบค. ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ จะพยายามทำให้ดีที่สุด ปรับปรุงและพัฒนาตัวเอง ขออภัยพี่น้องประชาชน เด็กต้องปิดโรงเรียน พวกเราไม่สบายใจ ขออภัยเป็นอย่างสูง จะทำให้ละเอียดยิ่งกว่านี้ เสียใจเป็นอย่างยิ่ง และยืนยันว่ากรณีทหารอียิปต์ไม่ได้เป็นวีไอพี เป็นเพียงลูกเรือลงมาพัก พร้อมกันนี้ พบว่าทหารอียิปต์มีการโหลดแอปพลิเคชันติดตามตัว แต่ได้ใช้หรือไม่ต้องสอบสวนเพิ่มเติมอีกครั้ง

  “เราขออภัยในสิ่งที่เกิดขึ้นทุกๆ เรื่อง และจะรับมาเป็นข้อปฏิบัติ จะทำให้ดีที่สุด ในชุดข้อต่อเล็กๆ ในจุดที่หละหลวมทุกๆ จุด ซึ่งเป็นความรับผิดชอบของพวกเรา อาจจะยังไม่ได้ละเอียดในแต่ละข้อต่อ เราเคยคิดว่าลูกเรือจะมาลงแต่เฉพาะสุวรรณภูมิ ปรากฏไปลงที่อู่ตะเภา เรายังไม่ได้คิดในจุดนี้มาก่อน

  ต้องขออภัยพี่น้องประชาชนโดยเฉพาะใน จ.ระยอง และ กทม. เด็กๆ ต้องปิดโรงเรียนไปมากว่า 10 แห่ง พวกเราก็ไม่สบายใจ ผลเองก็ไม่สบายใจ ต้องขออภัยเป็นอย่างสูง แล้วเราจะทำให้ดียิ่งกว่านี้ จะละเอียดยิ่งกว่านี้ จะดูในทุกๆ ข้อที่ออกไป เราเสียใจเป็นอย่างยิ่งและจะทำให้ดีที่สุด”

  นายแพทย์ทวีศิลป์ ยังเผยถึงมติที่ประชุม ศบค. เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยสรุป 3 ข้อ ดังนี้

  • ศบค. จะทบทวนการผ่อนคลายมาตรการกักกันของบุคคลในคณะทูต โดยเฉพาะคู่สมรส บิดามารดา หรือบุตรของบุคคลดังกล่าว
  • ให้กระทรวงการต่างประเทศ ยกเลิกการอนุญาตการบินเข้าของเที่ยวบินกองทัพอากาศอียิปต์ที่ได้ขออนุญาตไปแล้ว จำนวน 8 เที่ยวบิน ระหว่างวันที่ 17-20 ก.ค. และ 25-29 ก.ค. 2563
  • ให้ชะลอการอนุญาตการเดินทางเข้าในราชอาณาจักรแบบผ่อนคลายมาตรการ State Quarantine ตามข้อกำหนด ฉบับที่ 12 (2) , (3) และ (11) ไปก่อน รวมถึงมีการทบทวนมาตรการควบคุมให้มีความรัดกุมรอบคอบ

  ทั้งนี้ (2) คือ ผู้มีเหตุยกเว้นหรือเป็นกรณีที่นายกรัฐมนตรีหรือหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไข สถานการณ์ฉุกเฉินกำหนด อนุญาต หรือเชิญให้เข้ามาในราชอาณาจักรได้ตามความจำเป็น โดยอาจกำหนดเงื่อนไขและเงื่อนเวลาก็ได้

  (3) คือ บุคคลในคณะทูต คณะกงสุล องค์การระหว่างประเทศ หรือผู้แทนรัฐบาลหรือหน่วยงานของรัฐต่าประเทศซึ่งมาปฏิบัติงานในประเทศไทย หรือบุคคลในหน่วยงานระหว่างประเทศอื่นตามที่กระทรวงการต่างประเทศอนุญาตตามความเป็น ตลอดจนคู่สมรส บิดามารดา หรือบุตรของบุคคล ดังกล่าว

  (11) คือ ผู้ไม่มีสัญชาติไทยซึ่งได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรตามข้อตกลงพิเศษ (special arrangement) กับต่างประเทศ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารอียิปต์ทหารอียิปต์ระยองทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิดโควิดระยองโควิด-19ลูกทูตติดโควิด-19ศบค.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้