ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กัก 9 คนเสี่ยงสูง “ไทยชนะ” แจ้งคนไปห้างเวลาเดียวกับทหารอียิปต์เกือบ 2 พัน

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2563 13:17 น.
  SHARE

  โฆษก ศบค. แจง 9 คนสัมผัสเสี่ยงสูง และอีก 9 สัมผัสเสี่ยงต่ำ เผย “ไทยชนะ” ส่งข้อความแจ้งเตือนประชาชนไปห้างเวลาเดียวกับกลุ่ม “ทหารอียิปต์” เกือบ 2 พันคน ขอกักตัว 14 วัน ยัน ไม่ได้ไปอาบอบนวด

  วันที่ 14 ก.ค. 2563 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวเพิ่มเติมถึงกรณี ทหารอียิปต์ อายุ 43 ปี ติดเชื้อโควิด-19 หลังพบว่าทั้งคณะ 31 คน ออกจากโรงแรมไปเดิน 2 ห้างสรรพสินค้า แบ่งเป็นห้างแหลมทอง 27 คน รวมผู้ติดเชื้อ และอีก 4 คนไปห้างเซ็นทรัลพลาซ่า ระยอง โดยพบว่าทหารอียิปต์ที่ติดเชื้อนั้นมีการสวมใส่หน้ากากอนามัยขณะออกไป สำหรับกรณีดังกล่าวมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ดังนี้

  โรงแรม ดี วารี 7 คน

  • ผู้จัดการ 2 คน
  • พนักงานขาย 1 คน
  • แม่บ้าน 4 คน ทำงานประจำในชั้นที่พบผู้ติดเชื้อ คือ ชั้น 7 และ 8

  ทั้งนี้ ทุกรายไม่มีอาการระบบทางเดินหายใจ ทางโรงแรมให้หยุดงานเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 13-27 ก.ค. 2563 โดยให้แยกกักตัวเองในโรงแรมพลายเพลย์ ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง

  สนามบินอู่ตะเภา

  • คนขับรถตู้รับ-ส่งไปยังโรงแรม 2 คน

  ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 9 ราย  

  • ทีม CDCU หรือ หน่วยปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อ
  • ทีมตรวจคนเข้าเมืองระยอง

  ทั้งนี้ คณะของทหารอียิปต์ ได้รับการขออนุญาตจากต้นทาง คือ สถานทูตอียิปต์ ขออนุญาตมา ประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศ ก่อนจะหารือไปยังกองทัพอากาศ (ทอ.) ซึ่ง ทอ. ตอบรับ กรณีเช่นนี้เกิดขึ้นหลายเที่ยวบิน ปฏิบัติโดยปกติ ที่ผ่านมากรณีนี้จะเข้าข่ายส่วนของ “ผู้ควบคุมยานพาหนะ” มีการตรวจจากต้นทาง แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ในพื้นที่รับทราบก็เข้าไปขอตรวจ Nasopharyngeal Swab โดยได้รับการปฏิเสธในขั้นแรก ใช้ความพยายามเจรจาพักใหญ่ จนต้องประสานสถานทูตอียิปต์ ผลตรวจครั้งแรก 30 คนเป็นลบ มี 1 คน ผลกำกวม คือ ทหารอียิปต์รายนี้ กระทั่งตรวจซ้ำผลออกว่าติดเชื้อโควิด-19 ในวันที่ทหารอียิปต์เดินทางกลับไปประเทศแล้ว

  อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบผู้ที่ใช้แพลตฟอร์มและแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” เมื่อโยงไปกรณีทั้งคณะนี้ออกไปเดิน 2 ห้างสรรพสินค้า มีการแจ้งเตือนไปยังประชาชนผู้ใช้งานดังนี้

  • ห้างแหลมทอง มีผู้ไปใช้บริการในเวลา 11.25 - 14.59 น. จำนวน 394 คน
  • เซ็นทรัลพลาซ่า ระยอง มีผู้ไปใช้บริการในเวลา 14.00 - 18.00 น. จำนวน 1,488 คน

  พร้อมขอความร่วมมือผู้ได้รับข้อความกักตัวเองที่บ้าน 14 วัน และติดต่อไปที่สาธารณสุขจังหวัดระยอง ขณะที่มี 7 คน ยังติดต่อทางโทรศัพท์ไม่ได้ โดยขอให้เข้ามารับการตรวจ โฆษก ศบค. ยืนยันว่าจากการสอบสวนแล้ว ทหารอียิปต์กลุ่มนี้ไม่ได้ไปใช้บริการอาบอบนวด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารอียิปต์ทหารอียิปต์ระยองทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิดโควิดระยองห้างแหลมทองเซ็นทรัลระยองไทยชนะ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo