ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มติศบค.ชุดใหญ่ ยกเลิก เที่ยวบินอียิปต์เข้าไทย-สิทธิ์ VIP ทูต-นักธุรกิจ

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2563 12:42 น.
  SHARE

  หมอทวีศิลป์ เผย ศบค.ชุดใหญ่ มีมติให้ชะลอเที่ยวบินอียิปต์เข้าไทย-เลิกสิทธิ์ VIP ทั้งหมดต้องเข้าสถานกักกันรัฐ 14 วัน ยัน ทหารอียิปต์ ไร้เที่ยวกลางคืน 

  วันที่ 14 ก.ค. นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.กล่าวถึงกรณีทหารอียิปต์ เดินทางไปห้างสรรพสินค้า ที่จ.ระยอง ไปยังห้างแหลมทอง และห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล กลุ่มทหารอียิปต์ที่ไปในช่วงเวลาประมาณ 11.00-14.00 น. ที่ห้างแหลมทอง มีคนอยู่ 394 คน ที่เซ็นทรัลระยอง จำนวน 1,488 คน และอีก 7 คน จนท.ยังตรวจสอบโทรศัพท์ไม่ได้ แต่กรมควบคุมโรค จะติดตามหมายเลขโทรศัพท์ไป อย่างไรก็ตาม ใครสงสัยว่าติดเชื้อโควิด-19 มาตรวจหาเชื้อได้เลย

  นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ มีมติเป็นมาตรการ 3 ข้อ 1. การให้ทูตไปพำนักในสถานทูตมีความเสี่ยง ทำให้เคสที่มาจากซูดานเกิดขึ้น ก็จะมีการทบทวนให้นักการทูตที่จะเข้ามา เข้าสถานที่กักกันของรัฐ เป็นเวลา 14 วัน 

  2  กระทรวงการต่างประเทศ ให้ยกเลิก การบินเข้า กองทัพอากาศอียิปต์ จำนวน 8 เที่ยวบิน ที่เหลือ ให้ชะลอการอนุญาต ตามมาตรการไปก่อน

  3.สำหรับกลุ่มผู้ได้รับการยกเว้นก่อนหน้า และอนุญาตให้เข้ามาในราชอาณาจักรไทยได้ ได้แก่ กลุ่ม ทูต และกลุ่มนักธุรกิจที่จะเดินทางมาในระยะสั้น ก็ให้ชะลอออกไปก่อน เพื่อทางศบค.จะได้ทบทวนมาตรการทั้งหมดให้เกิดความปลอดภัยเสียก่อน

  อย่างไรก็ตาม ศบค.ต้องขออภัยเป็นอย่างสูง ที่ต้องทำให้เกิดการปิดโรงเรียน ทำประชาชนนับพันคนเดือดร้อน เราเสียใจ และสัญญาว่า เราจะทำดีที่สุด

  ทั้งนี้ นพ.ทวีศิลป์ ยังกล่าว ยืนยันอีกว่า ไม่มีทหารอียิปต์คนใดไปเที่ยวกลางคืนอย่างแน่นอน ทั้งนี้ผมได้สอบถามเอง ขณะกรณีที่เกิดขึ้น ทั้งทหารอียิปต์และเด็กคณะทูตซูดานที่เกิดขึ้นทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องร่วมรับผิดชอบ 

  ส่วนคำถามว่า เชื้อโควิด-19 จะแพร่กระจายเป็นการระบาดรอบ 2 และจะมีการเยียวยาหากมีผู้ติดเชื้อเกิดขึ้นจากนี้หรือไม่ โฆษกศบค. กล่าวว่า เราก็ต้องเริ่มนับจากนี้ไปอีก 14 วัน หากศบค.ได้รับความร่วมมือจากประชาชน จนสามารถควบคุมการแพร่โรคได้ ก็ไม่มีปัญหา แต่หากควบคุมไม่ได้ ก็คงต้องมีการออกมาตรการเพิ่มเติมตามมาอีก ส่วนคำถามการเยียวยาจากกรณีนี้ นั้น นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ยังไม่มีการหารือถึงประเด็นดังกล่าวในที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารอียิปต์ทหารอียิปต์ระยองทหารอียิปต์โควิดทวีศิลป์ วิษณุโยธินข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้