ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ ประชาสัมพันธ์ “วันภาษาไทยแห่งชาติ” 29 ก.ค. รณรงค์เยาวชนรักการอ่าน

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2563 11:21 น.
  SHARE

  นายกรัฐมนตรี ประชาสัมพันธ์วันภาษาไทยแห่งชาติ 29 ก.ค. พร้อมแนะเยาวชนรุ่นใหม่ใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้อง รักการอ่าน ขยันหมั่นเพียร เพื่อเป็นอนาคตที่ดี

  เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 14 ก.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เยี่ยมชมนิทรรศการรณรงค์งานวันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2563 ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยมี นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำคณะนักเรียนและเยาวชนผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น ที่มีความสามารถด้านการพูด การอ่าน การเขียน พ.ศ. 2563 เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์งานวันภาษาไทยแห่งชาติ วันที่ 29 ก.ค. 2563 ที่จะจัดขึ้น ณ อาคารวัฒนธรรมวิศิษฐ์ กระทรวงวัฒนธรรม ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ (New Normal)
   
  พล.อ.ประยุทธ์ ชมวีดิทัศน์ส่งเสริมการใช้ภาษาไทย นำแสดงโดย ด.ญ.เรไร หรือ เจ้าของ Facebook Page “เรไรรายวัน” โดยนายกรัฐมนตรีชื่นชมพร้อมแนะว่า การเขียนหนังสือ จดบันทึก นอกจากจะช่วยฝึกคัดลายมือ ฝึกการใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้อง ยังเป็นการถ่ายทอดความคิดเห็นผ่านตัวอักษร สะท้อนความเป็นตัวเราอีกด้วย จากนั้นร่วมฟังการขับร้องบทอาขยาน “เด็กน้อย” โดยเยาวชนที่มีความสามารถด้านการพูด การอ่าน การเขียน พ.ศ. 2563 ซึ่งนายกรัฐมนตรีแนะให้นำข้อคิดจากบทอาขยานไปปฏิบัติในชีวิตจริง อาทิ ความพากเพียร ความขยัน ทั้งในด้านการเรียน และการทำงานในอนาคต เพื่อที่จะได้โตมาเป็นคนดี คนเก่ง ทำตามความฝันของตนเอง

  ทั้งนี้ รัฐบาลได้กำหนดให้ทุกวันที่ 29 ก.ค. ของทุกปี เป็นวันภาษาไทยแห่งชาติ โดยกระทรวงวัฒนธรรมได้จัดแสดงรางวัลเชิดชูปูชนียบุคคลด้านภาษาไทย ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น ผู้ใช้ภาษาถิ่นดีเด่น และผู้มีคุณูปการต่อการใช้ภาษาไทย รางวัลในการประกวดโครงการเพชรในเพลง เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ และนิทรรศการหนังสือหายาก บทละครเรื่องอิเหนา พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 1 อีกทั้ง นายกรัฐมนตรีรับมอบหนังสือบทละครเรื่องอิเหนาจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมกล่าวรณรงค์ให้เยาวชนรุ่นใหม่อ่านหนังสือในรูปแบบเล่ม ควบคู่ไปกับการอ่านหนังสือออนไลน์แบบ E-book ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาวันภาษาไทยแห่งชาติวันภาษาไทยวันภาษาไทยแห่งชาติ 2563บิ๊กตู่รักการอ่าน29 ก.ค. วันภาษาไทยแห่งชาติ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้