ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มท.2 แย้ม เป็นไปได้ ธ.ค.นี้ เลือกตั้งท้องถิ่น แต่ขอเลือกประเภทก่อน

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2563 11:05 น.
  SHARE

  นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช. มหาดไทย แย้ม เป็นไปได้ ธ.ค.นี้ เลือกตั้งท้องถิ่น ยังไม่เคาะเลือกประเภทใดก่อน รอหารือ กกต.-แบ่งเขตเลือกตั้ง  


  วันที่ 14 ก.ค. เวลา 08.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช. มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้า การเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า คาดว่า จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่น 1 ประเภท ก่อนภายในสิ้นปีนี้แน่นอน และยังไม่ได้หารือกันว่า จะเป็นการเลือกตั้งประเภทใดก่อน ต้องรอความพร้อมในการประสานงานกัน ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยต้องหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จากนั้นกกต.จะกำหนดวันเลือกตั้ง และประกาศในราชกิจจานุเบกษา อย่างไรก็ตาม ขอให้รอเรื่องการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งในราชกิจจานุเบกษาให้เรียบร้อยก่อน นอกจากนี้ ยังมีการแบ่งเขตใหม่ เพื่อให้ประชากรในแต่ละเขตใกล้เคียงกันมากที่สุด โดยได้ทยอยแบ่งเขตการเลือกตั้งท้องถิ่นอยู่แล้ว และเมื่อประกาศแบ่งเขตชัดเจนแล้วทุกฝ่าย จะได้เตรียมตัวได้ คนที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งจะได้รู้ว่า มีพื้นที่ใดบ้าง กี่ตำบล กี่อำเภอ ถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยขณะนี้การแบ่งเขตเลือกตั้งยังไม่แล้วเสร็จ แต่ถือว่าทุกฝ่ายน่าจะได้เตรียมความพร้อมในอำนาจหน้าที่ตัวเองแล้ว และฝ่ายการเมืองจะลงพื้นที่ต้องรอการประกาศเขตเลือกตั้งทั้งหมดให้ชัดเจนก่อน 

  เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกล ระบุการเลือกตั้งท้องถิ่น จะเกิดขึ้นในวันที่ 13 ธ.ค. นายนิพนธ์ กล่าวว่า ตนคิดว่า เดือนธ.ค. มีความเป็นไปได้ แต่วันที่ตนไม่ยืนยันว่า เป็นวันที่เท่าไร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งท้องถิ่นนิพนธ์ บุญญามณีมท.2รมช.มหาดไทยเลือกตั้งท้องถิ่นธ.ค.เลือกประเภทกกต.ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้